Hàn Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước giảm phát hành trái phiếu

Quỳnh Anh SM/Theo Nikkei Asia | 17:39 28/11/2022

Bộ Tài chính Hàn Quốc cắt giảm 60% lượng trái phiếu chính phủ phát hành trong bối cảnh thị trường nợ thắt chặt.

Hàn Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước giảm phát hành trái phiếu
Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho (thứ hai từ trái sang),Thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc Rhee Chang-yong (thứ hai từ phải sang) và các quan chức trước cuộc họp khẩn cấp vào ngày 28/11 tại Seoul. (Ảnh: EPA/Jiji)

Hôm nay (ngày 28/11), Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước có xếp hạng tín dụng cao như Korea Electric Power và Korea Gas giảm phát hành trái phiếu, sau khi bị chỉ trích rằng họ đang hút quá nhiều tiền vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp. 

Thông báo của Bộ Tài chính Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh các công ty tư nhân và tổ chức tài chính của nước này đã phải vật lộn để huy động tiền trên thị trường trái phiếu vài tháng qua, đồng thời các tổ chức tài chính đang có động thái giúp họ huy động thêm vốn.

Hồi tháng 9, tỉnh Gangwon (gần thủ đô Seoul) đã gây biến cố lớn khi từ chối trả khoản nợ lên tới 200 tỷ won (tương đương 149 triệu USD) do một doanh nghiệp trực thuộc tỉnh này phát hành. Trước phản ứng của thị trường, Thống đốc tỉnh Gangwon Kim Jin-tae đã thay đổi quyết định và hứa sẽ trả nợ trước ngày 15/12, mặc dù đã quá muộn để xoa dịu tâm lý lo lắng của nhà đầu tư.

"Chi phí tài chính ở Hàn Quốc tăng vọt kể từ đó", Fitch Solutions cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm. "Đáng chú ý, lãi suất thương phiếu đã cao hơn đáng kể so với  với lãi suất tham khảo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), từ khoảng 0,7 điểm phần trăm vào đầu tháng 10 lên 2,5 điểm phần trăm vào cuối tháng 11."

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, lượng phát hành trái phiếu chính phủ của Hàn Quốc sẽ giảm 60% vào tháng tới. Bộ này cho biết Chính phủ sẽ phát hành 3,8 nghìn tỷ won trái phiếu vào tháng 12 (hơn 2,8 tỷ USD), thấp hơn so với mục tiêu ban đầu là 9,5 nghìn tỷ won.

“Chúng tôi nhất trí huy động mọi nguồn lực để ổn định thị trường tài chính ngắn hạn, đồng thời theo dõi sát sao các biến động và yếu tố rủi ro vào cuối năm nay và đầu năm sau” - Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho cho biết sau khi chủ trì cuộc họp khẩn cấp với BOK, Thống đốc Rhee Chang-yong và các nhà hoạch định chính sách khác.

BOK cho biết họ sẽ bơm 2,5 nghìn tỷ won vào các tổ chức tài chính để mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường. Bộ Tài chính cho biết Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc do chính phủ kiểm soát cũng sẽ đẩy mạnh  chương trình mua trái phiếu để cung cấp thanh khoản trên thị trường một cách nhanh chóng.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên ở châu Á tăng lãi suất kể từ khi đại dịch bùng phát nhưng đã bắt đầu giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ, trong bối cảnh căng thẳng tín dụng gia tăng trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp của nước này.

Tuần trước, BOK đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 3,25%, sau khi tăng nửa điểm phần trăm vào tháng trước. Trước đó, Thống đốc Rhee Chang-yong phát đi tín hiệu cho một đợt điều chỉnh lớn hơn nhưng sau đó báo hiệu sẽ chậm lại, với lý do điều kiện thị trường không thuận lợi.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Hàn Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước giảm phát hành trái phiếu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO