Siêu cường dầu mỏ vừa được mời gia nhập BRICS, Trung Quốc "vội vàng đi trước” để củng cố đồng nhân dân tệ xuyên biên giới

Thiên Di | 09:42 08/09/2023

Bank of China (BOC) là một trong bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Ngày 5/9, BOC đã khai trương chi nhánh đầu tiên ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, mở đường cho việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong tài chính và thương mại.

Siêu cường dầu mỏ vừa được mời gia nhập BRICS, Trung Quốc "vội vàng đi trước” để củng cố đồng nhân dân tệ xuyên biên giới

Chủ tịch BOC Liu Jin cho rằng việc thành lập chi nhánh tại Saudi Arabia là để phục vụ thương mại và đầu tư. Các chuyên gia lưu ý rằng kể từ Hội nghị thượng đỉnh BRICS, các thành viên trong khối đã đẩy mạnh việc sử dụng đồng nội tệ thay thế đồng USD trong thương mại xuyên biên giới. Họ cho biết đồng tiền của Trung Quốc đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho thương mại giữa các quốc gia BRICS.

Ngân hàng BOC sẽ tiếp tục cải thiện mạng lưới dịch vụ toàn cầu và cung cấp các dịch vụ tài chính chất lượng cao, từ đó góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc với các nước Ả Rập, với Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC - Gulf Cooperation Council) và với Saudi Arabia.

Tham dự buổi khai trương, Đại sứ Trung Quốc tại Saudi Arabia Chen Weiqing nói rằng sự kiện này là thành quả của mối quan hệ hữu nghị không ngừng phát triển giữa Trung Quốc và Saudi Arabia. Điều này cũng thể hiện Trung Quốc đánh giá cao các quy chế tài chính, môi trường đầu tư và lợi thế của khu vực này. Đồng thời, việc mở chi nhánh ngân hàng đánh dấu cấp độ hợp tác mới giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, hỗ trợ mạnh mẽ cho hợp tác song phương.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia Ayman Al-Sayari cam kết tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho sự phát triển của BOC và các doanh nghiệp do Trung Quốc hậu thuẫn ở nước này.

Theo các phương tiện truyền thông, Trung Quốc là nước mua nhiều dầu thô của Saudi Arabia nhất. Vào năm 2022, Trung Quốc đã nhập khẩu 87,5 triệu tấn dầu thô, chiếm 21,7% tổng lượng dầu thô xuất khẩu của Saudi Arabia.

Ngoài Saudi Arabia, các công ty ở Brazil cũng tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại. Nhà nghiên cứu tại Bắc Kinh Wang Peng đánh giá việc sử dụng đồng tiền của Trung Quốc phản ánh sự tin tưởng lẫn nhau giữa các quốc gia BRICS, giúp nâng cao hiệu quả quá trình vận hành thương mại và giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Tham khảo Global Times

Bài liên quan

(0) Bình luận
Siêu cường dầu mỏ vừa được mời gia nhập BRICS, Trung Quốc "vội vàng đi trước” để củng cố đồng nhân dân tệ xuyên biên giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO