Tuổi 30 từ bỏ việc văn phòng để tất tay mở shop khởi nghiệp: Học phí cho kinh nghiệm lần này của bạn là 100 triệu!

Ngọc Linh | 18:38 10/06/2024

30 tuổi không có gì ngoài nợ, tự ti đến mức chẳng dám nghĩ tới chuyện yêu đương…

Tuổi 30 từ bỏ việc văn phòng để tất tay mở shop khởi nghiệp: Học phí cho kinh nghiệm lần này của bạn là 100 triệu!

Đi làm văn phòng một thời gian, vừa để tích lũy kinh nghiệm, vừa để kiếm tiền phục vụ mục tiêu tự kinh doanh, tự làm chủ là cách tư duy chung của không ít bạn trẻ; đặc biệt là những người không thích làm thuê.

Tuy nhiên, quyết định này không phải lúc nào cũng dẫn tới một thành công mỹ mãn.

Mới đây, trong một cộng động chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức quản lý tài chính cá nhân, một cô gái sinh năm 1995 đã kể lại trải nghiệm tự làm chủ có phần đáng buồn của mình. Từng là nhân viên ngân hàng với mức thu nhập khá ổn định, nhưng cô gái này vẫn quyết định nghỉ việc để tập trung sức lực mở shop bán quần áo vào năm 2021.

Sau đó dịch bệnh ập tới, việc vận hành shop thời trang không thuận lợi. Cuối cùng, cô đành phải dừng kinh doanh, quay trở lại làm việc ở một ngân hàng khác và gánh trên vai khoản nợ 100 triệu - Số tiền tuy không phải là quá lớn với người khác, nhưng với cô, nó thực sự là một gánh nặng.

photo_2024-06-10_16-14-55.jpg
photo_2024-06-10_16-14-54.jpg
Nguyên văn chia sẻ của cô gái sinh năm 1995 về quyết định nghỉ việc văn phòng để tự kinh doanh

Thấy được gì từ chia sẻ này?

Trong phần comment của bài viết, nhiều người cũng động viên cô gái này không nên quá bi quan, vì thực ra 100 triệu không phải số tiền quá lớn. Hiện tại, cô vẫn còn công việc, chịu khó chi tiêu tiết kiệm và làm thêm việc nếu có thể, kiểu gì rồi cũng trả được hết nợ.

Đã kinh doanh buôn bán, đương nhiên không ai muốn thất bại hay lỗ nặng, đến mức “sập tiệm”. Nếu bản thân bạn cũng đang ấp ủ dự định tự làm chủ thay vì đi làm thuê, đây là 3 bài học mà bạn nên suy ngẫm, từ chia sẻ của cô gái này.

1 - Chưa có tầm nhìn xa, đừng tính chuyện kinh doanh buôn bán làm gì

Ngoài chuyện chuẩn bị tiền vốn và nhân lực cũng như kiến thức, không thể phủ nhận “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” là yếu tố khá quan trọng, góp phần quyết định sự thành bại của việc buôn bán. 

Như đã chia sẻ, shop thời trang của cô gái này phải đóng cửa, việc kinh doanh chẳng đi đến đâu vì dịch bệnh Covid-19. Phòng khi bạn đã quên: Dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, còn chuyện kinh doanh của cô bạn này được bắt đầu trong năm 2021.

Hình thức kinh doanh được lựa chọn không phải là online, mà là thuê hẳn mặt bằng để mở shop thời trang. Đến đây, việc “cô chủ” này thiếu tầm nhìn xa đã quá rõ ràng.

3d4459f091d3483a270753e07eefb4b3.jpg
Ảnh minh họa

Giả như không phải do những diễn biến khó lường của dịch bệnh, chỉ cần hỏi những người bạn, người đồng nghiệp quanh mình là cũng đủ biết mọi người thích shopping online hơn, hay thích tới tận cửa hàng, mua sắm trực tiếp hơn. Đáp án có lẽ sẽ nghiêng nhiều về vế sau. Ngành thương mại điện tử đã phát triển từ trước cả khi dịch bệnh ập đến cơ mà, đến đi chợ người ta còn “mở app”, thì huống gì đi mua quần áo lại không.

Mở shop không phải là việc không tốt hay không nên, nhưng với một thương hiệu chưa tạo dựng được niềm tin, chỗ đứng thì phương án an toàn nhất vẫn là kinh doanh online, để lỡ như có ế khách thì cũng không phải gồng lỗ tiền thuê mặt bằng.

2 - Đừng vội nghỉ việc để dồn sức kinh doanh

Nếu không có chỗ dựa tài chính vững chắc, đừng bao giờ nghỉ việc văn phòng để “tất tay” kinh doanh. Vốn liếng đã vét sạch để hiện thực hóa mong muốn được làm chủ, mà chẳng may việc buôn bán không thuận lợi, phải gồng lỗ như cô gái trong chia sẻ trên, thử nghĩ xem bạn sẽ “xoay vốn” từ đâu? Lúc ấy, có một nguồn thu nhập ổn định và đều đặn “chảy” vào tài khoản hàng tháng, có phải tốt hơn không?

Đành rằng việc vừa làm văn phòng, vừa bắt đầu kinh doanh không phải chuyện dễ dàng. Đôi khi, bạn sẽ phải làm việc gấp đôi, thậm chí gấp 3 và phải hy sinh cả thời gian ăn uống, ngủ nghỉ của bản thân. Nhưng đổi lại, phương án ấy ít rủi ro hơn cho chính bạn. Nỗ lực chịu khó, chịu khổ một thời gian, cho đến khi hòa vốn, lãi đều và ổn định hàng tháng rồi nghỉ việc hành chính cũng chưa muộn.

782c7f73c53c4ec4e821fe2335070d17.png
Ảnh minh họa

Suy cho cùng, đi làm thuê hay tự làm chủ chẳng phải việc có thể mang lại kết quả mỹ mãn trong “ngày 1 ngày 2”. Đưa ra quyết định một cách quá nóng vội, lỗ vốn cũng chẳng phải điều gì quá khó hiểu.

3 - Làm gì thì làm, cũng phải duy trì quỹ dự phòng

Kinh doanh dù nhỏ hay lớn cũng đều cần vốn, chuyện này không có gì khó hiểu hay đáng bàn. Nhưng vét sạch tiền tiết kiệm lẫn tiền dự phòng để làm vốn kinh doanh lại là chuyện khác. 

Trong bài đăng của mình, cô chủ shop thời trang này có viết: “Chi phí sinh hoạt vẫn phải chi trả, trong khi thu nhập thì không có (vì phải đóng cửa hàng mà muốn đi làm lại cũng không ngân hàng nào tuyển dụng lúc đó), em còn bị đâm xe khiến chân không đi lại được cả tháng trời. Nhà cũng phải chuyển đến 4 lần trong 2 tháng vì toàn lí do trời ơi đất hỡi… Nghĩ đến thời gian khủng hoảng đó em vẫn thấy kinh hoàng”.

Công việc hành chính đã nghỉ, tiền tiết kiệm đã đồn hết vào làm vốn kinh doanh, đến lúc buôn bán không thuận lợi phải đóng cửa, trong người chẳng còn 1 đồng, lại gặp cả tá chuyện “hỡi ơi” cần tiền,.., cứ thử đặt mình vào hoàn cảnh “kinh hoàng” ấy, bạn sẽ hiểu ra quỹ dự phòng quan trọng đến thế nào. 

Chuẩn bị quỹ dự phòng cho bản thân trước khi bắt đầu kinh doanh, khởi nghiệp là tự chừa cho mình một đường lui. Đừng chỉ chăm chăm tin rằng “liều ăn nhiều” mà quên tính tới khả năng nếu “ngã về không”, mình sẽ ra sao?


(0) Bình luận
Tuổi 30 từ bỏ việc văn phòng để tất tay mở shop khởi nghiệp: Học phí cho kinh nghiệm lần này của bạn là 100 triệu!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO