VinFast “phả hơi nóng” lên Toyota trên đường đua vốn hóa, giá trị vượt Mercedes và BMW cộng lại

Hà Linh | 05:00 26/08/2023

Với 160 tỷ USD vốn hóa, VinFast đã bỏ xa hàng loạt tên tuổi trong ngành công nghiệp ô tô như Porsche, BYD, Mercedes, BMW, Volkswagen, Stellantis, Ferrari,…

VinFast “phả hơi nóng” lên Toyota trên đường đua vốn hóa, giá trị vượt Mercedes và BMW cộng lại

Cổ phiếu VFS của VinFast vừa có thêm một phiên giao dịch bùng nổ trên Nasdaq khi tăng hơn 40% lên mức 68,77 USD/cp. Khối lượng khớp lệnh đạt hơn 15 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch ước tính lên đến 1 tỷ USD. Như vậy, cổ phiếu VinFast đã tăng 5 phiên liên tiếp đẩy thị giá tăng gấp 4,5 lần.

screenshot-2023-08-26-at-04.04.30(1).png

Giá trị vốn hóa tương ứng tăng thêm 123 tỷ USD chỉ sau một tuần, lên đạt xấp xỉ 160 tỷ USD. Đây là một con số rất lớn đặc biệt với một tân binh. Cú tăng tốc ngoạn mục tuần qua đưa VinFast thu hẹp khoảng cách với “gã khổng lồ” Toyota, đồng thời củng cố vững chắc vị trí thứ 3 trong danh sách các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới (tính theo vốn hóa).

Với 160 tỷ USD vốn hóa, VinFast đã bỏ xa hàng loạt tên tuổi trong ngành công nghiệp ô tô như Porsche, BYD, Mercedes, BMW, Volkswagen, Stellantis, Ferrari,… Đáng chú ý, vốn hóa của hãng xe điện Việt Nam còn lớn hơn tổng giá trị của 2 nhà sản xuất ô tô siêu sang nổi tiếng là Mercedes và BMW cộng lại.

Riêng trong lĩnh vực xe điện, theo dữ liệu từ Companies MarketCap, thế giới hiện có 15 công ty vốn hóa tỷ USD. Trong danh sách này, VinFast đang là nhà sản xuất xe điện có giá trị lớn thứ 2 toàn cầu, chỉ sau Tesla. Vốn hóa của VinFast thậm chí còn vượt xa tổng giá trị của 13 công ty xếp sau cộng lại.

screenshot-2023-08-26-at-04.53.15.png

Cổ phiếu VinFast bứt phá, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng vọt chỉ sau một đêm. Theo bảng xếp hạng tỷ phú thời gian thực của Forbes, nhà sáng lập VinFast là người có tài sản tăng nhanh nhất trong ngày 25/8 với giá trị gần 14 tỷ USD. Với khối tài sản lên đến hơn 54 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng đã leo lên vị trí thứ 23 trong danh sách tỷ phú USD theo bình chọn của Forbes.

screenshot-2023-08-26-at-04.18.10(1).png
screenshot-2023-08-26-at-04.18.26.png

Trong cuộc trò chuyện trên kênh truyền hình CNN mới đây, CEO VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy cho biết: “Chúng tôi luôn có rất nhiều kế hoạch lớn phía trước. VinFast đã niêm yết thành công và tin rằng thị trường chung đang phục hồi và sẽ giúp ích cho công ty trong việc gọi vốn trong tương lai. Hiện tại, VinFast đang có sự hỗ trợ từ công ty mẹ Vingroup và Chủ tịch Phạm Nhật Vượng với cam kết tài trợ 2,5 tỷ USD, giúp chúng tôi có thể hoạt động đến thời điểm hòa vốn và có lợi nhuận”.

Riêng về cổ phiếu VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu các cơ hội gọi vốn đầu tư theo tình hình giao dịch của thị trường. “Số lượng cổ phiếu lớn hơn sẽ được đưa ra thị trường dự kiến trong khoảng 6 tháng đến một năm tới” – CEO VinFast toàn cầu chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
VinFast “phả hơi nóng” lên Toyota trên đường đua vốn hóa, giá trị vượt Mercedes và BMW cộng lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO