Chuyên gia nói gì về những sức ép lên thị trường bất động sản cuối năm?

Thanh Phong | 15:53 24/10/2022

Theo chuyên gia, giao dịch bất động sản đang gặp nhiều sức ép khi việc tiếp cận tín dụng của các nhà đầu tư khó khăn hơn. Bên cạnh đó, thị trường có hiện tượng ngộp từ những người mua sử dụng vốn vay. Do vậy, thị trường bất động sản cuối năm sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách.

Chuyên gia nói gì về những sức ép lên thị trường bất động sản cuối năm?

Thị trường bất động sản từ đầu năm tới nay đối mặt với nhiều thách thức khó khăn. Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản cuối năm sẽ còn phải chịu sức ép từ lãi suất đang tăng.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, chính sách kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao trong đó có bất động sản đang khiến thị trường gặp khó khăn về giao dịch và gây ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản chung của thị trường.

Lấy dẫn chứng, ông Quốc Anh cho biết, trong quý vừa qua, mức độ quan tâm đến loại hình bất động sản bán trên cả nước tiếp tục giảm mạnh. Riêng trong tháng 9, nhu cầu tìm mua các loại hình bất động sản đều chứng kiến mức sụt giảm mạnh khi lượt tìm kiếm đất nền cả nước giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Theo vị chuyên gia, tình trạng khát vốn đã diễn ra từ đầu năm đến nay. Cả hai kênh dẫn vốn quan trọng là tín dụng ngân hàng và trái phiếu cho các doanh nghiệp triển khai dự án đều khá khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều người mua nhà cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay.

“Sức ép cho các chủ đầu tư là rất lớn trong giai đoạn sắp tới. Giao dịch bất động sản cũng đang gặp nhiều sức ép khi việc tiếp cận tín dụng của các nhà đầu tư khó khăn hơn. Thị trường đang có hiện tượng ngộp từ những người mua sử dụng vốn vay”, vị này nhận định.

edit-4652image002-1646972492936353241212.jpeg

Cùng quan điểm, CBRE Việt Nam cũng cho biết cuối năm 2022 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Cụ thể, nguồn cung tiếp tục hạn chế, đặc biệt là nguồn cung ở phân khúc trung cấp và bình dân. Đối với những người mua để ở sẽ không có nhiều lựa chọn do hầu hết các nguồn cung mới sẽ tập trung ở phân khúc cao cấp trở lên.

Theo đại diện đơn vị này, mặc dù chính sách thắt chặt tín dụng đang dần được nới lỏng nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vẫn vô cùng khó khăn đối với cả nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư thể chế (chủ đầu tư dự án). Việc khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng kết hợp giá nhà tiếp tục gia tăng khiến tính thanh khoản của thị trường bị suy giảm ít nhiều. Tuy nhiên do nguồn cung hạn chế trong khi sức cầu vẫn được duy trì nên sức hấp thụ trên thị trường vẫn ở mức khả quan.

Ngoài ra, những thông tin trên thị trường liên quan đến các thay đổi pháp lý (quy định về thời hạn sở hữu chung cư, áp dụng thuế tài sản….) cũng như những cuộc điều tra trên thị trường về các sai phạm của chủ đầu tư có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý người mua trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, thời gian qua, lãi suất vay liên tục được điều chỉnh tăng lên và được dự báo sẽ tiếp tục tăng cũng trở thành sức ép cho thị trường bất động sản.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, việc tăng lãi suất cho vay sẽ bất lợi cho bất động sản. Bởi, người kinh doanh bất động sản sử dụng đòn bẩy từ ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu để có vốn thực hiện các dự án. Theo đó, nếu lãi suất ngân hàng tăng thì lãi suất trái phiếu, chi phí vốn tăng, điều này gây bất lợi cho thị trường bất động sản.

Theo vị chuyên gia, người mua nhà cũng gặp khó khăn trong việc tiếp nhận nguồn vốn. “Ngân hàng sẽ tính toán khả năng trả nợ của khách hàng dựa trên chỉ số mà họ dùng tiền trả nợ cho ngân hàng mỗi tháng, bao gồm cả gốc và lãi chia cho thu nhập của khách hàng trong tháng. Tỷ lệ tốt khoảng 50%, còn 70% là quá cao, 80% là nguy hiểm. Nếu tỷ lệ càng cao khách càng khó có khả năng chi trả, có thể sẽ không vay được ngân hàng. Dẫn đến tình trạng thị trường bất động sản sẽ chậm lại”, TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chuyên gia nói gì về những sức ép lên thị trường bất động sản cuối năm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO