GS. Đặng Hùng Võ: Đừng nhầm tưởng giải cứu THỊ TRƯỜNG với giải cứu DOANH NGHIỆP bất động sản

Lê Sáng | 13:10 23/11/2022

"Trong bối cảnh hiện nay, các biện pháp “giải cứu” nếu có của Nhà nước chỉ nhằm gỡ những nút thắt của thị trường bất động sản chứ không phải là để cứu các doanh nghiệp bất động sản yếu kém", GS. Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh.

GS. Đặng Hùng Võ: Đừng nhầm tưởng giải cứu THỊ TRƯỜNG với giải cứu DOANH NGHIỆP bất động sản
"Nhà điều hành sẽ có những giải pháp khi thị trường bất động sản diễn biến xấu nhưng việc giải cứu một doanh nghiệp hay nhóm nhà đầu tư cụ thể được cho là không khả dĩ", GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT.

Mới đây, bày tỏ quan điểm về một số ý kiến tranh luận xung quanh câu chuyện nên hay không cần có sự can thiệp của Nhà nước nhằm cứu các doanh nghiệp bất động sản đang “ngập ngụa” trong khó khăn, GS Đặng Hùng Võ cho rằng trên thế giới, không quốc gia nào đặt vấn đề giải cứu các doanh nghiệp bất động sản vì thị trường bất động sản cũng được coi như một trong các loại thị trường hàng hóa khác.

Theo GS. Võ, kinh nghiệm tại các nền kinh tế phát triển cho thấy, Chính phủ hay cơ quan quản lý Nhà nước chỉ có những biện pháp “giải cứu” thị trường bất động sản khi nợ xấu của các dự án bất động sản gây hại cho thị trường tín dụng và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, nếu khó khăn của thị trường bất động sản xảy ra ở mức độ cao hơn, làm cho thị trường tín dụng bị ảnh hưởng do nợ xấu, do làm mất niềm tin của người mua trái phiếu, cổ phiếu, thì tùy tức mức độ mà Nhà nước đưa ra các giải pháp giải cứu.

Chúng ta không nên quan niệm giải cứu các dự án bất động sản mà là giải cứu thị trường tài chính, thị trường tiền tệ. Bởi đây là 2 thị trường rất nhạy cảm với khủng hoảng kinh tế

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT

Dẫn chứng trường hợp của nền kinh tế có nhiều nét tương đồng về mô hình quản lý Nhà nước là Trung Quốc, nguyên Thứ trưởng Bộ TM&MT cho rằng dù các vấn đề của thị trường bất động sản đã được đề cập lâu nay và tháng 10 và vừa qua, cơ quan quản lý thông báo 16 biện pháp đồng bộ để phát triển thị trường. Đây đều là các biện pháp nhằm ổn định, lành mạnh hóa thị trường chứ không đơn thuần là việc "giải cứu" như một số cơ quan thông tin truyền thông trong nước đang đưa tin.

Đối với thị trường bất động sản Việt Nam, GS. Đặng Hùng Võ nhận định hiện nay, trước những khó khăn về dòng vốn, thanh khoản đã xuất hiện hiện tượng nhiều nhà đầu tư dự án bất động sản phải bán hạ giá hàng hóa để thực hiện trách nhiệm trả nợ vốn vay đầu tư, điều này là bình thường trong cơ chế thị trường.

Khuyến nghị về giải pháp cho thị trường bất động sản trong bối cảnh hiện nay, theo GS. Đặng Hùng Võ, những hành động của Chính phủ trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường là cần thiết để từng bước bình ổn cũng như định hướng thị trường phát triển một cách bền vững.

Cũng theo GS. Võ, vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước quản lý khá tốt thị trường tín dụng, nhất là những quy định chặt chẽ đối với tín dụng bất động sản. Khả năng nợ xấu của doanh nghiệp bất động sản tác động tiêu cực lên thị trường tín dụng là khó xảy ra.

Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng cũng đã thành lập Tổ công tác về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Theo nhận định của GS. Đặng Hùng Võ, những động thái nói trên của các cơ quan quản lý Nhà nước là phù hợp, vừa hỗ trợ thị trường, doanh nghiệp cũng như tôn trọng nguyên tắc bình đẳng của kinh tế thị trường, có sự rút kinh nghiệm từ những tình huống đã xảy ra trong khủng hoảng, đóng băng của thị trường bất động sản giai đoạn 2008 – 2013.

Theo đó, với việc ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu và Gói vay 30 nghìn tỷ mà chúng ta vực dậy được thị trường từ năm 2014. Dù đã phần nào cải thiện được thanh khoản cho thị trường nhưng theo GS. Võ là vào năm 2014 cả hệ thống tài chính đã "hoa mắt" để giải quyết tình trạng nợ xấu đang tồn tại tại các tổ chức tín dụng và phải đến 2018 chúng ta mới xử lý tạm xong.

Đối với các nhà đầu tư đang tham gia thị trường bất động sản trong bối cảnh thị trường này đang có nhiều yếu tố khó khăn cùng “dồn ép” hiện nay thì cần tìm các giải pháp “tự cứu mình” và không nên kỳ vọng sẽ có giải pháp nào “giải cứu” trực tiếp cho thị trường.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT

"Đối với các nhà đầu tư đang tham gia thị trường bất động sản trong bối cảnh thị trường này đang có nhiều yếu tố khó khăn cùng “dồn ép” hiện nay thì cần tìm các giải pháp “tự cứu mình” và không nên kỳ vọng sẽ có giải pháp nào “giải cứu” trực tiếp cho thị trường", GS. Đặng Hùng Võ lưu ý

“Nợ xấu gắn với trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có thể tăng lên, nhà điều hành sẽ cần có sự can thiệp để giữ cân đối vĩ mô chứ không phải một động thái giải cứu cho một doanh nghiệp hay nhóm nhà đầu tư cụ thể nào được”, GS. Đặng Hùng Võ khuyến cáo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
GS. Đặng Hùng Võ: Đừng nhầm tưởng giải cứu THỊ TRƯỜNG với giải cứu DOANH NGHIỆP bất động sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO