Thông tin mới nhất về tách thửa đất hộ gia đình, cá nhân tại Tp.HCM

Bảo Anh | 06:55 16/11/2023

Dự thảo quy định về tách thửa hợp thửa đất để thay thế cho quyết định 60 về tách thửa của UBND Tp.HCM đang được người dân TP quan tâm nhiều.

Thông tin mới nhất về tách thửa đất hộ gia đình, cá nhân tại Tp.HCM

Quyết định 60 của UBND Tp.HCM ban hành ngày 5/12/2017 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Quyết định này có hiệu lực và áp dụng thực hiện tách thửa trên địa bàn Tp.HCM cho các trường hợp đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu, hoặc đất dân cư hiện hữu chỉnh trang, các trường hợp tách thửa có hình thành đường giao thông đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp có chức năng ở (có dân cư hiện hữu), đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp...

Tuy nhiên, từ ngày 8/2/2021, Nghị định 148 hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực nên Sở Quy hoạch và Kiến trúc nhận thấy nội dung của quyết định 60 về tách thửa đất có hình thành đường giao thông không còn phù hợp nên tham mưu cho UBND TP rà soát lại quyết định 60 để điều chỉnh cho phù hợp.

Tháng 4/2021, Sở Quy hoạch và Kiến trúc ban hành văn bản hướng dẫn nội bộ đề nghị tạm ngưng nhận hồ sơ giải quyết tách thửa và UBND TP chấp thuận.

Song song đó, UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có ý kiến để tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo quyết định điều chỉnh, sửa đổi bổ sung quyết định 60; gửi Sở Tư pháp thẩm định, tham mưu đề xuất trình UBND TP trước ngày 10/7/2021. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có quy định mới cho tách thửa ở thành phố.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 10/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến từ các sở, ngành, giai đoạn 2021 - 2023, sở đã nhiều lần chỉnh sửa dự thảo quy định tách thửa đất. Hiện nay đơn vị đang phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp.HCM tổ chức phản biện xã hội đối với dự thảo quy định về điều kiện tách thửa và hợp thửa trước khi trình UBND Tp.HCM xem xét, quyết định.

Theo dự thảo, điều kiện tách thửa đối với đất ở phải căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500 đang gây lo lắng cho nhiều người dân và thu hút ý kiến đóng góp.

Góp thêm ý kiến về dự thảo quy định tách thửa mới, ông Ngô Anh Vũ - viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Tp.HCM cho rằng, dự thảo có thể bổ sung điều chỉnh cho rõ hơn về điều kiện quy định chi tiết 1/500 nhằm bảo đảm tính khả thi khi quy định tách thửa mới được ban hành, áp dụng.

Theo đó, theo quy định nghị định 35 (sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực của Bộ Xây dựng) có hiệu lực ngày 20/6/2023 mới đây, quy hoạch chi tiết có hai trường hợp.

Thứ nhất, quy hoạch chi tiết 1/500 theo quy trình thông thường đối với dự án đầu tư, xây dựng có quy mô lớn.

Thứ hai, đối với lô đất có quy mô nhỏ, được lập quy hoạch chi tiết theo quy trình rút gọn (gọi là quy trình lập quy hoạch tổng mặt bằng).

Theo các ý kiến của chuyên gia, quy trình lập quy hoạch tổng mặt bằng là một gợi mở tốt có thể tham khảo để điều chỉnh, đưa vào dự thảo tách thửa mới. Tuy nhiên, nghị định 35 quy định lô đất được xem là quy mô nhỏ kèm theo trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ lập quy hoạch tổng mặt bằng vẫn còn khó thực hiện cho người dân.

Vì vậy, theo một số chuyên gia, dự thảo cần bổ sung cho rõ thêm về quy định áp dụng quy trình lập quy hoạch tổng mặt bằng. Đồng thời điều chỉnh cho "mềm" hơn về điều kiện thủ tục, thành phần hồ sơ đối với việc lập quy hoạch tổng mặt bằng với lô đất có quy mô nhỏ cho phù hợp với thực tiễn lô đất của người dân chỉ có vài trăm m2 đến 1.000m2, 2000m2…


(0) Bình luận
Thông tin mới nhất về tách thửa đất hộ gia đình, cá nhân tại Tp.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO