Bị sa thải rồi phục chức trong chớp mắt hóa ra lại là vận may trời cho của cha đẻ ChatGPT

Phương Linh | 21:06 26/11/2023

Cuộc đảo chính thất bại dường như khiến giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman củng cố thêm quyền lực của anh.

Bị sa thải rồi phục chức trong chớp mắt hóa ra lại là vận may trời cho của cha đẻ ChatGPT

Tờ BI cho rằng, những gì xảy ra tại OpenAI – công ty sở hữu ChatGPT trong vài ngày ngắn ngủi vừa qua rất lạ. Việc hội đồng quản trị sa thải một CEO quyền lực và có vẻ thành công là điều hiếm thấy ở Thung lũng Silicon. Nhưng việc CEO đó quay lại vị trí chỉ sau năm ngày là điều chưa từng có.

Cuộc đảo chính thất bại đó dường như khiến giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman củng cố thêm quyền lực của anh. Dù trước đó phía hội đồng quản trị cáo buộc Sam không trung thực, coi thường sự an toàn của AI hoặc quan điểm chính trị nội bộ lỗi thời, nhưng hiện tại, dường như không có lý do nào đủ nghiêm trọng để loại anh ra ngoài.

Đáng kinh ngạc hơn nữa, Altman thiếu một đòn bẩy quyền lực rõ ràng giúp các nhà sáng lập kiêm CEO như Mark Zuckerberg nắm quyền: Kiểm soát cổ phần trong công ty của mình. Trên thực tế, Altman không sở hữu bất kỳ cổ phần nào trong OpenAI.

Nhưng tại sao lại như vậy?

Eduard Cristea, CEO của công ty khởi nghiệp kinh doanh bất động sản Holofy nói với Business Insider rằng: “Anh ấy (ý nói Altman) cực kỳ lôi cuốn và siêu thông minh. Gần như ngay lập tức, bạn có thể cảm nhận được điều đó”.

Sức hút đó được chứng minh bằng làn sóng biểu tượng cảm xúc trái tim tràn ngập X suốt cuối tuần qua, khi các nhân viên của OpenAI bày tỏ sự đoàn kết và phẫn nộ trước việc Altman bị sa thải.

Sau đó, hàng trăm người đã đăng cụm từ: "OpenAI chẳng là gì nếu không có các nhân viên" trên X và ký một lá thư gửi hội đồng quản trị đe dọa sẽ nghỉ việc trừ khi Altman được phục hồi chức vụ.

Một dấu hiệu khác: Khi Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella di chuyển với tốc độ cực nhanh để tuyển Altman và đồng sáng lập Greg Brockman. Điều đó đã khiến giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã đạt mức cao kỷ lục.

Bậc thầy thuyết phục

Nhà đầu tư mạo hiểm và cũng là nhà đầu tư vào OpenAI Vinod Khosla đã gọi Altman là "CEO có 1 không 2 trong thế hệ". Giám đốc điều hành Rewind AI Dan Siroker cho biết Altman là "một trong những nhà truyền giáo thực sự".

Paul Graham, người sáng lập công ty tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator nổi tiếng ở Thung lũng Silicon, người đã bổ nhiệm Altman làm người kế nhiệm vào năm 2014, đã mô tả anh là “bậc thầy về AI và khả năng thuyết phục”.

Theo Cristea của Holofy, Altman được biết đến như một "người hướng dẫn đáng kinh ngạc" và là người sẵn sàng "trả ơn" cho những người đã làm việc với anh ấy tại Y Combinator.

Cristea nói: “Điều thực sự ấn tượng là phong cách giao tiếp của anh ấy. Anh ấy thực sự rất giỏi trong việc thấu hiểu và đặt ra những câu hỏi sâu sắc”.

Những người đã từng tiếp xúc với Altman đều ca ngợi "sự giao tiếp thẳng thắn" và "sự tò mò đáng kinh ngạc" của anh ấy kể từ những ngày ở Stanford.

Điều không thể chối cãi là Altman đã có thể tập hợp nhân viên của OpenAI xung quanh mục đích cao hơn là hướng tới trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI), một ý tưởng chưa thực hiện được rằng AI có thể thông minh hơn loài người.

Một cựu nhân viên của OpenAI nói về công ty: “Đó là một trong những môi trường thực sự căng thẳng, nơi mọi người đang làm việc cực kỳ chăm chỉ”.

“Họ ở đó vào cuối tuần, họ ở đó vào buổi tối và có rất nhiều người bị ám ảnh bởi OpenAI vì họ bị ám ảnh bởi các công ty khởi nghiệp hoặc họ bị ám ảnh bởi sứ mệnh thực sự là tạo ra AGI”.

Nhân viên này cho biết một số người đã làm việc cùng với Altman trước khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào năm 2022 sẽ “chết trong chiến hào cùng anh ấy”.

Họ nói: “Không phải xung quanh bàn ăn trưa, mọi người đều muốn nói về Sam và việc anh ấy tài giỏi như thế nào hay những điều tương tự như thế này”.

"Tôi có cảm giác rằng những người trung thành cấp cao với Sam đã gọi điện suốt đêm để thuyết phục những người khác ký vào bức thư gửi hội đồng quản trị trong ngày Sam bị sa thải".

Tất cả chỉ vì tiền, tiền và tiền

Trước khi Altman bị lật đổ, OpenAI được cho là đang xem xét một đợt bán cổ phần có thể cho phép nhân viên kiếm tiền từ cổ phần của họ. Và đó sẽ là một khoản tiền mặt lớn: Thỏa thuận này được cho là sẽ định giá OpenAI ở mức 86 tỷ USD.

Có thể các nhân viên đã được khuyến khích hỗ trợ Altman để tránh gây nguy hiểm cho thỏa thuận đó và các khoản thanh toán của họ.

“Mọi người đều biết rằng tiền của họ gắn liền với Sam. Họ hành động vì lợi ích tốt nhất của họ”, một nhân viên của OpenAI đăng trên Blind, một trang mạng xã hội nơi nhân viên có thể đăng bài ẩn danh. Nói tóm lại, tương lai của OpenAI gắn liền với Altman.

Trên thực tế, OpenAI cũng có cấu trúc công ty khác thường.

Khi được thành lập vào năm 2015, công ty hoạt động với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích xây dựng trí tuệ nhân tạo an toàn "vì lợi ích của nhân loại". Ba năm sau, họ có thêm một công ty "có lợi nhuận giới hạn" tên là OpenAI LP. Chi nhánh công ty này mang lại nguồn tiền mặt dồi dào cho công ty.

Điều đó tạo ra một sự căng thẳng.

Hội đồng phi lợi nhuận của OpenAI được thành lập để đảm bảo OpenAI luôn đúng với sứ mệnh ban đầu của mình và đảm bảo lợi ích của nhân loại được đặt lên trên tham vọng thương mại.

Nhưng về cơ bản, Altman là một doanh nhân. Và sự hỗn loạn của tuần trước cho thấy tầm nhìn định hướng thương mại của anh sẽ giành chiến thắng.

Hội đồng quản trị đã lật đổ anh phần lớn đã bị phá hủy. Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng và đồng sáng lập OpenAI, người ủng hộ việc sa thải Altman, đã công khai bày tỏ sự hối tiếc khi tham gia bỏ phiếu cho việc này.

“Tôi vô cùng hối tiếc vì đã tham gia vào các hoạt động của hội đồng quản trị. Tôi chưa bao giờ có ý định làm hại OpenAI. Tôi yêu tất cả những gì chúng ta đã cùng nhau xây dựng và tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đoàn tụ công ty”.

Một giả thuyết cho rằng Sutskever, người đại diện cho nhóm nghiên cứu của OpenAI và Altman đã bị chia rẽ về việc liệu công ty khởi nghiệp này có ưu tiên kiếm tiền hơn là phát triển AI một cách có trách nhiệm hay không.

Cựu nhân viên nói: “Tôi nghĩ những gì đã xảy ra trong vài năm qua là Ilya thực sự lo lắng rằng công nghệ này đã đến tuổi trưởng thành và thực sự hoạt động. Đó có thể là nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt giữa họ".

Dù sao đi chăng nữa, đối với Altman, hội đồng quản trị hiện tại phần lớn mới nhưng lại có những gương mặt mà ông vô cùng quen thuộc.

“Tôi yêu OpenAI”, Altman chia sẻ trên mạng xã hội trở lại sau khi được phục chức CEO.

Dĩ nhiên, OpenAI cũng rất yêu quý anh ấy.

Theo: BI


(0) Bình luận
Bị sa thải rồi phục chức trong chớp mắt hóa ra lại là vận may trời cho của cha đẻ ChatGPT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO