Cơ hội mới trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Belarus

Thu Thủy | 18:51 07/12/2023

Ngày 07/12, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Belarus, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus đã được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ Vietnam Expo tại TP.HCM.

Cơ hội mới trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Belarus
Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường tiêu thụ, quảng bá sản phẩm đến các đối tác, doanh nghiệp và cơ quan quản lý của Belarus.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus (trực thuộc Bộ Ngoại giao Belarus) và Đại sứ quán nước Cộng hòa Belarus tại Việt Nam tổ chức, góp phần nâng tầm quan trọng của Hội chợ Vietnam Expo 2023 như một nền tảng hợp tác quốc tế, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus và thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương.

Tham dự Diễn đàn, về phía Việt Nam có Lãnh đạo Cục XTTM và các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương Việt Nam; Đại diện Sở ban ngành một số tỉnh, thành phố lân cận cùng Đại diện Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu tại nhiều địa phương của Việt Nam.

Về phía Belarus có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus, Tổng lãnh sự Cộng hòa Belarus tại TP.HCM, Lãnh đạo Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus (NCMPS) và đại diện một số cơ quan, Hiệp hội của phía Belarus.

Đại biểu tham dự Hội nghị đã chứng kiến Lễ ký kết 03 Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus với Cục XTTM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam. Thông qua việc ký kết các Bản ghi nhớ này, doanh nghiệp hai Bên sẽ có thêm cơ sở để tăng cường hợp tác, qua đó, cùng thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Belarus tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện các cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư và đại diện Hiệp hội 02 nước Việt Nam và Belarus đã tham luận về tiềm năng, hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ, thực phẩm.

Bên cạnh đó, khoảng 70 Tập đoàn sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và Belarus tham dự Phiên kết nối giao thương B2B.

Đây được coi nền tảng kết nối đa bên quan trọng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nắm bắt thị hiếu đa dạng của nhiều thị trường, tiếp cận những giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trực tiếp vào các mạng lưới phân phối nước ngoài. Giúp hàng hóa, sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vươn xa trên trường quốc tế, từ đó tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng và cao hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus là dịp mở ra những cơ hội mới, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và Belarus tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại Việt Nam - Belarus phát triển ổn định, cân bằng và bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Cơ hội mới trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Belarus
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO