Chuyên gia kinh tế hàng đầu cảnh báo: Fed đã sai và nên điều chỉnh lộ trình để ngăn lạm phát đình trệ

Nhất Lưu | 14:03 04/04/2023

Nếu Fed không thay đổi lộ trình, lạm phát đình trệ có thể xảy ra.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu cảnh báo: Fed đã sai và nên điều chỉnh lộ trình để ngăn lạm phát đình trệ

Tỷ phú, cố vấn kinh tế trưởng của Tập đoàn Allianz Mohamed El-Erian cho biết thất bại trong cách ứng phó và xử lý các biến động kinh tế của Fed đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của họ. 

Trong một lá thư gửi Project Syndicate, El-Erian đã chỉ ra những thất bại của Fed trong năm vừa qua trong việc giải quyết lạm phát. Ông nói: “Fed đã mắc sai lầm lớn khi phản ứng không đủ nhanh với lạm phát, làm gia tăng những bất ổn liên đới đối với ngành ngân hàng”. 

Để hạ nhiệt lạm phát, Cục Dự trữ liên bang bắt buộc có những chính sách thắt chặt tiền tệ như khiến chi phí đi vay đắt đỏ hơn hay đồng USD mạnh hơn. 

Gần đây, các đợt tăng lãi suất của Fed cũng đã gây trở ngại cho hệ thống ngân hàng. Sự sụp đổ của SVB là ví dụ để cho thấy các đợt tăng dồn dập của Fed đã phần nào khiến giá trị của những trái phiếu kho bạc dài hạn sụt giảm. Các ngân hàng khó huy động tiền mặt để trả cho khách hàng.

Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng, không chỉ quyết định chậm trễ trong hoạt động kiềm chế lạm phát, mà Fed còn có khả năng “dẫn dắt” nền kinh tế vào một kịch bản hạ cánh cứng. 

Trước đây, chuyên gia El-Erian cũng từng nói rằng “Chủ tịch Powell sẽ được công chúng nhớ đến khi vào cuộc muộn màng với lạm phát và không giám sát hệ thống ngân hàng một cách đầy đủ”. 

Gần đây, ông cũng cảnh báo, việc các ngân hàng trung ương bị tổn hại danh tiếng trong thời gian vừa qua cùng sự thiếu thiếu tin tưởng của công chúng vào Fed có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. 

“Các vấn đề của Fed khiến mọi người lo lắng. Việc mất uy tín ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng duy trì sự ổn định tài chính và định hướng thị trường”, ông nhấn mạnh.

Các vết nứt đang bắt đầu xuất hiện, cảnh báo Fed đang phần nào mất uy tín trước mặt người dân. Theo ông El-Erian, chưa bao giờ thị trường bác bỏ mạnh mẽ định hướng của Fed đối với nền kinh tế như vậy. 

Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định Fed vẫn có thể sửa chữa hình ảnh của mình trong mắt công chúng. Trước đây, El-Erian từng lưu ý rằng một cuộc suy thoái vẫn có cách để vượt qua. Ông cũng từng thúc đẩy các ngân hàng trung ương điều chỉnh hướng đi của mình bằng cách đa dạng quan điểm của họ.

Fed cũng có thể như vậy trong tương lai. Nhà kinh tế học cảnh báo rằng nếu lộ trình không được điều chỉnh lại cho phù hợp, lạm phát đình trệ có thể xảy ra. 

Tham khảo MIBài liên quan

(0) Bình luận
Chuyên gia kinh tế hàng đầu cảnh báo: Fed đã sai và nên điều chỉnh lộ trình để ngăn lạm phát đình trệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO