Ngày 25/11, Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) cùng tổ chức Hội thảo giới thiệu Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam”.
Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam” nằm trong khuôn khổ Chương trình ARISE Plus do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt được những lợi ích từ các cam kết thương mại song phương, trong đó tập trung vào việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-châu Âu (EVFTA), thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ Việt Nam sang châu Âu.
Theo Báo cáo tại Hội thảo, Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới khi chiếm tới 60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới và chiếm khoảng 45% hồ tiêu nhập vào châu Âu.
Với việc Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực đã mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và thương mại hồ tiêu của Việt Nam. Tuy nhiên, ngành tiêu Việt Nam vẫn còn đối diện với thách thức lớn nhất là đáp ứng được các đòi hòi khắt khe về chất lượng, đặc biệt là quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật lưu ý, đã đến lúc ngành hồ tiêu Việt Nam cần chuyển đổi từ sản xuất theo số lượng sang tập trung nâng cao chất lượng và cải tiến hệ thống sản xuất để hồ tiêu có chất lượng tốt hơn, đồng thời giúp nông dân có thu nhập bền vững.
Ông Matthieu Penot, Tùy viên Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam chia sẻ, Việt Nam cung cấp gần một nửa lượng hồ tiêu châu Âu đang tiêu dùng. Việc Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên đầu tư mạnh mẽ vào chuỗi cung ứng hồ tiêu Việt Nam góp phần tăng cường hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.
Cũng theo ông Matthieu Penot, dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam” sẽ hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng hồ tiêu, góp phần vào tăng trưởng bền vững của ngành. Qua đó góp phần cải thiện đời sống của 10.000 hộ nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên và giúp các doanh nghiệp sản xuất, chế biến hồ tiêu tăng sản lượng bền vững.