Sự cảm tính của Elon Musk đang ‘giết’ Twitter: Tân CEO mới chưa làm nên chuyện, nhân viên phải chuẩn bị tinh thần bị quấy rối

Vũ Anh | 09:40 08/09/2023

Không ai có thể đoán trước tương lai của X, song có lẽ ‘mất’ nhiều hơn ‘được’.

Sự cảm tính của Elon Musk đang ‘giết’ Twitter: Tân CEO mới chưa làm nên chuyện, nhân viên phải chuẩn bị tinh thần bị quấy rối

Kanye West hồi đầu năm nay đã liên hệ với người bạn thân thiết của mình là Elon Musk để tìm kiếm sự giúp đỡ: “Hãy giúp tôi khôi phục tài khoản Twitter”. 

Trước đó, nền tảng truyền thông xã hội này đã đình chỉ tài khoản của West vì vi phạm quy tắc cộng đồng. Kanye West giờ đây muốn quay lại để phần nào ‘làm đẹp’ chiến dịch tranh cử vốn đang được anh cân nhắc tham gia vào năm 2024. 

Trước đây, Twitter chắc chắn không khôi phục tài khoản của bất kỳ người dùng nào nếu không có sự đánh giá chính thức của công ty. Quy tắc này đến nay đã bị đảo ngược sau khi Musk thâu tóm Twitter và đổi tên thành X Corp.

Vào tháng 7, dưới sự đồng ý của giám đốc điều hành mới Linda Yaccarino, Twitter đã yêu cầu nhân viên làm việc suốt một ngày cuối tuần để khôi phục tài khoản cho West. West sẽ không được phép kiếm tiền từ tài khoản của mình và buộc phải tuân thủ mọi chính sách của công ty.

Thâu tóm Twitter với giá 44 tỷ USD vào tháng 10 năm ngoái, Elon Musk liên tục cam kết về sự công bằng và minh bạch. Nền tảng kể từ đó được thiết kế riêng để trở thành một “quảng trường công cộng”  - nơi đề cao tính tự do ngôn luận và theo đó bất ngờ khôi phục một loạt các tài khoản gây tranh cãi. Cảm thấy các bài đăng của mình không được lan truyền rộng rãi, Musk cũng huy động hàng chục kỹ sư giúp mọi nội dung bài đăng của mình trở nên viral.

Hiện tại, Yaccarino và Musk cùng đưa ra các quyết định đối với bộ phận an toàn và tin cậy của X. Các nhân viên hiện tại cho biết trước đây, Musk thường tự mình ra quyết định.

Rất ít sự thay đổi trong cách tiếp cận của Musk được ghi nhận kể từ khi bà Yaccarino xuất hiện. Nhiệm vụ của tân CEO này là giúp X lấy lại niềm tin của rất nhiều những nhà quảng cáo - những người lo ngại Musk và loạt chính sách ‘dở khóc dở cười’ của ông. 

Cựu kỹ sư phần mềm Twitter Peter Clowes từng kỳ vọng Musk có thể mang lại nguồn năng lượng mới cho công ty - điều mà ông cảm thấy đôi khi là quá chậm. Tuy nhiên, người đàn ông này sau đó vẫn quyết định rời công ty vì vỡ mộng.

“Nó mang tính rất chủ quan. Cách tiếp cận chủ yếu phụ thuộc vào việc Musk cảm thấy như thế nào vào thời điểm đó”, Peter Clowes nói. 

Cũng theo Esther Crawford, cựu nhân viên từng bị Twitter sa thải, Musk sử dụng trực giác trong hầu hết các quyết định. “Ông ý không dựa vào dữ liệu hay chuyên môn gì hết”.

Hiện Musk đã chuyển giao vai trò CEO cho bà Yaccarino và trở thành giám đốc công nghệ. Các nhà quản lý vẫn cần sự chấp thuận của ông khi đưa ra các quyết định quan trọng về mặt kỹ thuật và nội dung. 

Dưới thời cựu CEO Jack Dorsey, mục tiêu của Twitter là không trao quyền cho một người duy nhất. Đội ngũ tin cậy và an toàn bao gồm hàng trăm nhân viên trên khắp thế giới cùng chịu trách nhiệm và thực thi quy tắc này. Tuy nhiên, theo Erik Berlin, cựu giám đốc kỹ thuật bị sa thải của Twitter, mọi thứ đã thay đổi kể từ khi Musk tiếp quản. “Twitter trước đây sẽ xem xét tình hình kỹ càng, sau đó mới cắt giảm. Musk không bận tâm đến điều đó. Ông ta cắt giảm luôn”.

screenshot-2023-09-08-at-09.36.53.png
Không ai có thể đoán trước tương lai của X, song có lẽ ‘mất’ nhiều hơn ‘được’

Không dừng lại ở đó, Musk còn nhiều lần bắt nhân viên cam kết “làm việc nhiều giờ ở cường độ cao” nếu không muốn bị nghỉ việc. Ông cũng ra quyết định rằng nhân sự Twitter sẽ không còn được bảo vệ bởi Project Guardian - chương trình gắn cờ các dòng tweet lăng mạ người dùng quan trọng, trong đó có KOLs và các chính trị gia. Musk giải thích rằng bất kỳ ai đảm nhận công việc tại Twitter đều nên dự phòng trước nguy cơ bị quấy rối trực tuyến.

“Tôi bị sốc trước mức độ quấy rối với mình và các nhân viên khác. Twitter không thực thi các quy tắc riêng của mình. Giám đốc điều hành của công ty đã thổi bùng ngọn lửa đó”, một cựu nhân viên nói. 

Tính đến tháng 4, Twitter chỉ còn khoảng 1.500 nhân viên, giảm từ mức khoảng 8.000. Việc sa thải và từ chức quá mức đã khiến độ tin cậy và an toàn của nền tảng giảm sút. Musk cũng giải tán hội đồng chuyên phụ trách kiểm soát các vấn đề quấy rối và lạm dụng khác nhau.

Sau tất cả, ‘liên minh’ Jack Dorsey-Elon Musk dường như đã kết thúc. Vị cựu CEO này lên tiếng công khai chống lại Musk và đánh giá người lãnh đạo mới “không hề hành động đúng đắn” trong vai trò người đứng đầu. “Dù gì mọi thứ cũng đã xảy ra và tất cả những gì chúng ta có thể làm bây giờ là xây dựng một nền tảng mới không đi vào vết xe đổ”, Jack Dorsey nói.

“Mọi thứ đều đang đi sai hướng”, Dorsey viết trên Bluesky, mạng xã hội mới do ông đang hỗ trợ phát triển và có tiềm năng trở thành đối thủ của Twitter. Ông khẳng định mình không có trách nhiệm trong thương vụ bởi mọi công ty đều có quyền bán mình cho người trả giá cao nhất và ban lãnh đạo không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận mức giá.

Hiện tại, không ai có thể đoán trước tương lai của X, song có lẽ ‘mất’ nhiều hơn ‘được’. Trước đó, chính Elon Musk cũng phải thừa nhận về tình hình thê thảm của công ty mình. 

“Twitter cứ như là một doanh nghiệp không có lợi nhuận vậy, chỉ đơn giản là đủ hòa vốn”, Elon Musk than thở. “Thật là khó khăn. Doanh thu thì giảm từ 4,5 tỷ USD xuống 3 tỷ USD. Chi phí thì tăng từ 4,5 tỷ USD lên 6 tỷ USD. Chúng tôi buộc phải ăn vào tiền quỹ để trong ngân hàng. Trừ khi có hành động quyết liệt ngay lập tức, nếu không công ty này kiểu gì cũng sẽ sập”.

Theo: WSJ, Fortune 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Sự cảm tính của Elon Musk đang ‘giết’ Twitter: Tân CEO mới chưa làm nên chuyện, nhân viên phải chuẩn bị tinh thần bị quấy rối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO