Chuyện gì đang xảy ra với Apple: Vốn hoá bốc hơi 200 tỷ USD trong 2 ngày, iPhone liên tiếp nhận tin xấu

Phương Linh | 09:52 08/09/2023

2 ngày vừa qua, vốn hoá Apple đã bay 200 tỷ USD chỉ sau 1 thông báo.

Chuyện gì đang xảy ra với Apple: Vốn hoá bốc hơi 200 tỷ USD trong 2 ngày, iPhone liên tiếp nhận tin xấu

Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,9% vào ngày thứ 5 theo sau thông tin nói rằng Trung Quốc lên kế hoạch mở rộng lệnh cấm sử dụng iPhone với cả các cơ quan và công ty do chính phủ hậu thuẫn.

Các nhà đầu tư đang cực kỳ lo ngại về khả năng của công ty đại chúng giá trị nhất thế giới khi họ kinh doanh tại nền kinh doanh lớn thứ 2 thế giới.

Kết quả là, Apple đã chứng kiến mức giảm cổ phiếu trong ngày lớn nhất trong 1 tháng qua. Công ty mất 200 tỷ USD vốn hoá chỉ trong 2 ngày và cổ phiếu của họ hiện đang diễn biến xấu nhất trong số những cổ phiếu thuộc Dow Jones Industrial Average.

Lệnh cấm sử dụng iPhone của Trung Quốc được nhận định là một tín hiệu xấu đối với Apple.

Trung Quốc vốn là thị trường nước ngoài lớn nhất với những sản phẩm của Apple và doanh thu tại Trung Quốc đại diện cho khoảng 1/5 tổng doanh thu công ty vào năm ngoái. Apple hiện không tiết lộ doanh số iPhone theo từng nước nhưng các chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu TechInsight dự kiến rằng doanh số bán iPhone tại Trung Quốc thậm chí đã nhiều hơn so với Mỹ vào quý vừa qua. Apple cũng sản xuất iPhone chủ yếu ở những nhà máy tại Trung Quốc.

Theo chuyên gia phân tích Brandon Nispel thì bản thân Apple cũng đóng một vai trò quan trọng với nền kinh tế Trung Quốc. Chính bởi vậy, công ty “trong lịch sử thường tương đối an toàn trước những hạn chế của chính phủ”. Tuy vậy, nhận định này lại làm dấy lên câu hỏi quan trọng rằng: Liệu chính phủ Trung Quốc có đang thay đổi quan điểm hay không?

Vào ngày thứ 4, tờ WSJ đưa tin rằng Trung Quốc đã cấm sử dụng iPhone với các quan chức nhà nước và các nhà lãnh đạo cũng phải thông báo lệnh cấm này tới nhân viên thông qua các nhóm chat.

Đến ngày thứ 5, Bloomberg lại đưa tin rằng những lệnh cấm này sẽ được mở rộng sang những công ty được chính phủ hậu thuẫn gồm cả gã khổng lồ năng lượng PetroChina – công ty vốn có hàng triệu nhân viên và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Trung QUốc.

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích tại Bank of America viết vào ngày hôm qua rằng khả năng iPhone bị cấm tới vào thời điểm Huawei ra mắt dòng điện thoại mới. Theo các chuyên gia phân tích, đây là điểm “rất thú vị”.

Nguồn: CNN


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sửa Luật thuế Giá trị gia tăng để đảm bảo thu đúng thu đủ vào Ngân sách nhà nước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, dự thảo Luật thuế Giá trị gia tăng sẽ hoàn thiện quy định về chính sách thuế GTGT để bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu; góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả của hoạt động quản lý thuế trong phòng, chống trốn thuế, thất thu và nợ thuế, đảm bảo thu đúng thu đủ vào NSNN…
Chuyện gì đang xảy ra với Apple: Vốn hoá bốc hơi 200 tỷ USD trong 2 ngày, iPhone liên tiếp nhận tin xấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO