VVA kiến nghị làm rõ thông tin, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thẩm định giá

Lê Sáng | 13:45 22/05/2024

Hội Thẩm định giá Việt Nam (VVA) kiến nghị Bộ Tài chính làm rõ làm rõ trách nhiệm, bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp thẩm định giá liên quan đến việc Sở TN&MT TP. HCM đưa ra nhận xét chung chung cho rằng có việc “đi đêm” với chủ đầu tư trong thẩm định giá đất.

VVA kiến nghị làm rõ thông tin, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thẩm định giá
Thời gia qua, VVA thường xuyên có những góp ý cũng như tổ chức các hoạt động chuyên ngành bám sát công tác xây dựng pháp luật liên quan đến công tác định giá đất. Ảnh: MarketTimes.

Theo Hội Thẩm định giá Việt Nam, vừa qua cơ quan này đã nhận được phản ánh của 1 số doanh nghiệp thẩm định giá trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh về đánh giá chưa thật sự “xác đáng” của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM tại Đề án “Giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác xây dựng giá đất cụ thể trên địa bàn TP Hồ Chí Minh” (tháng 5/2024) trình Ủy ban nhân dân TP phê duyệt.

Theo đó, trong đề án nói trên, Sở TN&MT TP. HCM có đưa ra nhận định về những tiêu cực trong hoạt động cung ứng dịch vụ thẩm định giá đất trên địa bàn TP. HCM nhưng không nêu ra những bằng chứng cụ thể, minh bạch về những tiêu cực đó nên đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín ngành nghề và tác động rất bất lợi đến hoạt động thẩm định giá của cả nước.

Cụ thể, trong nội dung của Đề án nói trên, phần đánh giá về thực trạng khó khăn vướng mắc liên quan đến thẩm định giá đất nêu “Theo danh sách Bộ Tài chính công bố thì trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có gần 100 doanh nghiệp đăng ký hoạt động có chức năng thẩm định giá đất. Tuy nhiên, thực tế thì chưa đến 10 doanh nghiệp thực sự có thực hiện công tác định giá đất. Có rất nhiều hồ sơ dự án được Sở Tài nguyên và Môi trường đăng thông tin mời thầu để lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá theo quy định nhưng không có đơn vị tham gia dẫn đến bế tắc trong công tác xác định giá đất”. “Có hiện tượng 1 số đơn vị tư vấn “dễ làm, khó buông” hiện tượng “đi đêm” với nhà đầu tư để nhận thêm thù lao thẩm định giá ngoài quy định của hợp đồng thẩm định giá”.

Có ý kiến đối với những thông tin nói trên tại Đề án của Sở TN&MT TP. HCM, Hội Thẩm định giá Việt Nam kiến nghị Bộ Tài Chính với chức năng quản lý Nhà nước về thẩm định giá cần trực tiếp làm việc với Sở TN&MT TP.HCM để xác minh cụ thể những vấn đề trên.

“Trường hợp có bằng chứng xác đáng doanh nghiệp thẩm định giá nào vi phạm pháp luật về thẩm định giá thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời phổ biến công khai để rút kinh nghiệm cho tất cả các doanh nghiệp thẩm định giá. Trường hợp Sở TN&MT TP.HCM chỉ đưa ra những nhận xét chung chung, không đưa ra được bằng chứng cụ thể doanh nghiệp thẩm định giá nào “đi đêm” với nhà đầu tư thì đề nghị Sở TN&MT TP. HCM phải hủy bỏ những đánh giá trên trong Đề án; đồng thời có biện pháp giải thích công bố công khai trước công luận để giúp hoạt động thẩm định giá yên tâm, ổn định đáp ứng nhu cầu thẩm định giá của xã hội”, văn bản của VVA gửi Bộ Tài chính nêu rõ.


(0) Bình luận
Tin liên quan
VVA kiến nghị làm rõ thông tin, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thẩm định giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO