“Chê” cổ phiếu, người dân nước này không ngờ đó mới là thứ bù đắp mất mát khi bất động sản lao dốc

Anh Dũng | 15:11 09/06/2023

Mặc dù có một số biến động, thị trường chứng khoán nước này vẫn đang trên đà thăng hoa.

“Chê” cổ phiếu, người dân nước này không ngờ đó mới là thứ bù đắp mất mát khi bất động sản lao dốc

Trong một cuộc khảo sát gần đây của công ty tư vấn và phân tích Mỹ Gallup, 26% người Mỹ coi vàng mới là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất, gần gấp đôi tỷ lệ 15% của năm 2022. Trong khi đó, tỷ lệ người Mỹ coi chứng khoán là khoản đầu tư lý tưởng giảm mạnh từ 25% năm 2022 xuống còn 18% trong năm 2023.

Đây là lần đầu tiên sau 10 năm, người dân nước này mới lại chuộng vàng hơn chứng khoán. Nhưng mấy ai ngờ, cổ phiếu mới là thứ đang bù đắp cho họ trong bối cảnh ngành bất động sản gặp khó.

Giá trị tài sản ròng của hộ gia đình Mỹ tăng trong quý 1/2023, đồng thời cũng là mức tăng cao nhất trong hơn một năm trở lại đây. Lý do là vì giá cổ phiếu mà các hộ gia đình nắm giữ tăng, bù đắp cho sự sụt giảm của bất động sản.

Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang báo cáo giá trị tài sản ròng của hộ gia đình Mỹ đã tăng 3.000 tỷ USD lên mức 148,8 nghìn tỷ USD, tương đương 2,1%, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3. Quý trước, tổng tài sản mà các gia đình Mỹ nắm giữ tăng 1.600 tỷ USD.

Giá trị cổ phiếu mà người dân Mỹ nắm giữ đã tăng khoảng 2,4 nghìn tỷ USD trong quý đầu tiên. Mặt khác, giá trị bất động sản mà họ có đã giảm khoảng 617 tỷ USD.

d19c21f55294ad47c018105cc3f43a7aca8507e1.jpg
Khu nhà ở tại Centreville, Maryland. Ảnh: Nathan Howard/Bloomberg

Mặc dù có một số biến động xảy ra trong quý trước như sức khoẻ ngành ngân hàng và triển vọng kinh tế lung lay, chỉ số S&P 500 vẫn tăng trong suốt 3 tháng đầu năm. Lãi suất thế chấp cao, kết hợp với số lượng nhà ở hạn chế đã làm giảm doanh số bán nhà. Nhưng nhu cầu dồn nén khiến giá nhà giảm không quá mạnh.

Từ đó, những lo ngại về độ vững chắc của hệ thống ngân hàng đã tạm lắng xuống và S&P 500 tăng lên đều đặn. Dữ liệu đầu quý 2 về thị trường việc làm và người tiêu dùng tuy không loại bỏ hoàn toàn những e ngại, nhưng cũng xoa dịu được nỗi sợ suy thoái kinh tế tiềm tàng.

Tín dụng cho người tiêu dùng không bao gồm thế chấp đã tăng với 4,3% trong quý đầu tiên. Đây là mức chậm nhất trong vòng 2 năm qua.

Dư nợ doanh nghiệp tăng 3,8%. Đồng thời, nợ chính phủ ở tất cả các cấp cũng tăng lên.

Tham khảo Bloomberg


(0) Bình luận
“Chê” cổ phiếu, người dân nước này không ngờ đó mới là thứ bù đắp mất mát khi bất động sản lao dốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO