Thị trường hồi hộp chờ báo cáo quan trọng công bối tối 10/4: Dữ liệu then chốt cho Fed và lộ trình cắt giảm lãi suất

Anh Dũng | 09:55 10/04/2024

Báo cáo lạm phát sắp được công bố ngày 10/4 dự kiến sẽ cho thấy tiến độ hạ nhiệt lạm phát. Nếu kết quả không có nhiều tiến triển, đây sẽ là tin không vui đối với người tiêu dùng, nhà đầu tư và các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Thị trường hồi hộp chờ báo cáo quan trọng công bối tối 10/4: Dữ liệu then chốt cho Fed và lộ trình cắt giảm lãi suất

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ đo đường giá cả của một rổ hàng hoá và dịch vụ đa dạng trong nền kinh tế trị giá 27,4 nghìn tỷ USD của Mỹ. CPI và CPI lõi tháng 3 được dự đoán sẽ lần lượt đạt 3,4% và 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vẫn còn rất xa mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Dan North tại Allianz Trade North America cho biết: “Chúng ta chưa đạt được mục tiêu đó đủ nhanh hoặc đủ thuyết phục. Tôi nghĩ đó là những gì báo cáo này sẽ thể hiện”.

Tiến bộ nhưng chưa đủ

Ông North tin rằng các quan chức Fed cũng sẽ xem xét báo cáo CPI dưới góc nhìn tương tự. Họ cần thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang quay trở lại mức 2% một cách bền vững rồi mới thực hiện cắt giảm lãi suất.

“Tiến tới mức 2% một cách thuyết phục không chỉ có nghĩa là đạt mức 2% trong một tháng mà cần đạt trong nhiều tháng liên tiếp”, ông nói.

Lạm phát chắc chắn đã giảm đáng kể so với mức đỉnh trên 9% vào tháng 6/2022. Fed đã thực hiện 11 lần tăng lãi suất từ tháng 3/2022 đến tháng 7/2023 và giữ nguyên lãi suất trong khoảng 5,25% - 5,5% từ đó đến nay.

Nhưng quá trình hạ nhiệt lạm phát đã chậm lại trong vài tháng qua. Trên thực tế, chỉ số CPI gần như không nhúc nhích kể từ khi ngân hàng trung ương ngừng tăng lãi suất. Mặt khác, CPI lõi loại trừ giá năng lượng và thực phẩm đã giảm khoảng 1 điểm phần trăm.

CPI Mỹ qua các tháng

Thị trường đang ngày càng lo lắng tình trạng lạm phát ảnh hưởng đến chính sách lãi suất. Sau khởi đầu năm mới thăng hoa, chứng khoán đã giảm điểm trong tuần qua, ghi nhận những biến động mạnh khi nhà đầu tư cố gắng lý giải các tín hiệu mâu thuẫn.

Đầu năm, các nhà giao dịch dự đoán ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3 và tiếp tục thực hiện 7 đợt cắt giảm trong năm 2024. Nhưng những dữ liệu mới nhất khiến họ thay đổi quan điểm. Động thái cắt giảm lãi suất sẽ không xảy ra ít nhất là cho đến tháng 6 và tổng cộng sẽ có không quá 3 đợt hạ lãi suất trong năm nay.

Những gì cần lưu ý trong báo cáo CPI tháng 3?

Ngoài chỉ số chính, xu hướng giá vé máy máy, giá các phương tiện và chi phí lưu trú cũng rất quan trọng. Những lĩnh vực này đóng vai trò lớn trong chu kỳ kinh tế hiện tại. Bất kỳ chuyển động nào cũng có thể gợi ra những xu hướng dài hạn hơn.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs dự đoán các mặt hàng liên quan đến du lịch hàng không, giá các phương tiện và chi phí lưu trú sẽ giảm. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của Fed tại New York cho thấy dự đoán về chi phí thuê nhà trong năm tới sẽ tăng mạnh. Đây là tin xấu đối với các nhà hoạch định chính sách. Vì họ tin rằng chi phí nhà ở giảm là nền tảng cho lạm phát giảm.

Giá xăng cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. Mặc dù các số liệu liên quan đến xăng tương đối ổn định trong hai năm qua, nhưng nó vẫn tăng hơn 70% kể từ tháng 4/2020. Giá thực phẩm tăng khoảng 23% trong cùng kỳ.

Theo CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Thị trường hồi hộp chờ báo cáo quan trọng công bối tối 10/4: Dữ liệu then chốt cho Fed và lộ trình cắt giảm lãi suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO