Động thái bất ngờ từ Trung Quốc: Một trong những rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp nước ngoài sắp được nới lỏng?

Anh Dũng | 11:21 06/10/2023

Đây là một động thái nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư tại Trung Quốc và tháo gỡ những ngần ngại của doanh nghiệp nước ngoài.

Động thái bất ngờ từ Trung Quốc: Một trong những rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp nước ngoài sắp được nới lỏng?
Triển lãm dữ liệu về giao thông vận tải ở Trùng Khánh, Trung Quốc năm 2020. Ảnh: Getty Images

Trung Quốc đang thể hiện lập trường mềm mỏng hơn đối với các quy định nghiêm ngặt về dữ liệu. Đây là một trong số những động thái nhằm nới lỏng quy định cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã đưa ra luật mới để siết chặt kiểm soát thu thập và xuất dữ liệu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước ngoài gặp khó khăn trong việc tuân thủ do cách diễn đạt chưa rõ nghĩa về thuật ngữ “dữ liệu quan trọng”.

Hiện tại, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết chính phủ sẽ không cần giám sát việc xuất dữ liệu, nếu các cơ quan quản lý không gán nhãn cho dữ liệu đó là “quan trọng”.

Dự thảo quy định này được công bố vào ngày 18/9/2023, một ngày trước khi Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài 8 ngày. Thời gian trưng cầu ý kiến của công chúng về quy định này sẽ kết thúc vào ngày 15/10.

Cơ quan Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho biết việc công bố dự thảo là tín hiệu tích cực từ chính phủ Trung Quốc cho thấy họ đang lắng nghe những lo lắng của doanh nghiệp và sẵn sàng thực hiện các bước để giải quyết vấn đề.

Quy định của CAC cho biết thêm rằng dữ liệu được tạo ra trong các hoạt động tiếp thị và thương mại, học thuật, sản xuất có thể được gửi ra nước ngoài mà không cần chịu sự giám sát của chính phủ. Miễn là dữ liệu này không bao gồm thông tin cá nhân hoặc “dữ liệu quan trọng”.

Reva Goujon, giám đốc bộ phận Tư vấn Doanh nghiệp Trung Quốc tại Rhodium Group, cho biết đây là một bước tiến nhỏ nhưng quan trọng để Bắc Kinh thể hiện rằng họ đang đi đúng hướng. Trước đó, Trung Quốc đã cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các luồng dữ liệu xuyên biên giới nhằm cải thiện môi trường đầu tư.

Tham khảo CNBC


(0) Bình luận
Động thái bất ngờ từ Trung Quốc: Một trong những rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp nước ngoài sắp được nới lỏng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO