Bán nhà tại Khu đô thị VSIP Bắc Ninh sai quy định, chủ đầu tư bị phạt

Lê Sáng | 21:34 15/05/2024

Công ty cổ phần Kinh doanh và đầu tư Bình Dương vừa bị UBND tỉnh Bắc Ninh phạt 550 triệu đồng vì bán 155 lô nhà phố tại Khu đô thị VSIP Bắc Ninh không có ngân hàng bảo lãnh tài chính.

Bán nhà tại Khu đô thị VSIP Bắc Ninh sai quy định, chủ đầu tư bị phạt
VSIP là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh trước khi chuyển nhượng từng phần dự án cho các doanh nghiệp khác.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định xử phạt với Công ty cổ phần Kinh doanh và đầu tư Bình Dương vì vi phạm hành chính tại phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh ở huyện Từ Sơn.

Công ty Bình Dương được thành lập từ năm 2003, trụ sở chính tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ông Trương Văn Nghĩa là đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc.

Theo đó, Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2011, chủ đầu tư là Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh. Sau đó chủ đầu tư đã chuyển nhượng một phần dự án với diện tích hơn 3,1 ha cho công ty Bình Dương.

Với diện tích nhận chuyển nhượng, công ty Bình Dương đã phát triển 246 sản phẩm biệt thự, nhà phố. Trong đó 91 lô đã được ngân hàng BIDV bảo lãnh tài chính trước khi công ty Bình Dương bán nhà ở trong tương lai vào năm 2023. Còn 155 lô được chủ đầu tư bán cho khách hàng vào năm 2022 nhưng không có ngân hàng bảo lãnh tài chính.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai phải có một ngân hàng thương mại đứng ra bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà theo tiến độ, ngân hàng bảo lãnh sẽ hoàn lại số tiền ứng trước cho khách hàng theo hợp đồng.

Với vi phạm trên, công ty Bình Dương bị phạt hành chính 550 triệu đồng. Quyết định cũng nêu việc vi phạm với nhiều người là tình tiết tăng nặng. Chủ đầu tư phải khắc phục bằng việc bổ sung hợp đồng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

VSIP Bắc Ninh từng chào bán “chui” dự án

Vào tháng 2/2024, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra số 10/TB-TTr.NV4 về việc thanh tra phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do Công ty CP kinh doanh và đầu tư Bình Dương là nhà đầu tư.

vsip-bac-ninh.jpg
Nguồn: Thanh tra Bắc Ninh

Theo đó, Công ty cổ phần kinh doanh và đầu tư Bình Dương là nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng một phần Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh làm Chủ đầu tư. Địa điểm thực hiện dự án tại phường Đình Bảng, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn (nay là thành phố Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh.

Thanh tra Bắc Ninh xác định, theo Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 13/01/2022 v/v chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, xác định tiến độ thực hiện của dự án là hoàn thành xây dựng các công trình trên đất trong năm 2021. Tuy nhiên, đến nay (thời điểm công bố kết luận thanh tra – PV) dự án chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; chưa điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án theo quy định.

Liên quan đến việc chuyển nhượng một phần dự án của VSIP Bắc Ninh, Thanh tra Bắc Ninh xác định Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh chịu trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế về lĩnh vực đầu tư, đất đai và chuyển nhượng dự án gồm.

Thứ nhất, VSIP Bắc Ninh đã ký thư chào chuyển nhượng số 0944/MKT ngày 21/6/2011 với Công ty Bình Dương khi chưa có Văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ hai, VSIP Bắc Ninh đã tiến hành bàn giao đất cho Công ty Bình Dương trước khi UBND tỉnh có Quyết định thu hồi đất và giao đất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bán nhà tại Khu đô thị VSIP Bắc Ninh sai quy định, chủ đầu tư bị phạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO