Chủng virut mới làm khó kế hoạch mở đường bay thương mại quốc tế

Xuân Hồng | 00:40 03/12/2021

"Các quốc gia đều muốn mở đường bay để đi lại nhưng gần đây có thêm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 khiến tất cả các nước thận trọng hơn", Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Chủng virut mới làm khó kế hoạch mở đường bay thương mại quốc tế
Chủng mới của virus SARS-CoV-2 là một biến động khiến tất cả các nước thận trọng hơn trong việc mở đường bay.

Theo lời ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc mở các đường bay là nhu cầu khách quan, không chỉ riêng Việt Nam mà các quốc gia khác cũng xem xét mở lại chuyến bay quốc tế để phát triển kinh tế - xã hội, giao thương cũng như đi lại của kiều bào trong dịp Tết.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 8/11, trong đó đưa ra các quốc gia dự kiến, ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc là những quốc gia có nhiều kết nối với chúng ta thì có 10 quốc gia khác và phân ra làm 3 giai đoạn khác nhau với lộ trình, tần suất và các biện pháp phòng chống dịch kèm theo đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách và đánh giá theo cầu của các thị trường đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các Bộ: Ngoại giao, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch… để hoàn thành kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Quyết định này trên cơ sở có điều kiện.

Điều kiện mở chuyến bay thì chúng ta phải xem xét các yếu tố như khả năng phòng chống dịch; tỉ lệ tiêm vaccine cho người dân để miễn dịch cộng đồng; quan trọng nhất là phải có sự đồng thuận của các quốc gia, đồng thuận về phương thức kiểm dịch của các quốc gia mà chúng ta kết nối.

Hộ chiếu vaccine là công cụ để chúng ta mở chuyến bay cũng như các biện pháp hành chính khác.

Mở đường bay quốc tế với quốc gia nào phải có sự đồng thuận của quốc gia đó. Các hãng hàng không cũng phải tuân thủ và các hãng cũng đã sẵn sàng bay.

Chúng ta tiếp tục trao đổi, thỏa thuận với các quốc gia trên cơ sở lộ trình chúng tôi đưa ra và quyết định trên cơ sở đồng thuận các quốc gia. Hộ chiếu vaccine cũng là công cụ để mở chuyến bay quốc tế nhưng gần đây có thêm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 và đây là một biến động khiến tất cả các nước thận trọng hơn, xem xét, đánh giá kỹ. 

"Tại kế hoạch chúng tôi đã trình, dự kiến từ tháng 12 hoặc từ đầu năm 2022 có thể có những chuyến bay nhưng do biến chủng mới, cần rà soát và tiếp tục làm việc với các quốc gia để có thể nối lại đường bay sớm nhất. Trên cơ sở làm việc, chúng tôi sẽ rà soát, báo cáo để Thủ tướng quyết định”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chủng virut mới làm khó kế hoạch mở đường bay thương mại quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO