CNBC: Giá dầu thế giới có thể phá mốc 100 USD/thùng

Khánh Vy | 17:42 15/04/2024

Giá dầu có thể tăng vọt lên trên 100 USD/thùng nếu nhà sản xuất lớn thứ 3 trong liên minh dầu mỏ OPEC leo thang căng thẳng.

CNBC: Giá dầu thế giới có thể phá mốc 100 USD/thùng

Iran là nơi có nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ và là nhà sản xuất lớn thứ 3 trong liên minh dầu mỏ OPEC. Các nhà phân tích chia sẻ với CNBC rằng bất kỳ sự gián đoạn nào trong khả năng cung cấp cho thị trường toàn cầu đều có thể khiến giá dầu tăng cao. 

Các thị trường cũng sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến hoặc việc đóng cửa eo biển Hormuz giữa Iran và Oman, nơi 1/5 sản lượng dầu toàn cầu chảy qua mỗi ngày.

"Bất kỳ cuộc tấn công nào vào các cơ sở sản xuất hoặc xuất khẩu dầu ở Iran cũng sẽ đẩy giá dầu thô Brent lên tới 100 USD và việc đóng cửa eo biển Hormuz sẽ khiến giá dầu dao động trong khoảng 120-130 USD" - Andy Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cảnh báo.

Giá dầu giao dịch ở mức thấp hơn một chút trong phiên giao dịch sáng sớm 15/4 ở châu Á. Giá dầu Brent chuẩn toàn cầu giảm 0,31% xuống 90,17 USD/thùng ngày 15/4, trong khi giá dầu tương lai WTI của Mỹ giảm 0,44% xuống mức 85,28 USD/thùng.

Josh Young - giám đốc danh mục đầu tư tại công ty đầu tư dầu khí Bison Interests - cho biết, nhiều năm thiếu đầu tư vào thăm dò và phát triển dầu mỏ cùng diễn biến địa chính trị gần đây khiến nguồn cung dầu thô toàn cầu dễ bị tổn thương hơn.

“Đầu tư không đủ khiến nguồn cung trở nên mong manh hơn và làm tăng khả năng giá dầu siêu tăng vọt lên trên 100 USD nếu nguồn cung bị gián đoạn”, ông nói.

dau.png
Diễn biến giá dầu kể từ đầu năm 2024.

Ông Josh Young cho biết thêm: “Tôi nghĩ giá dầu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong chu kỳ này, do một thập kỷ thiếu đầu tư vào thăm dò và phát triển”.

Dầu phải đối mặt với sự sụt giảm tự nhiên đáng kể về sản lượng. Theo ước tính của Ngân hàng đầu tư và công ty chứng khoán Morgan Stanley, tỷ lệ suy giảm đối với một giếng dầu thông thường là khoảng 15% mà không cần bất kỳ chi phí vốn nào.

Giá dầu thế giới vốn đã tăng trong những tháng gần đây do sự gián đoạn và chậm trễ bởi các cuộc tấn công hàng hải ở Biển Đỏ.

David Bassanese - nhà kinh tế trưởng của Betashares - nhận định sau vụ xung đột giữa Iran và Israel, nếu Iran leo thang căng thẳng hơn nữa, Mỹ và các đồng minh sẽ chịu thêm sức ép mới về việc tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt.

Xuất khẩu dầu của Iran đã tăng lên trong vài năm qua khi Mỹ "dường như thụ động chấp nhận điều này như một biện pháp để giảm sức ép với giá dầu thế giới".

Cũng theo Reuters, tác động của cuộc xung đột Iran - Israel với thị trường dầu mỏ toàn cầu là rất lớn, vì bất kỳ nguy cơ gián đoạn nguồn cung nào cũng có thể dẫn đến tăng giá.

Tham khảo: CNBC


(0) Bình luận
CNBC: Giá dầu thế giới có thể phá mốc 100 USD/thùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO