Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ làm gì để sớm nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi?

Lê Sáng | 17:11 02/02/2023

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên qua để thị trường chứng khoán Việt sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ làm gì để sớm nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi?
Theo lãnh đạo HOSE, thời gian qua, dù biến động mạnh nhưng thị trường chứng khoán vẫn ổn định và an toàn. Ảnh minh họa.

Sớm nâng hạng lên thị trường mới nổi

Thông tin tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023, bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 là sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên qua để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Theo đó, trong năm 2023, Ủy ban Chứng khoán nhà nước sẽ tiếp tục tham mưu, trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách phát triển thị trường.

Bên cạnh đó, Ủy ban cũng sẽ rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay và trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong năm 2023 sẽ đẩy mạnh công tác tái cấu trúc và hoàn thiện các hệ thống nền tảng cho hoạt động tổ chức và vận hành thị trường; trong đó tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường chứng khoán và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả.

Đối với công tác giám sát, thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm, bà Vũ Thị Chân Phương cho biết, Cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán cũng sẽ tăng cường triển khai và hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ năm 2023; tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường hướng đến sự phát triển thị trường chứng khoán minh bạch và bền vững.

Dù biến động mạnh nhưng vẫn ổn định và an toàn

Nhận định bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) bà Nguyễn Thị Việt Hà, cho biết, năm 2022, bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ của các nước lớn được điều hành theo hướng thắt chặt, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn trên thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản, thị trường chứng khoán trong nước chịu tác động kép cả từ bên ngoài và bên trong.

Bên cạnh đó, những vụ việc vi phạm pháp luật của một số cá nhân, tổ chức xảy ra trên thị trường chứng khoán trong nước ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Mặc dù trải qua nhiều biến động mạnh, nhưng xét về tổng thể, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ vững hoạt động ổn định, thông suốt và an toàn.

Theo đó, bà Hà nhận định nhìn chung, đa số các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE đều phục hồi sau đại dịch COVID-19 với hoạt động kinh doanh có lãi. Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng hơn 26 nghìn tỷ đồng so với mức bán ròng 58 nghìn tỷ đồng trong năm 2021.

Nhận định về các yếu tố nền tảng tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023, bà Hà cho rằng đến từ những kết quả khả quan về tình hình kinh tế- xã hội, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả trong thời gian qua.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ làm gì để sớm nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO