Tổng doanh thu 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng

Hạ Anh | 14:50 15/12/2022

Hầu hết các Tập đoàn, Tổng Công ty trực thuộc Ủy ban đều hoàn thành, vượt kế hoạch về lợi nhuận.

Tổng doanh thu 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng

Ngày 15/12/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và tập đoàn, tổng công ty trực thuộc năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, năm 2022 tình hình thế giới biến động phức tạp bởi nhiều sự kiện như căng thẳng địa chính trị, tình trạng lạm phát cao, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt, rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp cùng với những hậu quả từ dịch Covid,...

Điều này tác động mạnh mẽ đến toàn bộ nền kinh tế nói chung và các Tập đoàn, Tổng Công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nói riêng. Theo đó, một số doanh nghiệp thuộc Ủy ban lợi nhuận giảm mạnh, có doanh nghiệp lỗ lớn, giảm vốn chủ sở hữu.

Trước tình hình đó, Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng Công ty đã cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng tối đa những cơ hội, hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ công tác năm 2022. 

Với sự nỗ lực, phấn đấu, đổi mới tư duy và quán triệt thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, hoạt động của các doanh nghiệp năm 2022 về cơ bản duy trì ổn định và đạt được một số kết quả tích cực.

Về sản xuất, kinh doanh, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, tổng hợp kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch giao cho công ty mẹ của 19 tập đoàn, tổng công ty đạt nhiều kết quả tích cực.

Tổng doanh thu ước đạt 1,1 triệu tỷ đồng (bằng 114% kế hoạch và 133% so với năm 2021); tổng lợi nhuận trước thuế của 18 tập đoàn, tổng công ty ước đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng (bằng 173% kế hoạch và bằng 117% so với năm 2021). 

Trong đó, 15/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về doanh thu; 17/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về lợi nhuận trước thuế; 16/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về nộp ngân sách nhà nước.

Một số tập đoàn, tổng công ty đã có nhiều nỗ lực, đạt nhiều kết quả tích cực, vượt mức kế hoạch tại nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh so với những năm trước (PVN, Petrolimex, Vinachem, TKV, VEC...).

Về thực hiện và giải ngân vốn đầu tư năm 2022, sau 4 năm chuyển về Ủy ban quản lý, có 41 dự án nhóm A, 125 dự án nhóm B đã được các Tập đoàn, Tổng Công ty thuộc Ủy ban phê duyệt/triển khai thực hiện/hoàn thành đầu tư.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các Tập đoàn, Tổng Công ty, Ủy ban đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật để triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư; trong đó, có 10 dự án lớn, quan trọng, cấp thiết đã chậm tiến độ từ nhiều năm, với tổng mức đầu tư khoảng 259.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, Ủy ban và các doanh nghiệp đã triển khai nhiều dự án đầu tư trọng điểm, có tính kết nối, lan toả, tạo động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Đó là các cơ sở hạ tầng thiết yếu, các công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt cả về kinh tế, chính trị lẫn an ninh quốc phòng, an ninh năng lượng như chuỗi dự án Lô B, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, Cảng hàng không quốc tế Long Thành...

Ủy ban cũng đã nhanh chóng cụ thể hóa chủ trương chuyển đổi số quốc gia của Đảng và Chính; định hướng hoạt động công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Ủy ban; từng bước hình thành môi trường làm việc số. Thường xuyên chỉ đạo các doanh nghiệp trực thuộc tích cực triển khai các nội dung, giải pháp theo Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia của Chính phủ; tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm huy động nguồn lực của doanh nghiệp nhà nước thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia nói chung và tại các doanh nghiệp nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu bế mạc Hội nghị

“Theo dự báo, tình hình quốc tế và trong nước năm 2023 tiếp tục có nhiều yếu tố rủi ro, phức tạp, khó lường. Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2023, Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty cần nỗ lực, quyết tâm rất lớn để vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển. Với kinh nghiệm, sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao và kết quả đạt được năm 2022, tôi tin tưởng rằng, năm 2023, Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ công tác đề ra” – Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Tổng doanh thu 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO