Doanh thu Nvidia tăng khủng 265% trong quý 4, vượt dự báo của phố Wall

Bạch Linh | 09:01 22/02/2024

Doanh thu quý IV của gã khổng lồ chip Nvidia cao hơn ước tính của Phố Wall. Hãng cũng dự đoán kết quả trong quý hiện tại sẽ tốt hơn dự kiến.

Doanh thu Nvidia tăng khủng 265% trong quý 4, vượt dự  báo của phố Wall

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý IV (kết thúc vào tháng 1/2024) với doanh thu và lợi nhuận vượt qua dự đoán của Phố Wall. Đồng thời, hãng khổng lồ chip cho biết doanh thu trong quý hiện tại sẽ tốt hơn dự kiến. 

Cổ phiếu Nvidia tăng khoảng 10% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Cụ thể, doanh thu Nvidia đạt 22,10 tỷ USD - cao hơn dự kiến là 20,62 tỷ USD. Hãng cũng dự kiến doanh thu quý hiện tại sẽ rơi vào khoảng 24,0 tỷ USD. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 5,16 USD. Thu nhập ròng hàng quý đạt 12,29 tỷ USD, tương đương 4,93 USD mỗi cổ phiếu - tăng 769% so với mức 1,41 tỷ USD của năm ngoái.

Tổng doanh thu của Nvidia đã tăng 265% so với một năm trước, nhờ doanh số bán chip AI cho máy chủ tăng mạnh, ví dụ chip H100 Hopper.

Công ty cho biết: “Nhu cầu mạnh mẽ được thúc đẩy bởi phần mềm doanh nghiệp, ứng dụng internet tiêu dùng cũng như nhiều ngành khác bao gồm ô tô, dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khỏe”.

Các trung tâm dữ liệu hiện là nguồn doanh thu lớn nhất của Nvidia và ghi nhận tăng 409% lên 18,40 tỷ USD trong quý IV. 

Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang phát biểu: “Về cơ bản, các điều kiện đang rất tốt để chúng tôi tiếp tục tăng trưởng vào năm 2025 và hơn thế nữa. Ông cũng cho biết nhu cầu về GPU của công ty sẽ vẫn tăng cao. 

screenshot-2024-02-22-081706.png

Giám đốc tài chính của Nvidia Colette Kress nói mặc dù công ty đã cải thiện nguồn cung GPU AI nhưng họ vẫn dự đoán nguồn cung sẽ bị thiếu hụt, đặc biệt là chip thế hệ tiếp theo, có tên B100, dự kiến sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay.

Hoạt động kinh doanh trò chơi của công ty, bao gồm card đồ họa cho máy tính xách tay và PC, chỉ tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,87 tỷ USD. Card đồ họa để chơi game từng là hoạt động kinh doanh chính của Nvidia trước khi chip AI của hãng bắt đầu phát triển.

Các hoạt động kinh doanh nhỏ hơn của Nvidia không cho thấy mức tăng trưởng rõ rệt như vậy. Hoạt động kinh doanh ô tô của hãng đã giảm 4%, doanh thu xuống còn 281 triệu USD, trong khi OEM và hoạt động kinh doanh khác, bao gồm crypto chip tăng 7% lên 90 triệu USD. Hoạt động kinh doanh sản xuất phần cứng đồ họa cho các ứng dụng chuyên nghiệp của Nvidia đã tăng 105% lên 463 triệu USD.

Phố Wall tiếp tục đặt cược lớn vào sức mạnh đột phá của trí tuệ nhân tạo và Nvidia nổi lên như một trong những người chiến thắng trong xu hướng này. Trước đó, hãng đã vượt qua Alphabet và Amazon để trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ ba ở Mỹ, đạt mức 1.800 tỷ USD.

Tham khảo CNBC


(0) Bình luận
Doanh thu Nvidia tăng khủng 265% trong quý 4, vượt dự báo của phố Wall
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO