U70 về hưu với hơn 24 tỷ đồng trong quỹ hưu trí, ‘nhận đều’ 60 triệu đồng mỗi tháng nhưng vẫn băn khoăn tự hỏi có đủ để sống thoải mái tới cuối đời?

Bạch Linh | 09:00 09/12/2023

Dù có không ít tiền, người đàn ông vẫn trăn trở về kế hoạch nghỉ hưu của mình.

U70 về hưu với hơn 24 tỷ đồng trong quỹ hưu trí, ‘nhận đều’ 60 triệu đồng mỗi tháng nhưng vẫn băn khoăn tự hỏi có đủ để sống thoải mái tới cuối đời?

*Bài viết dựa theo câu chuyện trên Yahoo Finance. 

Một người đàn ông U70 có 1 triệu USD, tương đương hơn 24 tỷ đồng trong quỹ hưu trí 401(k) và nhận được 2.500 USD/tháng (hơn 60 triệu đồng) từ an sinh xã hội. Ông thắc mắc liệu mình có thể nghỉ hưu ở tuổi 65 và sống thoải mái hay không?.

Theo Yahoo Finance, một số chuyên gia nhận định rằng có nhiều cách khác nhau để xem xét vấn đề này, nhưng dễ dàng nhất là theo dõi “tiền vào-tiền ra”. Bạn cần tính toán mình sẽ thu vào bao nhiêu tiền khi nghỉ hưu và phải chi tiêu cho những gì.

Để trả lời câu hỏi trên, chuyên gia cho rằng điều này chắc chắn phụ thuộc vào mức sống của người đàn ông. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, câu trả lời là có - việc nghỉ hưu ở độ tuổi 65 với các khoản tiền như vậy là hoàn toàn khả thi. 

Để chi tiết hơn, chuyên gia tài chính cho rằng người đàn ông cần lập kế hoạch nghỉ hưu chi tiết và chú ý các bước quan trọng dưới đây:

Tính toán tuổi thọ

Hầu hết mọi người đều đánh giá thấp việc họ sẽ sống được bao lâu - điều này quyết định thời gian nghỉ hưu của họ thực tế có thể kéo dài bao nhiêu năm. Có nhiều người cho rằng một người Mỹ trung bình sẽ sống từ 75 đến 80 tuổi, nhưng tuổi thọ thực tế là 82 đối với nam và 85 đối với nữ.

Điểm mấu chốt là bạn muốn đảm bảo rằng số tiền của mình sẽ tồn tại ít nhất cho đến khi bạn còn sống và hầu hết mọi người đều có xu hướng đánh giá thấp con số đó. Vì vậy, nếu nghỉ hưu ở tuổi 65, bạn hãy lên kế hoạch nghỉ hưu kéo dài ít nhất 30 năm. Tốt nhất là lâu hơn, nếu có thể. 

Cân nhắc danh mục đầu tư

Hãy xem xét cẩn thận vì nó sẽ ảnh hưởng đến thu nhập trong suốt thời gian nghỉ hưu. Bạn nên nói chuyện với cố vấn tài chính để xây dựng danh mục đầu tư phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Hãy xem xét bốn lựa chọn đầu tư có thể khả thi: tiền mặt, trái phiếu, cổ phiếu và niên kim. Ví dụ, trái phiếu thường là lựa chọn ưa thích của người về hưu. Với lợi suất kho bạc hiện tại là 4,3%, danh mục đầu tư trị giá 1 triệu USD sẽ tạo ra khoảng 43.000 USD mỗi năm, tương đương khoảng 3.500 USD mỗi tháng. Thêm cả khoản thanh toán An sinh xã hội, bạn sẽ có khoảng 6.000 USD - đủ để sống thoải mái ở hầu hết các nơi. 

Tính toán nhu cầu chi tiêu của bạn 

Câu hỏi đặt ra là sống "thoải mái" là như thế nào. Bạn sẽ cần bao nhiêu tiền khi nghỉ hưu? Lập ngân sách là điều cần thiết vì bạn cần biết liệu khoản tiết kiệm của mình có thể đáp ứng nhu cầu của bản thân hay không và liệu lối sống của bạn có phù hợp với khoản tiết kiệm hay không.

Chuyên gia Kuderna nói: “Trước khi nghỉ hưu, chúng tôi khuyến khích khách hàng có cái nhìn trung thực về chi tiêu của mình. Đừng cắt giảm chi phí dự kiến, mức sống không trở nên tiết chế hơn một cách kỳ diệu sau một độ tuổi nhất định. Việc lập ngân sách chi tiêu cố định với một khoản dự phòng bổ sung là rất quan trọng. Như tôi thường nói với khách hàng, khi nghỉ hưu, họ sẽ cảm thấy mỗi ngày là thứ 7, vì vậy chi phí phát sinh có thể cao hơn dự kiến.”

Mọi người cũng sẽ muốn tận hưởng cuộc sống của mình, vì vậy hãy xem xét các chi phí điển hình như: 

- Nhà ở

- Nhu cầu y tế và Medicare

- Chi phí bất ngờ

- Thực phẩm và nhu yếu phẩm

- Thuế

Tham khảo Yahoo Finance


(0) Bình luận
U70 về hưu với hơn 24 tỷ đồng trong quỹ hưu trí, ‘nhận đều’ 60 triệu đồng mỗi tháng nhưng vẫn băn khoăn tự hỏi có đủ để sống thoải mái tới cuối đời?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO