UBCKNN họp với FTSE Russell về nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Phương Linh | 16:00 20/10/2023

Đại diện FTSE đánh giá tích cực với những nỗ lực của UBCKNN, các đơn vị liên quan và thành viên thị trường trong công tác nâng hạng TTCK Việt Nam từ Cận biên lên Mới nổi.

UBCKNN họp với FTSE Russell về nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có buổi làm việc với đại diện FTSE Russell - Tổ chức xếp hạng thị trường, cập nhật các thông tin chính sách/thị trường, định hướng giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc trong tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN chia sẻ quan điểm chỉ đạo, chủ trương chính sách của Chính phủ Việt Nam với vấn đề nâng hạng TTCK. Chủ tịch UBCKNN Bà Vũ Thị Chân Phương cũng cập nhật tình hình phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam, tình hình phát triển của TTCK Việt Nam trong thời gian gần đây, cũng như các nỗ lực của UBCKNN, Bộ Tài chính trong việc tháo gỡ các nội dung còn vướng mắc của TTCK Việt Nam để nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi.

Chủ tịch UBCKNN cũng cho biết, thông qua các buổi làm việc gần đây giữa UBCKNN với các công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký, các bên đã đồng thuận và thống nhất về tầm quan trọng và cấp thiết để triển khai các giải pháp nâng hạng cho TTCK Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa UBCKNN và FTSE Russell

Đại diện FTSE đánh giá tích cực với những nỗ lực của UBCKNN, các đơn vị liên quan và thành viên thị trường trong công tác nâng hạng TTCK Việt Nam từ Cận biên lên Mới nổi. Ông Tim Batho, Trưởng Bộ phận Chiến lược, Chính sách chỉ sổ, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương FTSE Russell chia sẻ thông tin về chuyến công tác, cập nhật về Báo cáo xếp hạng thị trường mới nhất của kỳ rà soát tháng 9/2023, trong đó có việc tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng lên Thị trường mới nổi thứ cấp.

Ông Tim cho rằng những nỗ lực gần đây của UBCKNN, Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan cho thấy Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, và ông cũng rất mong đợi các nỗ lực của cơ quan quản lý sẽ sớm được đưa vào triển khai. Ông Tim Batho và Bà Wanming Du - Giám đốc, Chính sách Chỉ số, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của FTSE Russell cũng chia sẻ thêm một số kinh nghiệm quốc tế đã được nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi có nội dung tương đồng với TTCK Việt Nam.

Đại diện FTSE Russell mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững, đặc biệt là sẽ tiếp tục trao đổi, phối hợp thường xuyên trong vấn đề nâng hạng thị trường.

Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi của FTSE Russell

Trong báo cáo cập nhật hồi cuối tháng 9/2023 của FTSE Russell, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 (Secondary Emerging Market). Điều đó có nghĩa thị trường Việt Nam vẫn nằm trong nhóm thị trường cận biên (Frontier Market).

Theo FTSE Russell, Việt Nam chưa được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp do thị tường chứng khoán vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu thanh toán được quy định.

Cụ thể, Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí "Chu kỳ thanh toán (DvP)" – vốn đang ở được xếp ở mức "hạn chế" (Restricted). Thị trường cũng chưa gặp phải các giao dịch thất bại nào, do đó mục "thanh toán – chi phí liên quan tới giao dịch thất bại" chưa được đánh giá (unrated). Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải cải thiện quá trình đăng ký tài khoản mới, đồng thời phải đưa ra một cơ chế hiệu quả để tạo điều kiện cho hoạt động giao dịch giữa các nhà đầu tư nước ngoài ở các cổ phiếu đã cạn room hoặc sắp cạn room nước ngoài.

FTSE Russell cho biết: "Mặc dù kế hoạch cải tổ thị trường vẫn tiến triển chậm nhưng các quan chức năng đã thể hiện cam kết đẩy mạnh quá trình này. Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng tích cực tìm kiếm các giải pháp khả dĩ về vấn đề ký quỹ trước giao dịch (pre-funding)"


(0) Bình luận
UBCKNN họp với FTSE Russell về nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO