Thiên tài đầu tư Charlie Munger và kho báu 5 triết lý giúp đầu tư thành công ai cũng có thể áp dụng: Lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu lần lượt xác nhận

Thiên Di | 10:13 13/06/2024

Sau lễ tưởng niệm tôn vinh phó chủ tịch Charlie Munger của tập đoàn Berkshire Hathaway, bạn bè và cộng sự thân thiết đã có cuộc gặp gỡ để cùng nhau đào sâu các nguyên tắc, triết lý đầu tư và di sản quý giá mà Munger để lại.

Thiên tài đầu tư Charlie Munger và kho báu 5 triết lý giúp đầu tư thành công ai cũng có thể áp dụng: Lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu lần lượt xác nhận
Charlie Munger (trái) và người bạn thân Warren Buffett (phải)

Charlie Munger, phó chủ tịch đáng kính của tập đoàn Berkshire Hathaway, cũng là cánh tay phải của Warren Buffett, đã qua đời vào tháng 11 năm ngoái, hưởng thọ 99 tuổi. Tuần trước, ông được vinh danh tại buổi lễ tưởng niệm do Bảo tàng Tài chính Mỹ và trường Gabelli School of Business của Đại học Fordham tổ chức. Những lời tưởng nhớ đến ông nêu bật những nguyên tắc và triết lý của một nhà đầu tư lỗi lạc.

Chủ tịch Berkshire - Warren Buffett không tham dự và Berkshire Hathaway cũng không tài trợ cho sự kiện này. Nhưng nhiều cổ đông của Berkshire đã đến để tôn vinh cuộc đời của người mà Buffett gọi là “vị kiến trúc sư” của tập đoàn.

Tối đó, một số bạn bè và cộng sự thân thiết đã có cuộc gặp gỡ để cùng nhau đào sâu các nguyên tắc, triết lý đầu tư và di sản mà Munger để lại. Nhà đầu tư tài ba Charlie Munger luôn nhận thức sâu sắc về những định kiến tâm lý có thể làm lu mờ khả năng phán đoán và cản trở việc ra quyết định.

1. Cân nhắc điều không nên làm

Một trong những bài học nổi tiếng nhất của ông là luôn lật ngược vấn đề. Ông khuyên rằng nhiều vấn đề phức tạp nên giải quyết bằng cách xem xét những gì không nên làm.

Tom Gayner, CEO của Markel Group (MKL), một trong những cổ đông lớn nhất của Berkshire, cho biết nguyên tắc này đã trở thành công cụ giúp ông ra quyết định tại Markel. Từ góc độ của bản thân, ông Ron Olson, chuyên gia tại Munger, Tolles & Olson và là giám đốc của Berkshire, cũng luôn xem xét các quan điểm đối lập, thứ mang lại giá trị cả cho nhà đầu tư.

2. Giải quyết những định kiến tâm lý

Charlie Munger nhận thức rõ những thành kiến tâm lý có thể che mờ khả năng phán đoán và đưa ra quyết định. Don Graham, cựu nhà xuất bản tờ Washington Post và chủ tịch danh dự của Công ty Graham Holdings, lấy ví dụ từ chính công ty mình. Những khoản chi lớn sẽ luôn được xem xét lại 3 năm sau khi được phê duyệt để đánh giá giữa dự đoán và kết quả. Việc cân nhắc nhiều quan điểm khác nhau là rất quan trọng để tránh phiến diện, một chiều.

3. Tạo vòng tròn sở trường

“Vòng tròn năng lực” là một dấu ấn khác của ông Munger, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ những hạn chế của bản thân, đồng thời khuyến khích mở rộng nền tảng kiến thức của cá nhân. Bằng cách đưa ra các quyết định trong phạm vi năng lực của mình, bạn có thể tránh được việc lãng phí thời gian và sức lực cho những nỗ lực không có khả năng mang lại kết quả.

4. Sử dụng sức mạnh của việc đọc và học tập

Cuộc đời của huyền thoại đầu tư Charlie Munger xoay quanh việc không ngừng đọc và học. Bạn bè và cộng sự của ông đều thán phục trí tuệ sắc bén của ông và niềm tin của ông vào việc học hỏi tất cả các ngành, từ hóa học, vật lý đến tâm lý học và lịch sử.

5. Thực hành tư duy dài hạn trong một thế giới ngắn hạn

Charlie Munger cũng có một niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của tư duy dài hạn. Các chuyên gia kinh tế đều học được từ ông rằng muốn đầu tư thành công luôn cần có sự kiên nhẫn. Ông Gayner thú nhận rằng ông ưa thích các chiến lược dài hạn một phần là do tính chất phức tạp của lối suy nghĩ ngắn hạn khiến việc thành công theo cách đó rất khó khăn.

Theo Market Watch


(0) Bình luận
Thiên tài đầu tư Charlie Munger và kho báu 5 triết lý giúp đầu tư thành công ai cũng có thể áp dụng: Lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu lần lượt xác nhận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO