Tiềm năng xuất khẩu trực tuyến rộng mở cho ngành công nghiệp bao bì

Lê Sáng | 08:03 23/09/2022

Theo nghiên cứu của nền tảng thương mại điện tử toàn cầu giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) Alibaba.com thì thị trường xuất khẩu trực tuyến của ngành công nghiệp bao bì đang rất rộng mở.

Tiềm năng xuất khẩu trực tuyến rộng mở cho ngành công nghiệp bao bì
Giải pháp tìm kiếm đối tác xuất khẩu trực tuyến được nhiều doanh nghiệp in ấn bao bì quan tâm.

Chia sẻ với MarketTimes bên lề sự kiện Triển lãm Quốc tế In ấn, Bao bì và Chế biến Thực phẩm Việt Nam 2022 đang diễn ra tại TP. HCM từ ngày 21 - 24/9/2022, ông Vũ Thế Tùng, Giám đốc Phát triển kinh doanh và Quan hệ chính phủ Alibaba.com cho biết, theo nghiên cứu trong 3 năm từ năm 2019 đến năm 2021, số lượng người mua và tổng khối lượng hàng hóa (GMV) của ngành hàng In ấn & Bao bì trên nền tảng thương mại điện tử B2B của doanh nghiệp Alibaba.com đã duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định và thị trường này đang hứa hẹn rất nhiều tiềm năng cho các nhà cung cấp đến từ Việt Nam.

Cũng theo ông Tùng, ngành công nghiệp bao bì đang bước vào giai đoạn thử thách mới với sự thâm nhập của thương mại điện tử toàn cầu đang trên đà tăng tốc, tốc độ tăng trưởng thị trường bao bì thương mại điện tử CAGR dự đoán đạt 14,8% để đạt mốc 60 tỷ USD vào năm 2026. Nhu cầu về bao bì của các thương hiệu vừa và nhỏ đã tạo ra các yêu cầu mới về bao bì cần phải thông minh, tiện lợi hơn.

Nhận định về cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà cung cấp tại Việt Nam có thể tìm kiếm đối tác xuất khẩu các sản phẩm in ấn, bao bì trực tuyến, ông Tom Peng, CEO công ty MediaStep Software Vietnam, đại lý ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam đang phát triển và trở thành cường quốc xuất khẩu vững mạnh bởi chúng ta có thể sản xuất bất kỳ sản phẩm chất lượng nào. Vì vậy, Mediastep hợp tác với Alibaba.com để hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng quốc tế của họ và đã có hàng trăm khách hàng xuất khẩu thành công”.

Theo ông Vũ Thế Tùng, nhận thấy những tiềm năng hết sức to lớn trong việc tìm kiếm đối tác xuất khẩu trực tuyến mà các doanh nghiệp in ấn, bao bì tại Việt Nam thì Alibaba.com đã nghiên cứu và cho ra mắt tại thị trường Việt Nam gói sản phẩm thành viên Nhà cung cấp được xác minh nhằm tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Về cơ hội cho các doanh nghiệp in bao bì Việt Nam, trước đó, theo một nghiên cứu của Hiệp hội giấy Việt Nam, mức tiêu thụ bao bì giấy ở nước ta trong giai đoạn 2021 đến 2025 dự kiến sẽ tăng 12% nhờ tốc độ đô thị hóa.

Bên cạnh đó, ngành in ấn, bao bì cũng được hưởng lợi từ tốc độ phát triển vượt bậc từ lĩnh vực thương mại điện tử. Cụ thể, theo số liệu từ Cục Thương mại điện tử và kinh tế số thì lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam, năm 2021 thương mại điện tử Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Tốc độ phát triển nói trên được dự báo sẽ cao hơn nhiều trong năm 2022 nhờ kiểm soát tốt đại dịch Covid - 19 và những động lực tăng trưởng từ làn sóng thứ hai.

Bên cạnh các yếu tố trên thì các yếu tố như: triển vọng xuất khẩu cao; lợi thế lớn từ các Hiệp định thương mại tự do; xu hướng dịch chuyển sản xuất... là những yếu tố hỗ trợ thúc đẩy ngành bao bì phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Đối với các doanh nghiệp in ấn bao bì Việt Nam đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác xuất khẩu trực tuyến qua nền tảng thương mại điện tử B2B Alibaba.com, ông Vũ Thế Tùng khuyến nghị nhu cầu của khách hàng từ nền tảng Alibaba.com hiện tập trung vào các mặt hàng như thùng carton, chai thuỷ tinh, túi nhựa, túi giấy, bao bì vận chuyển,… với yêu cầu cao về khả năng đáp ứng các quy định về môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Tiềm năng xuất khẩu trực tuyến rộng mở cho ngành công nghiệp bao bì
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO