Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc bơm 1.000 tỷ nhân dân tệ ngay trong tháng này để giải cứu thị trường bất động sản

Anh Dũng | 20:45 14/11/2023

Nguồn tin cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ bơm vốn theo từng giai đoạn thông qua các ngân hàng.

Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc bơm 1.000 tỷ nhân dân tệ ngay trong tháng này để giải cứu thị trường bất động sản
Ảnh: VCG

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch cung cấp ít nhất 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 137 tỷ USD) để cải tạo các khu ổ chuột và nhà ở giá rẻ của nước này. Đây có thể là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn.

Nguồn tin cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ bơm vốn theo từng giai đoạn thông qua các ngân hàng. Số tiền cuối cùng sẽ chảy xuống cho các hộ gia đình để mua nhà. Các quan chức cũng đang xem xét các lựa chọn bao gồm cho vay bổ sung có thế chấp (PSL) và các khoản vay đặc biệt. Nguồn thạo tin cho biết thêm rằng chính phủ Trung Quốc có thể thực hiện bước đầu tiên ngay trong tháng này.

Kế hoạch này nếu được triển khai sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong nỗ lực của các nhà chức trách nhằm ngăn chặn một cuộc suy thoái bất động sản lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Cái khó của ngành này vốn đã gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế và niềm tin người tiêu dùng. Thị trường ngày càng lo ngại về sức khoẻ tài chính của các nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, sau khi một số rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Tính đến tháng 10, PSL của Trung Quốc đạt 2.900 tỷ nhân dân tệ. Nếu bơm thêm 1.000 tỷ nhân dân tệ vào hình thức cho vay này, con số sẽ vượt kỷ lục trước đó của năm 2019.

PBOC chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

PSL là một công cụ tài chính gây tranh cãi của Trung Quốc.

Được một số người gọi tên là “tiền trực thăng”, PSL cho phép ngân hàng trung ương cung cấp khoản vay lãi suất thấp thông qua các bên cho vay khác để các nhà phát triển cải tạo những khu ổ chuột. Sau đó, các nhà phát triển dùng tiền để mua đất từ chính quyền địa phương, từ đó các hộ gia đình có nhà cũ bị phá sẽ được hỗ trợ tiền mặt để mua mới hoặc xây lại nhà. Kết quả là nhu cầu về bất động sản được thúc đẩy.

Các nhà phát triển quốc doanh như China Resources Land Ltd. là một trong những đơn vị được hưởng lợi lớn nhất từ việc mở rộng các dự án nhà ở giá rẻ trước đây.

Tuy nhiên, PSL là một công cụ gây tranh cãi. Dù được sử dụng để xoay chuyển tình trạng suy giảm của thị trường bất động sản năm 2014, nó lại bị chỉ trích vì đã thổi phồng bong bóng bất động sản ở các thành phố cấp thấp.

Ngân hàng trung ương gần như đã ngừng cung cấp PSL vào năm 2019, khi các dự án cải tạo khu ổ chuột kết thúc. Nhưng khoản vay này đã được khởi động lại một thời gian ngắn trong năm 2022 để giúp các ngân hàng chính sách cung vốn cho hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng.

Kế hoạch mới nhất manh nha xuất hiện sau khi Bắc Kinh vừa công bố một gói kích thích tài chính bất ngờ vào tháng trước. Trong đó, Trung Quốc phát hành thêm 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ.

Mặc dù có những dấu hiệu cải thiện trong quý 3, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang trên con đường phục hồi gập ghềnh. Dữ liệu sắp công bố vào ngày 15/11 dự kiến sẽ cho thấy động lực kinh tế chững lại trong tháng 10, mặc dù các con số có thể tốt hơn so với năm ngoái.

Theo Bloomberg

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc bơm 1.000 tỷ nhân dân tệ ngay trong tháng này để giải cứu thị trường bất động sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO