Cũng theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, do ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân, mặc dù được vận hành theo cơ chế thị trường nhưng trong bối cảnh hiện nay cần có giải pháp điều hành từ các cơ quan Nhà nước …
Giá lợn hơi liên tục giảm
Tại cuộc họp đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, người tiêu dùng, ổn định sản xuất diễn ra tại Văn phòng Chính phủ vừa qua, các Bộ ngành đã báo cáo Chính phủ về giá thịt lợn hiện nay.
Theo đó, từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm, đặc biệt từ tháng 9 đến nay, giá lợn hơi giảm mạnh.
Cụ thể, thời điểm tháng 3, 4 giá 70.000-75.000 đồng/kg. Đến tháng 8, 9/2021 giá còn 42.000-50.000 đồng/kg.
Thời điểm tháng 10/2021 giá lợn hơi đang dao động 35.000-45.000 đồng/kg. Tại một số địa phương giá còn giảm xuống dưới 35.000 đồng/kg.
Trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, gây khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ.
Không chỉ riêng giá lợn hơi mà giá sản phẩm chăn nuôi nói chung vẫn đang ở mức thấp, người chăn nuôi vẫn thua lỗ, nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất, nguồn cung trong những tháng tới, đặc biệt là dịp tết nguyên đán.
Thị trường ứ đọng
Lí giải về nguyên nhân giá thịt lợn giảm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng là do giảm cầu.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến đầu tháng 10/2021, tổng đàn lợn cả nước trên 28 triệu con, đứng thứ 6 thế giới. Như vậy đàn lợn của Việt Nam đã tăng 5% so với đầu năm, sản lượng thịt lợn hơi 9 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 2,9 triệu tấn.
Dịch Covid – 19 làm nhiều tỉnh thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trường học, bếp ăn tập thể cơ bản là ngưng hoạt động. Các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, chợ đầu mối, chợ dân sinh không hoạt động... dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm giảm rõ rệt từ 30-50%.
Hiện nay mặc dù các địa phương đã trở lại trạng thái bình thường, tuy nhiên lượng nhân công lao động ở các địa phương vẫn chưa quay lại các thành phố lớn để làm việc, các trường học vẫn đóng cửa, các quán ăn mở đón khách với số lượng hạn chế do vậy mức tiêu dùng thực phẩm vẫn còn hạn chế.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh thêm, mặ dù giảm cầu nhưng chu kỳ sản xuất, tăng trưởng, tái đàn vẫn diễn ra bình thường nên dẫn đến ứ đọng trong tiêu thụ sản phẩm.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bổ sung thêm, cũng thời điểm này năm 2020 giá lợn khá cao, còn năm nay giá lợn thấp. Đó là yếu tố cung cầu thị trường, nguồn cung dồi dào nhưng do tác động của dịch Covid – 19 làm cho nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Đặc biệt là hoạt động của các nhà hàng, khách sạn cầm chừng, đặc biệt tại các tỉnh miền Nam.
Ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, nguồn cung dồi dào và không riêng mặt hàng thịt lợn mà còn có các loại thực phẩm khác như thịt gà, thủy hải sản. Đó là do các cơ sở chăn nuôi tăng đàn hoặc bị tồn đọng do thời gian trước chưa tiêu thụ hết dẫn đến quá lứa.
Nhưng một thực trạng hiện nay là giá thịt lợn thành phẩm chưa giảm tương xứng do với giá lợn hơi. Giá thịt lợn thành phẩm phổ biến ở mức 60.000- 100.000 đ/kg tại chợ và ở mức 98.000- 130.000đ/kg tại siêu thị.
Trong cơ cấu giá thịt lợn, trung bình 100 kg lợn hơi thu được khoảng 55 đến 60 kg thịt lợn thành phẩm. Như vậy, tỷ trọng giá lợn hơi chỉ chiếm 55 đến 60% trong giá lợn thịt, các chi phí khác vẫn giữ nguyên hoặc tăng như chi phí lao động, xét nghiệm, vận tải… Đó là lí do giá thịt lợn thành phẩm không giảm tương ứng như mức giảm của giá lợn hơi.
Giải quyết vấn đề về chênh lệch giá bất hợp lý
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho rằng, mức chênh lệch giữa giá xuất chuồng và giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng là bất hợp lý. Do đó việc tìm ra nguyên nhân và tập trung chỉ đạo để giải quyết vấn đề này là rất cần thiết bởi nó ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân.
Mặc dù vận hành theo cơ chế thị trường, nhưng trong bối cảnh hiện nay cần có giải pháp điều hành từ các cơ quan Nhà nước.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương sẽ khẩn trương có các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ, dần bình ổn giá, đảm bảo lợi ích hài hòa của các bên gồm người chăn nuôi, các khâu trung gian, người tiêu dùng.
Cần có giải pháp hỗ trợ cho bà con đang có lượng tồn lớn về đàn lợn, chưa xuất chuồng được.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ về lĩnh vực tài chính. Các bộ, ngành, địa phương, các trung tâm kinh tế lớn phải đẩy nhanh tiến độ phục hồi kinh tế.
Bộ Công Thương khẩn trương tổ chức các cuộc họp, làm việc với các địa phương để khôi phục hoạt động các chợ đầu mối, chợ truyền thống theo tinh thần Nghị quyết 128, mở các cửa hàng bình ổn giá để thúc đẩy tiêu dùng.
“Phải tổ chức thanh, kiểm tra, làm rõ chi phí của từng khâu trong chuỗi giá trị. Thanh kiểm tra sự chênh lệch giá bán giữa giá thịt lợn hơi và giá bán tại chợ, siêu thị. Rà soát lại việc xuất, nhập khẩu thịt heo và kịp thời xử lý những vi phạm nếu có…”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý.