Cập nhật hệ điều hành 7 năm nghĩa là đã đến lúc các hãng smartphone nên mang tính năng bị bỏ rơi này trở lại

Tuấn Nguyễn | 15:32 06/02/2024

Một chiếc điện thoại nhận được cập nhật lâu dài sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu chúng không thể hoạt động lâu dài được.

Cập nhật hệ điều hành 7 năm nghĩa là đã đến lúc các hãng smartphone nên mang tính năng bị bỏ rơi này trở lại

Đã qua rồi cái thời điện thoại Android bị Apple bỏ xa trong việc nhận các bản cập nhật hệ điều hành. Từ việc chỉ cập nhật 2 năm, rồi được nâng lên 4 năm và giờ đây Samsung và Google cung cấp đến 7 năm nâng cấp hệ điều hành trên Galaxy S24 series và Pixel 8 series. 

Thời gian cập nhật hệ điều hành càng dài nghĩa là chiếc điện thoại sẽ càng có giá trị sử dụng lâu hơn và làm hài lòng người dùng hơn. Và cũng không loại trừ khả năng sẽ có những hãng Android khác học hỏi Samsung và Google để cung cấp cập nhật hệ điều hành lâu dài cho thiết bị của mình.

Điều này tất nhiên là rất tuyệt vời, nhưng cuối cùng nó lại bị kìm hãm bởi một thứ, đó là chính là pin của smartphone.

Thời điểm thích hợp để pin tháo rời quay trở lại

Lý do lớn nhất khiến những hãng như Samsung và Google sử dụng pin rời là vấn đề xuống cấp của pin. Độ bền pin smartphone thường kéo dài trong 800 chu kỳ sạc (hai đến ba năm) trước khi giảm xuống mức công suất khả dụng là 80%. Nói cách khác, một chiếc điện thoại có pin 5.000mAh sẽ có pin chỉ còn khoảng 4.000mAh sau hai hoặc ba năm sử dụng. Điều đó cùng với những tính năng tiêu hao năng lượng có nghĩa là bạn sẽ phải sạc pin nhiều lần trong ngày. Chúng ta đã thấy những hãng như OPPO, Realme và OnePlus quảng cáo pin 1.600 chu kỳ sạc (trong vòng 4 năm) trước khi giảm xuống 80%. Nhưng những thương hiệu này là ngoại lệ.

Cập nhật hệ điều hành 7 năm sẽ không có nhiều ý nghĩ nếu pin thiết bị không thể hoạt động tốt trong thời gian đó

Ngay cả khi Samsung và Google sử dụng công nghệ pin bền hơn, dòng Galaxy S24 và dòng Pixel 8 vẫn sẽ có thời lượng pin giảm đáng kể từ rất lâu trước khi ngừng nhận bản cập nhật. Đó là một viễn cảnh đáng thất vọng hơn đối với Galaxy S24 cơ bản nói riêng, vốn chỉ được trang bị pin 4.000mAh.

Suy giảm pin là một trong nhiều lý do chủ yếu khiến mọi người nâng cấp lên điện thoại mới. Sự xuống cấp về thời lượng không phải là vấn đề duy nhất liên quan đến điện thoại cũ; pin bị phồng có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng khác. Sự phồng lên này có thể khiến vỏ sau của điện thoại bị bong ra hoặc nứt, làm mất khả năng kháng nước và còn gây nguy hiểm cho người dùng.

Bạn có thể thay pin tại trung tâm sửa chữa được ủy quyền, nhưng không phải lúc nào đây cũng là một lựa chọn khả thi tùy thuộc vào vị trí của bạn. Một số nhà sản xuất và đối tác bán lẻ còn tính giá thay pin khá cao. Thay pin ở những cửa hàng nhỏ lẻ cũng là một lựa chọn, nhưng có thể kém an toàn hơn. Với những mức giá và rủi ro phải đối mặt, có thể dễ dàng hiểu được khi người dùng muốn mua điện thoại mới thay vì thay pin.

Phồng pin là vấn đề có khả năng xảy ra nếu bạn sử dụng một chiếc smartphone trong thời gian dài

Suy giảm pin, chi phí thay thế và phồng pin không phải là lý do duy nhất khiến Samsung nên cung cấp pin rời trên Galaxy S25, hay Google cung cấp pin rời cho Pixel 9. Liên minh Châu Âu (EU) đã yêu cầu tất cả smartphone phải có pin rời vào năm 2027. Là hãng smartphone Android lớn nhất hiện nay, Samsung có thể bắt đầu cạnh tranh bằng cách sử dụng pin rời sớm hơn.

Một chiếc điện thoại có pin dễ thay thế cũng có nghĩa là bạn có thể mua pin dự phòng ngay khi máy ra mắt và đổi pin khi thực sự cần. Không cần phải hy vọng rằng nhà sản xuất hoặc đối tác bán lẻ vẫn cung cấp dịch vụ thay thế 6 năm sau khi bạn mua thiết bị.

Pin rời có nhiều ưu điểm khác

Ngay cả khi bạn không quan tâm đến tình trạng xuống cấp của pin, vẫn có một số lý do khác khiến bạn muốn có pin rời. Đầu tiên, bạn có thể nhanh chóng thay pin trong vài giây thay vì phải đợi một giờ hoặc hơn để sạc điện thoại. Điều này ít gây khó chịu hơn đối với những điện thoại như OnePlus 12 sạc trong 30 phút hoặc ít hơn. Nhưng nó vẫn là một điều hữu ích nếu bạn đang vội.

Chiếc Galaxy Xcover Pro 6 có pin tháo rời nhưng vẫn đạt chuẩn IP68 

Một trong những lợi thế mà nhiều người nghĩ pin gắn liền mang lại chính là khả năng kháng nước và bụi theo chuẩn IP68, nhưng dòng Galaxy Xcover của Samsung vẫn có chuẩn IP68 dù có pin rời, và Galaxy S5 cũng có IP67 và đồng thời có pin tháo rời.

Cập nhật lâu dài không có nhiều ý nghĩa nếu pin điện thoại không đáp ứng được

Rõ ràng là các nhà sản xuất smartphone cần phải thực hiện các cam kết về phần cứng phù hợp với những hứa hẹn về phần mềm. Xét cho cùng, cam kết cập nhật bảy năm không có ý nghĩa nhiều nếu điện thoại của bạn không thể hoạt động cả ngày hoặc bị hỏng do phồng pin.

Pin có thể thay thế dễ dàng và hơn nữa là khả năng thay thế các bộ phận khác, nên là ưu tiên hàng đầu của các hãng smartphone nếu họ thực sự muốn chứng tỏ rằng họ nghiêm túc về tính bền vững. 


(0) Bình luận
Cập nhật hệ điều hành 7 năm nghĩa là đã đến lúc các hãng smartphone nên mang tính năng bị bỏ rơi này trở lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO