U70 về hưu với 43 tỷ đồng trong quỹ hưu trí, một bất động sản hơn 13 tỷ đồng, có công việc phụ vẫn phải cầu cứu chuyên gia: ‘‘Sống tiết kiệm cả đời đã quen, giờ muốn tiêu nhưng lại…lo sợ đủ thứ'

Bạch Linh | 17:54 20/11/2023

Một người phụ nữ U70 đang phải “cầu cứu’” chuyên gia vì không biết nếu chi tiêu thoải mái hơn hiện tại, khoản tiền 1,8 triệu USD có đủ để hai vợ chồng sống đến cuối đời hay không?

U70 về hưu với 43 tỷ đồng trong quỹ hưu trí, một bất động sản hơn 13 tỷ đồng, có công việc phụ vẫn phải cầu cứu chuyên gia: ‘‘Sống tiết kiệm cả đời đã quen, giờ muốn tiêu nhưng lại…lo sợ đủ thứ'

*Bài viết dựa trên câu chuyện được Market Watch đăng tải

Một cặp vợ chồng U70, nghỉ hưu ở tuổi 62 và đang rất cần chuyên gia tài chính. Vì vậy họ đã gửi yêu cầu tới Market Watch để được đưa ra lời khuyên cho kế hoạch nghỉ hưu của mình.

Được biết, hai vợ chồng sở hữu một ngôi nhà trị giá 550.000 USD (hơn 13 tỷ đồng), còn nợ 128.000 USD, lãi suất khoảng 2,2% và không còn khoản nợ nào khác. Ngay từ khi nghỉ hưu, người chồng đã ngay lập tức làm thêm 2 công việc bán thời gian và có khoảng 1,8 triệu USD (hơn 43 tỷ đồng) trong các tài khoản hưu trí khác nhau, phần nhiều là ở Roth IRA. Họ đã sống rất tiết kiệm để có thể tích cóp số tiền này. Tuy nhiên cho đến hiện tại, khi đã nghỉ hưu nhiều năm, người chồng vẫn thường xuyên lo lắng về tiền bạc và sống như họ không có đủ tiền tiết kiệm. 

Ông vẫn lo lắng về tiền điện khi bật điều hòa, lái chiếc ô tô cũ, mặc quần áo nhiều năm và không ra hàng cắt tóc. “Chúng tôi đi du lịch nhưng lấy tiền từ khoản tiền kiếm được sau khi nghỉ hưu và ở trong khách sạn hai sao. Tất cả tiền của chúng tôi đều nằm trong các tài khoản hưu trí khác nhau. Hầu hết các tài khoản này đều đứng tên chồng và tôi là người thụ hưởng dù cho tôi đã làm việc chăm chỉ và đóng góp một nửa. Tôi không thể tự rút tiền”, người vợ chia sẻ. 

Cả đời họ chưa bao giờ mua những chiếc xe sang trọng. Đối với người chồng, chiếc Honda 7267 hoặc Toyota đều quá đắt đỏ. 

Vì vậy, người phụ nữ muốn chuyên gia tư vấn về số tiền họ đang sở hữu. Liệu chúng có đủ để họ sống thoải mái hơn cho đến cuối đời không? 

Chuyên gia của Market Watch cho biết, cặp vợ chồng đã tích lũy được nhiều hơn những người về hưu khác. Vì vậy, đây không phải vấn đề liệu số tiền đó có đủ hay không mà quan trọng hơn là làm thế nào để vợ và chồng có quan điểm đồng thuận, từ đó lập nên một kế hoạch chi tiêu hợp lý. 

Ngoài tìm hiểu nguyên nhân tại sao người chồng lại chọn tiết kiệm, người vợ cũng cần đề cập rõ ràng tới nhu cầu của bản thân. Khi làm việc chăm chỉ và có đóng góp vào khoản tiền của quỹ hưu trí, bạn có quyền lợi được sử dụng số tiền đó. 

Theo chuyên gia, lãi suất thế chấp của cặp vợ chồng đang rất thấp. Lãi suất cho vay mua nhà thế chấp kỳ hạn 30 năm hiện đang dao động ở mức khoảng 8%. Các khoản thế chấp thường không được coi là “nợ xấu” (tất nhiên trừ khi chúng cực kỳ đắt đỏ và gây quá nhiều áp lực cho cuộc sống hàng ngày). Nếu bạn có đủ khả năng thanh toán hàng tháng, việc giữ tiền trong tài khoản hưu trí của bạn sẽ không có hại gì.

Ngoài ra, cặp vợ chồng cần nhìn vào “bức tranh toàn cảnh” - họ cần bao nhiêu cho quãng đời còn lại. Đầu tiên là xác định tỷ lệ rút tiền. Nếu cần 40.000 USD/năm và chọn tỷ lệ rút tiền là 3% thì sẽ cần có số tiền lớn hơn 1,3 triệu USD một chút. Khi ước lượng số tiền cần trong 1 năm đó, hãy tính đến mọi chi phí như hàng tạp hóa, thuế, tiện ích, thuốc men, bảo trì xe ô tô, nhà cửa, giải trí,...Số tiền rút hàng năm có thể thay đổi dựa trên lạm phát, lãi suất hay các sự kiện bất ngờ trong cuộc sống,...

Một số câu hỏi khác cần đặt ra là số tiền có nên được giảm bớt không, thanh toán thuế và các chi phí khác là bao nhiêu, điều hòa tốn bao nhiêu tiền/tháng,...

Nếu cả hai vợ chồng đều đang làm công việc bán thời gian sau khi nghỉ hưu, chuyên gia khuyên ông bà có thể đặt ra các mục tiêu tài chính ngắn hạn để có thể chi tiêu thoải mái hơn và đi du lịch nhiều hơn.

Tham khảo Marketwatch

Bài liên quan

(0) Bình luận
U70 về hưu với 43 tỷ đồng trong quỹ hưu trí, một bất động sản hơn 13 tỷ đồng, có công việc phụ vẫn phải cầu cứu chuyên gia: ‘‘Sống tiết kiệm cả đời đã quen, giờ muốn tiêu nhưng lại…lo sợ đủ thứ'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO