Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

Phạm Minh | 16:11 29/05/2024

Sắp tới, ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Đây được coi là một trong những giải pháp thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân
Người dân sẽ được mua vàng trực tiếp tại các ngân hàng Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV. (Ảnh: Int)

Chia sẻ với báo chí sáng 29/5 về giải pháp bình ổn thị trường vàng, ông Phạm Quang Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thời gian vừa qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng

Theo ông Phạm Quang Dũng, nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Song song với đó, NHNN đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Về kế hoạch triển khai, Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng cho hay, ngay trong thứ hai tới, ngày 3/6/2024, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng Thương mại Nhà nước theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới.

Các Ngân hàng thương mại này với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

"Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững. Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình", Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng lưu ý.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO