Giá dầu xuống thấp nhất trong 15 tháng, cổ phiếu dầu khí "hết nhiên liệu"?

Hà Linh | 21:12 20/03/2023

Đà giảm của giá dầu có thể khiến không ít dự báo có nguy cơ rơi vào thế “việt vị”. Phần lớn các tổ chức đều dự báo giá dầu có thể duy trì ở mức cao khoảng 90 USD/thùng trong năm 2023.

Giá dầu xuống thấp nhất trong 15 tháng, cổ phiếu dầu khí "hết nhiên liệu"?

Sau khi giảm hơn 15% trong vòng 2 tuần, giá dầu Brent tiếp tục giảm mạnh trong phiên thứ 2 đầu tuần và có thời điểm xuống sát 70 USD/thùng trước khi hồi trở lại. Dù vậy, giá dầu vẫn đang dao động gần mức thấp nhất trong vòng hơn một năm kể từ tháng 12/2021. Nguyên nhân do những vấn đề của một số ngân hàng lớn làm dấy lên lo ngại về sự suy yếu rộng hơn của nền kinh tế thế giới.

gia-dau.jpeg

Cùng xu hướng giảm của giá dầu kéo dài từ giữa năm ngoái, nhóm dầu khí cũng đã lâu không có một con sóng ngành thực sự ấn tượng, thay vào đó chỉ là những gợn sóng nhỏ của từng cổ phiếu. Sau nhịp hồi mạnh toàn thị trường từ giữa tháng 11 năm ngoái, chỉ có PVD và PVS tiếp tục xu hướng tăng những cũng đã có dấu hiệu "hết nhiên liệu" gần đây. GAS gần như lặng sóng trong khoảng nửa năm qua trong khi BSR và PVT đã chững lại rõ rệt kể từ cuối tháng 1/2023.

gas.jpg

Đà giảm của giá dầu có thể khiến không ít dự báo có nguy cơ rơi vào thế “việt vị”. Trong báo cáo triển vọng ngành, VNDirect kỳ vọng giá dầu Brent trung bình sẽ đạt khoảng 90 USD/thùng vào năm 2023. CTCK này đánh giá ít có khả năng thị trường rơi vào tình trạng dư cung do những lo ngại về nhu cầu tiêu thụ chậm lại có thể được xoa dịu bởi những động thái từ phía nguồn cung (đặc biệt là từ OPEC+), hỗ trợ giá dầu duy trì ở mức cao trong năm tới.

Đồng quan điểm, Chứng khoán BSC cũng cho rằng giá dầu thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao do nguồn cung vẫn đang bị thắt chặt, và dự báo đạt trung bình 90 USD/thùng trong năm 2023. Ngoài ra, đơn giá các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp dầu khí trong năm 2023 có thể được cải thiện và một số dự án dầu khí sẽ sớm có quyết định đầu tư trong thời gian tới.

screenshot-2023-03-19-at-22.29.27.png

Không lạc quan như các dự báo, một số doanh nghiệp dầu khí lên kế hoạch kinh doanh năm 2023 khá thận trọng trên giả định giá dầu ở mức thấp. Điển hình là Lọc hóa Dầu Bình Sơn (mã BSR) đặt mục tiêu doanh thu năm 2023 đạt 95.545 tỷ đồng, giảm mạnh 43% và lợi nhuận sau thuế giảm đến 89% so với năm trước, xuống mức 1.628 tỷ đồng. Theo BSR, kế hoạch được xây dựng dựa trên giả định giá dầu Brent là 70 USD/thùng, và tỷ giá USD/VND là 23.500 đồng.

Kỳ vọng từ siêu dự án

Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn đã bị lỡ tiến độ nhiều năm, năm 2023 là năm quan trọng để thúc đẩy tiến độ dự án nhằm sớm có first gas (đón dòng khí đầu tiên) vào cuối năm 2026. Và để giảm thiểu các rủi ro tới việc chậm trễ của Chuỗi dự án này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiến nghị Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội hỗ trợ thúc đẩy Chính phủ một số nội dung như sau:

Thứ nhất: Chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 2 sớm thống nhất và phê duyệt nội bộ để ký kết các thỏa thuận thương mại với PVN vào tháng 6/2023 như kế hoạch đặt ra.

Thứ hai: Chỉ đạo tổ hợp chủ đầu tư Nhà máy điện Ô Môn 2 thúc đẩy công tác đàm phán để sớm ký kết thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí (GSA) với PVN không muộn hơn quý 1/2024.

Thứ ba: Sớm tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư, liên quan đến vốn ODA của Nhà máy điện Ô Môn 3, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) của Nhà máy điện Ô Môn 2 để các nhà máy điện có thể sớm triển khai phù hợp với tiến độ cung cấp khí của thượng nguồn (như dự kiến).

Theo BSC, trong giai đoạn đầu, hoạt động khoan thăm dò, thi công xây lắp giàn tạo khối lượng công việc lớn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khâu thượng nguồn như PVD, PVS hay PVC. Giai đoạn sau, các phần việc liên quan tới lắp đặt và bọc ống trong dự án đường ống dẫn khí sẽ giúp các doanh nghiệp như PVS và PVB được hưởng lợi.

Đến giai đoạn khai thác, nhà đầu tư chính của dự án đường ống Lô B (góp vốn 51%) là GAS sẽ vận chuyển tối đa 7 tỷ m3 khí tự nhiên mỗi năm, tương đương khoảng 70-80% sản lượng khí đường ống hiện tại của Việt Nam.


(0) Bình luận
Giá dầu xuống thấp nhất trong 15 tháng, cổ phiếu dầu khí "hết nhiên liệu"?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO