Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau bài đăng của nhà sáng lập Jack Ma với lời khen về sự chuyển đổi của gã khổng lồ công nghệ này

Cẩm Ly | 09:12 12/04/2024

Trong một bài đăng trên diễn đàn nội bộ công ty, nhà sáng lập Alibaba, Jack Ma đã viết khen ngợi việc tái tổ chức và thay đổi của công ty trong một năm đầy biến động vừa qua.

Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau bài đăng của nhà sáng lập Jack Ma với lời khen về sự chuyển đổi của gã khổng lồ công nghệ này
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau bài đăng của nhà sáng lập Jack Ma. Ảnh: Int

Alibaba, công ty có hoạt động kinh doanh trải rộng từ thương mại điện tử đến điện toán đám mây, đã mất vị thế trong lĩnh vực thương mại điện tử vào tay các đối thủ như PDD Holdings (PDD.O) và Douyin thuộc sở hữu của ByteDance.

Năm 2023, cổ phiếu của Alibaba đã giảm 27%, khiến giá trị vốn hóa thị trường của công ty này khoảng 178 tỷ USD. Đối thủ PDD, công ty đã nhanh chóng vượt qua Alibaba về giá trị thị trường vào tháng 12/2023, cũng không kém xa với 160 tỷ USD.

Năm 2023, Alibaba đã trải qua cuộc tái cơ cấu lớn nhất trong lịch sử 25 năm của công ty, chia công ty thành 6 nhóm kinh doanh nhằm giúp mỗi đơn vị trở nên linh hoạt hơn.

Điều này đi kèm với những thay đổi toàn diện về quản lý.

Daniel Zhang, Giám đốc điều hành lâu năm của Tập đoàn Alibaba, bất ngờ nghỉ việc và rồi rời vị trí CEO bộ phận công nghệ đám mây của công ty. Cựu nhân viên của Alibaba, Eddie Yongming Wu đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành, trong khi Joe Tsai trở thành Chủ tịch vào tháng 9/2023.

Ông Ma ca ngợi lãnh đạo hiện tại của Alibaba dưới sự điều hành của Chủ tịch Joe Tsai và CEO Eddie Wu, bất chấp hoạt động của doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Người sáng lập Alibaba tin rằng các nhà lãnh đạo đã dũng cảm trong việc nhận ra và sửa chữa sai lầm.

Cuộc tái cơ cấu mang tính lịch sử và những thay đổi quản lý toàn diện của Alibaba trong năm 2023 vừa qua đã đưa gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trở lại mức tăng trưởng.

Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Alibaba đã tăng 5% sau bài đăng của Jack Ma. Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của Alibaba cao hơn gần 2% trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 10/4/2024.

Trước đó, Alibaba đã hủy bỏ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của cả bộ phận đám mây và Cainiao, đơn vị hậu cần của công ty.

Người sáng lập Alibaba cũng cho biết Alibaba cần phải suy nghĩ xem thương mại điện tử sẽ như thế nào trong thời gian 3 năm tới, đặc biệt là kể từ khi trí tuệ nhân tạo xuất hiện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau bài đăng của nhà sáng lập Jack Ma với lời khen về sự chuyển đổi của gã khổng lồ công nghệ này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO