Tương lai vô định của Binance: CEO Changpeng Zhao vừa bị đâm đơn kiện, Mỹ muốn 'trục xuất' sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới?

Băng Băng | 09:31 28/03/2023

Phía CFTC cáo buộc CEO Zhao cùng các đồng sự đã chỉ đạo nhân viên thực hiện những hành động vi phạm luật pháp Mỹ.

Tương lai vô định của Binance: CEO Changpeng Zhao vừa bị đâm đơn kiện, Mỹ muốn 'trục xuất' sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới?

“Tôi không phải một người theo chủ nghĩa vô chính phủ. Tôi không tin rằng nhân loại đủ tiên tiến để có thể sống trong một thế giới không có luật lệ”, CEO Changpeng Zhao của sàn tiền số Binance từng nói.

Thế nhưng theo hãng tin Bloomberg, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã đâm đơn kiện CEO Zhao của sàn tiền số Binance cùng cựu giám đốc cấp cao Samuel Lim vì vi phạm các quy định về giao dịch phái sinh.

Cụ thể, các nhà chức trách buộc tội 2 vị giám đốc trên vi phạm 8 điều khoản cốt lõi trong Đạo luật trao đổi hàng hóa (CEA), bao gồm các quy định được thiết kế để ngăn chặn, phát hiện các hoạt động rửa tiền hay tài trợ khủng bố.

Hãng tin Bloomberg cho hay trọng tâm của vụ kiện nằm ở chỗ Binance đã không đăng ký trở thành sàn giao dịch phái sinh tại Mỹ, qua đó tránh việc chịu sự kiểm soát của CFTC. Thậm chí, CEO Zhao đã cố tình cấu trúc hoạt động kinh doanh và giao dịch của mình theo hướng né tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

CEO Changpeng Zhao của sàn tiền số Binance

Phía CFTC cáo buộc CEO Zhao cùng các cộng sự đã chỉ đạo nhân viên thực hiện những hành động vi phạm luật pháp Mỹ, bao gồm hướng dẫn người chơi tiền số tại Mỹ sử dụng mạng Internet ảo (VPN) để che dấu địa chỉ IP, hoặc đề nghị những khách hàng VIP mở tài khoản Binance dưới tên một công ty vỏ bọc nhằm tránh sự truy tra của chính phủ.

Theo các tài liệu CFTC cung cấp, sàn Binance tính đến tháng 8/2020 đã kiếm được 63 triệu USD tiền lệ phí từ các giao dịch phái sinh và khoảng 16% số tài khoản tham gia giao dịch là của các khách hàng Mỹ mà không chịu sự kiểm soát của cơ quan này.

Thậm chí CFTC còn cáo buộc Binance đã đề nghị các khách hàng VIP giấu tài sản khỏi nền tảng này khi bị yêu cầu đóng băng một số tài khoản để tiến hành điều tra.

“Đừng bảo trực tiếp người chơi VIP tháo chạy. Nếu họ là người chơi giao dịch lớn hoặc thông minh thì sẽ nhận được gợi ý”, Binance đã hướng dẫn đội môi giới khách VIP theo cáo buộc của CFTC.

Hiện cả thế giới đang theo dõi sát sao tình hình của vị tỷ phú quyền lực nhất làng tiền số khi chính ông bị buộc tội là người phá vỡ các quy tắc.

Hãng tin CNBC thì nhận định động thái này có khả năng là dấu hiệu của việc siết chặt quản lý giao dịch tiền số tại Mỹ. Phía CFTC đã đề nghị tòa án ban hành lệnh cấm vĩnh viễn với Binance nhằm tránh việc tiếp tục vi phạm pháp luật trong các hoạt động giao dịch tiền số cũng như những sản phẩm liên quan khác.

Phía CFTC đang tiếp tục mở rộng điều tra doanh thu, lợi nhuận, tiền lương hay các khoản giao dịch khác của Binance để tìm kiếm vi phạm.

“Tôi xin làm rõ ràng CFTC sẽ tiếp tục sử dụng mọi quyền hạn của mình để điều tra và ngăn chặn các hành vi sai trái liên quan đến thị trường tiền số”, Chủ tịch Rostin Benham của CFTC khẳng định.

“Đây là một cáo buộc cực kỳ nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng đang tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn với cả CEO Zhao lẫn sàn tiền số Binance nhằm ngăn chặn việc họ có thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ, thậm chí là đăng ký kinh doanh hay thực hiện những giao dịch hàng hóa khác trên lãnh thổ Mỹ”, Cựu chủ tịch Tim Massad của CFTC nhận định.

Phản ứng

Chỉ vài giờ sau đơn kiện của CFTC, CEO Zhao đã ra một thông báo tuyên bố rằng cáo buộc trên không đưa ra một trình bày đầy đủ về sự thật, đồng thời cho biết Binance đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng Mỹ để đóng băng 160 triệu USD theo yêu cầu.

Đồng thời trên Twitter, vị tỷ phú này cũng cho biết nhà đầu tư hãy cẩn thận với những thông tin giả sai lệnh về thị trường nhằm tránh bị tác động tâm lý.

CEO Zhao ám chỉ nhà đầu tư không nên bị tác động bởi những thông tin giả

Ngoài ra, CEO Zhao khẳng định sàn Binance của mình không hưởng lợi bất chính từ bất kỳ giao dịch bị thao túng nào vi phạm luật pháp.

Theo Bloomberg, CEO Zhao được ước tính có tổng tài sản lên tới 28 tỷ USD nhưng phần lớn là nằm ở dạng tiền số. Ông là một trong những đối thủ chính của Sam Bankman Fried, nhà sáng lập của sàn tiền số FTX, mới bị bắt giữ vì tội lừa đảo và có khả năng ngồi tù đến hết đời.

“Trong tuần qua, CFTC đã kiện Binance trong khi Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) bày tỏ khả năng sẽ kiện Coinbase. Trong bất kỳ trường hợp nào thì các cơ quan chức năng cũng có thể buộc các sàn tiền số này rời khỏi Mỹ để chỉ có thể hoạt động ở nước ngoài”, giáo sư John Coffee của trường đại học Columbia Law School nhận định.

*Nguồn: Bloomberg, CNBC

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Tương lai vô định của Binance: CEO Changpeng Zhao vừa bị đâm đơn kiện, Mỹ muốn 'trục xuất' sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO