Xuất khẩu thủy sản đạt trên 1,8 tỷ USD trong quý 1/2023

12:18 01/04/2023

Ước tính quý 1/2023, xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 1,85 tỷ USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu thủy sản đạt trên 1,8 tỷ USD trong quý 1/2023
Xuất khẩu thủy sản đạt giảm 27% trong quý 1/2023

Cụ thể, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết tính đến giữa tháng 3, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,4 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính riêng tháng 3, xuất khẩu thủy sản ước đạt 780 triệu USD, giảm 24,5% so với tháng 3/2022. Xuất khẩu các mặt hàng chủ lực vẫn giảm 8 – 39%. Trong đó, xuất khẩu tôm giảm mạnh nhất với 39%; Cá tra giảm 23%; Cá ngừ giảm 33%; Mực bạch tuộc giảm 8%.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu các loài cá biển khác vẫn tăng trưởng dương 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy ước tính quý 1/2023, xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 1,85 tỷ USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, tính đến hết quý 1/2023, xuất khẩu tôm mang về 577 triệu USD, giảm 40%; Cá tra đạt 447 triệu USD, thấp hơn 32% so với cùng kỳ và cá ngừ giảm 31% đạt 179 triệu USD.

Bên cạnh đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc cũng thấp hơn 8% so với cùng kỳ đạt 54 triệu USD. Riêng xuất khẩu các loài cá biển vẫn tăng nhẹ 3% đạt 435 triệu USD.

Nguyên nhân của sự suy giảm này, theo VASEP nhận định thị trường thế giới vẫn bị tác động nặng nề bởi lạm phát, suy thoái kinh tế khiến nhu cầu tiêu thụ và giá nhập khẩu giảm.

Tuy nhiên, VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ hồi phục dần từ quý 2 sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và EU thu hút thêm các bạn hàng đến với Việt Nam.

Cụ thể như, trong nửa đầu năm 2023, xuất khẩu tôm sẽ hồi phục chậm vì cạnh tranh gay gắt với Ấn Độ, Ecuador, Indonesia. Xuất khẩu cá tra sẽ khả quan hơn trong bối cảnh lạm phát và kinh tế suy giảm ở nhiều thị trường và có thêm cơ hội lớn sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn sau Covid-19.

Ngoài ra, xuất khẩu các loài cá biển tiếp tục tăng, trong đó có đóng góp ngày càng lớn của hàng gia công, xuất khẩu và hàng sản xuất xuất khẩu từ nguyên liệu nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết cod, cá minh thái.

Về thị trường xuất khẩu, VASEP dự báo Trung Quốc có thể trở thành thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất tiêu thụ của Việt Nam, tuy nhiên các doanh nghiệp sẽ chịu áp lực cạnh tranh lớn.

Còn xuất khẩu sang các thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc khó bứt phá vì lạm phát khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và giá nhập khẩu trung bình giảm so với năm trước.

Bên cạnh đó, VASEP khuyến cáo các doanh nghiệp thủy sản có điều chỉnh hợp lý các sản phẩm xuất khẩu. Ví dụ như với Trung Quốc, doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế về vị trí địa lý gần để tăng xuất khẩu tôm, hải sản tươi/sống cho phân khúc nhà hàng, khách sạn, du lịch, bên cạnh những sản phẩm đông lạnh như trước đây.

Còn với các thị trường lớn khác như Mỹ, EU, VASEP quan tâm hơn đến những sản phẩm truyền thống của người châu Á đang hút khách như hàng khô, nước mắm, mắm ruốc,…

Trong thời gian qua, các Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Ngoại giao đã tích cực xúc tiến nhiều chương trình xúc tiến thương mại, hội nghị, diễn đàn kết nối giao thương với một số thị trường. Các doanh nghiệp thủy sản mong muốn tiếp tục được tham gia các chương trình giao thương như vậy với các thị trường, nhất là các thị trường trọng điểm để tìm kiếm bạn hàng, đẩy mạnh xuất khẩu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Xuất khẩu thủy sản đạt trên 1,8 tỷ USD trong quý 1/2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO