CNBC: Nhà đầu tư lo ngại FED sẽ châm ngòi "trò chơi nguy hiểm" với đợt tăng lãi suất sắp tới

Linh Anh | 09:42 14/09/2022

Phản ứng dữ dội của thị trường đối với lạm phát nóng hơn dự kiến có thể dẫn tới nhiều thiệt hại hơn.

CNBC: Nhà đầu tư lo ngại FED sẽ châm ngòi "trò chơi nguy hiểm" với đợt tăng lãi suất sắp tới

CNBC dẫn lời nhà đầu tư Peter Boockvar cho rằng phố Wall đang đối mặt với một thực tế đau đớn: Lạm phát đang không được điều tiết, dẫn tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không thể xoay trục trong chính sách lãi suất của họ.

"Sau đợt tăng lãi suất vào tuần tới, chúng ta sẽ bắt đầu một trò chơi nguy hiểm với tình trạng của nền kinh tế. Lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ là lần thứ 2 trong 40 năm mà lãi suất FED vượt qua đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất trước đó. Chúng ta đang đi vào vùng nguy hiểm", Peter Boockvar, giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, chia sẻ với CNBC trong chương trình "Fast Money" hôm 13/9.

Theo ông Boockvar, việc tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới của FED gần như là điều chắc chắn, bất chấp dấu hiệu về giá hàng hóa đã mềm hơn và giá xe đã qua sử dụng tăng chậm lại.

"Cơ quan thống kê đã chậm trễ trong việc nắm bắt điều này. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng ta đang ở giữa một con đường cao tốc 2 làn ngược chiều nhau. S&P 500 đã có cú tăng 200 điểm trong 4 ngày qua vì thị trường đồng thuận hướng về một phía nhưng cơ quan thống kê vẫn chưa nắm bắt được điều đó. Thật không may, FED cũng đang tụt hậu trong cách phản ứng với mọi thứ. Họ đang điều khiển chiếc xe mà mải nhìn về phía gương chiếu hậu", Boockvar nhận định.

Sau khi số liệu thống kê được công bố, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã có cú giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2020. Cụ thể, CPI tháng 8 của Mỹ đã tăng 0,1% so với tháng 7, trái ngược với kỳ vọng giảm 0,1% mà các nhà phân tích đưa ra. Kể từ đầu năm, CPI của Mỹ đã tăng 8,3%. Giá xăng giảm đã không thể bù đắp được khi chi phí nhà ở, thực phẩm và chăm sóc y tế tăng lên.

Lạm phát tăng cao đã khiến Nomura chính thức thay đổi dự báo lãi suất. Hiện tại, họ tin rằng FED có thể tăng lãi suất 1% trong cuộc họp tiếp theo. Tuy nhiên, Boockvar không nghĩ FED sẽ tiến xa đến vậy. Dẫu vậy, ông cảnh báo các nhà đầu tư nên sẵn sàng cho những biến động.

"Nếu chi phí lao động tiếp tục tăng và doanh thu chậm lại khi cả nền kinh tế đang chậm lại, ước tính thu nhập cũng cần phải được giảm xuống. Tôi không nghĩ đáy P/E của thị trường là 17x mà có thể tụt xuống 15x hoặc thấp hơn", Boockvar nói.

Brian Kelly của CNBC cũng nhận thấy nhiều rắc rối hơn với chứng khoán và nền kinh tế, đặc biệt là nhà ở.

"Chúng tôi hầu như không nhận thấy những rạn nứt trong thị trường nhà ở. Chính vì thế, khi thị trường này đi xuống, mọi người sẽ cảm thấy họ có ít tiền hơn so với trước đây. Và sau đó, chúng ta không biết điều gì có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. Tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm có thể là một sai lầm. Chúng tôi biết có sự chậm trễ (trong chính sách của FED với diễn biến thị trường)", Kelly nhận định.

Tim Seymour, một nhà đầu tư khác, cũng nói rằng FED đã không phản ứng kịp thời khi cần tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào năm 2018, dẫn tới những biến động của thị trường trở nên nghiêm trọng hơn.

"Chúng ta đang ở thời điểm mà chúng ta còn không thể tăng lãi suất ngay cả khi mọi thứ thuận lợi chứ đừng nói đến khó khăn", Seymour nói.

Cuộc họp chính sách tháng 9 của FED sẽ diễn ra trong 2 ngày 20 và 21 tới.

Tham khảo: CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
CNBC: Nhà đầu tư lo ngại FED sẽ châm ngòi "trò chơi nguy hiểm" với đợt tăng lãi suất sắp tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO