Bộ Tài chính tiếp tục “đốc” doanh nghiệp bố trí nguồn lực trả nợ trái phiếu

Lê Sáng | 15:37 14/04/2023

Ngày 14/4, Bộ Tài chính có thông báo yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương bố trí mọi nguồn lực để thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu đến hạn theo đúng cam kết.

Bộ Tài chính tiếp tục “đốc” doanh nghiệp bố trí nguồn lực trả nợ trái phiếu
Ngày 14/4, Bộ Tài chính tiếp tục “đốc” doanh nghiệp bố trí nguồn lực trả nợ trái phiếu. Ảnh minh họa, nguồn - Int

Trong thông báo mới nhất phát đi về việc thanh toán nợ gốc, lãi của doanh nghiệp phát hành trái phiếu với nhà đầu tư, Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương bố trí mọi nguồn lực để thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư theo đúng cam kết.

"Trường hợp có khó khăn trong việc cân đối nguồn thực hiện chi trả, đề nghị doanh nghiệp phát hành chủ động đàm phán với nhà đầu tư để xem xét có các biện pháp hài hòa, hợp lý, hiệu quả để cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu. Cũng như cơ cấu phương thức thanh toán phù hợp với tình hình thực tế và theo đúng quy định của pháp luật", Bộ Tài chính cho biết.

Đồng thời, doanh nghiệp phải tự thay đổi, chủ động xếp hạng tín nhiệm và thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính, tăng cường công khai minh bạch, công bố thông tin về tình hình của doanh nghiệp để lấy lại niềm tin của thị trường và nhà đầu tư.

Trong thông báo phát đi, Bộ Tài chính cũng đưa ra nhận định trong năm 2023, khối lượng trái phiếu đáo hạn tương đối lớn. Hiện các doanh nghiệp đang nỗ lực cân đối dòng tiền để thu xếp thanh toán đúng hạn, giữ uy tín với thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp gặp khó khăn thanh khoản có thể chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Mặt khác, theo Bộ Tài chính, thời gian vừa qua, các vụ việc vi phạm của Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có tác động mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư, khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bị ảnh hưởng nặng nề. Khối lượng phát hành mới sụt giảm, nhà đầu tư bán lại trước hạn nhiều, khối lượng mua trái phiếu trước hạn của doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, những tin đồn thất thiệt trên thị trường tài chính và khó khăn của thị trường bất động sản cũng tác động đến niềm tin của nhà đầu tư.

Đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu của các doanh nghiệp, Bộ Tài chính khẳng định doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu có trách nhiệm đến cùng đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu, chủ động minh bạch hóa thông tin tình hình tài chính, khả năng trả nợ của doanh nghiệp thông qua kết quả xếp hạng tín nhiệm, kiểm toán báo cáo tài chính.

Trước đó, Bộ Tài chính đã tổ chức làm việc với gần 40 doanh nghiệp phát hành và tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường TPDN để tìm ra giải pháp củng cố niềm tin của nhà đầu tư, tháo gỡ khó khăn và tăng tính thanh khoản của thị trường.

Cùng với đó, từ cuối năm 2022 đến nay, Bộ Tài chính thường xuyên yêu cầu các doanh nghiệp phải ưu tiên thực hiện thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư theo đúng cam kết.

Dưới góc độ chính sách quản lý, điều hành, Bộ Tài chính cho biết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, các nghị định hiện hành của Chính phủ về phát hành TPDN riêng lẻ đã quy định đầy đủ trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trong việc thanh toán đúng hạn lãi, gốc trái phiếu khi đến hạn và thực hiện các quyền kèm theo (nếu có) cho chủ sở hữu trái phiếu theo điều kiện, điều khoản của trái phiếu; phải mua lại trái phiếu trước hạn bắt buộc nếu có vi phạm trong hoạt động phát hành trái phiếu.

Mặt khác, để ổn định thị trường TPDN tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm thời gian xây dựng phương án tái cơ cấu nợ và hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian qua, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP. Theo đó, điểm đáng chú ý tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP là quy định doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể đàm phán với nhà đầu tư để thanh toán trái phiếu bằng tài sản hợp pháp của mình; đàm phán với nhà đầu tư để thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu, trường hợp gia hạn trái phiếu thì tối đa không quá 2 năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bộ Tài chính tiếp tục “đốc” doanh nghiệp bố trí nguồn lực trả nợ trái phiếu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO