Từng muốn mua lại cả Goldman Sachs, nuốt chửng lĩnh vực tài chính truyền thống, giấc mơ thống trị của giới tiền số vỡ vụn sau vụ Sam Bankman-Fried

Phương Linh | 09:49 05/11/2023

Tham vọng của những người ủng hộ tiền số trong việc làm lại hệ thống tài chính truyền thống vẫn là một giấc mơ xa vời.

Từng muốn mua lại cả Goldman Sachs, nuốt chửng lĩnh vực tài chính truyền thống, giấc mơ thống trị của giới tiền số vỡ vụn sau vụ Sam Bankman-Fried

Sam Bankman-Fried đã rời đi. Và thị trường tiền số đã quay trở lại biến động yêu thích: Một đợt tăng giá điên cuồng.

Phiên tòa xét xử người sáng lập FTX có sự tham gia của các nhân chứng trình bày chi tiết về vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ USD ở trung tâm thị trường tiền số. Dẫu vậy, không điều nào trong số đó làm giảm đi sự nhiệt tình của các nhà đầu tư tiền số. Trong quá trình thử nghiệm, giá tiền số tăng vọt do lạc quan rằng các cơ quan quản lý ở Mỹ sẽ cho phép một quỹ giao dịch trao đổi nắm giữ bitcoin. Giá bitcoin đã tăng hơn 25% kể từ đầu tháng 10 và gần đây đã chạm mức cao nhất trong 18 tháng.

Trong khi đó, tham vọng của những người ủng hộ tiền số trong việc làm lại hệ thống tài chính truyền thống vẫn là một giấc mơ xa vời.

Các công ty từng được coi là trụ cột của nền kinh tế tài sản kỹ thuật số mới, chẳng hạn như FTX và công ty cho vay tiền số Genesis Global, đều đã phá sản. Đầu tư vốn mạo hiểm vào tiền số đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020. Các nhà đầu tư đã rút lui khỏi những nỗ lực gấp rút trước đây nhằm xây dựng các ngân hàng và sàn giao dịch tương đương sử dụng công nghệ blockchain.

Bankman-Fried từng là người ủng hộ chính cho ý tưởng tiền số sẽ “nuốt chửng” lĩnh vực tài chính truyền thống. Khi vẫn còn là một người được yêu thích trong ngành, anh ta thậm chí đã suy nghĩ về việc mua lại Goldman Sachs. Vào tháng 7/2022, Sam nói với The Wall Street Journal về tham vọng biến FTX thành một loại siêu thị tài chính, cung cấp mọi thứ từ thanh toán, cho vay đến giao dịch chứng khoán.

Hiện tại điều đó sẽ không xảy ra. Hôm thứ năm, Bankman-Fried đã bị kết bảy tội danh lừa đảo và âm mưu. Luật sư của Sam cho biết, anh ta sẽ tiếp tục đấu tranh với các cáo buộc kể trên.

Dẫu sao, tham vọng của tiền số đã bị thu hẹp kể từ sự sụp đổ của FTX.

Sự phản đối về việc phê duyệt ETF phần lớn dựa trên quan điểm cho rằng bitcoin có thể đóng vai trò là phương tiện lưu trữ giá trị - một dạng vàng kỹ thuật số. Các nhà đầu tư tiền số từ lâu đã hy vọng rằng các cơ quan quản lý sẽ cho phép quỹ ETF bitcoin “giao ngay”, nắm giữ các đồng tiền thực tế thay vì hợp đồng tương lai liên quan đến giá bitcoin. Giống như dòng tiền đổ vào các quỹ vàng có thể thúc đẩy giá kim loại quý, các nhà đầu tư tiền số hy vọng rằng việc ra mắt quỹ ETF bitcoin có thể thúc đẩy sự phục hồi của bitcoin.

Sự cường điệu về ETF bitcoin cho thấy tiền số đã phát triển đến mức nào từ giấc mơ phá hủy ngành tài chính truyền thống của Phố Wall. Các nhà quản lý tiền lớn như BlackRock và Fidelity Investments sẽ kiếm được khoản phí lớn nếu quỹ ETF bitcoin của họ được bật đèn xanh.

Bitcoin ETF cũng sẽ không thể biến tiền số thành một dạng tiền khả thi, được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Đó là tầm nhìn ban đầu về bitcoin, được đặt ra bởi người sáng tạo có biệt danh là Satoshi Nakamoto, trong một cuốn sách trắng phát hành 15 năm trước. Ngày nay, việc sử dụng tiền số để thanh toán trong thế giới thực thực tế là không thể và được xếp hạng ở mức độ ưu tiên thấp đối với các công ty tiền số.

'Chúng ta cần phải làm tốt hơn'

Chắc chắn là những người tôn sùng tiền số cốt lõi vẫn hy vọng tạo ra một hệ thống tài chính phi tập trung. Họ nói rằng việc giam giữ những tên tội phạm như Bankman-Fried sẽ giúp các nhà phát triển trung thực xây dựng các dự án sáng tạo dễ dàng hơn.

“Chu kỳ tiếp theo, chúng ta cần phải làm tốt hơn với tư cách là một ngành”, Hayden Adams, người tạo ra sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, đã tweet sau phán quyết của Bankman-Fried vào thứ năm.

Tài chính phi tập trung, hay DeFi, là một trong những lĩnh vực nóng nhất của tiền số vài năm trước. Ý tưởng là đưa các hoạt động tài chính truyền thống như giao dịch và cho vay vào blockchain, loại bỏ các ngân hàng và những người trung gian khác. Những người ủng hộ DeFi cho biết công nghệ này có thể giúp ích cho những người không có tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới.

Những mong muốn như vậy là xa thực tế. DeFi ngày nay phần lớn bao gồm các dự án cạnh tranh với nhau để có trải nghiệm giao dịch token kỹ thuật số nhanh hơn, hiệu quả hơn một chút — nói cách khác là các công cụ để đầu cơ.

Các nhà đầu tư đã chán nản với DeFi. Theo nhà cung cấp dữ liệu DefiLlama, tổng giá trị bị khóa, thước đo số tiền cam kết cho các dự án tài chính phi tập trung khác nhau, là khoảng 42 tỷ USD, giảm mạnh so với mức đỉnh gần 180 tỷ USD vào tháng 11/2021.

Các hội nghị về tiền số cũng bớt ồn ào hơn. Theo Messari – một người tổ chức hội nghị, Mainnet, một sự kiện tiền số thường niên được tổ chức tại thành phố New York, đã thu hút khoảng 2.000 người vào tháng 9, giảm so với hơn 3.000 người vào năm ngoái. Người phát ngôn cho biết sự kiện năm 2023 đã thu hút “những con người chất lượng và những người ra quyết định”.

Theo PitchBook, các công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư 2 tỷ USD vào các công ty tiền số trong quý 3, giảm so với mức đỉnh 11,5 tỷ USD trong quý 1/2022. Các nhà đầu tư mạo hiểm – từng là nguồn hỗ trợ khổng lồ cho các công ty khởi nghiệp tiền số – đã chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực sôi động hơn như trí tuệ nhân tạo.

Theo: WSJ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Từng muốn mua lại cả Goldman Sachs, nuốt chửng lĩnh vực tài chính truyền thống, giấc mơ thống trị của giới tiền số vỡ vụn sau vụ Sam Bankman-Fried
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO