Thị trường đất nền xuất hiện 2 nhóm “cá mập” liên tục đi gom hàng

Tiểu Bảo | 06:18 28/04/2024

Các “cá mập” có tài chính sẽ định hướng mua sỉ số lượng lớn đất nền, hoặc mua lại những dự án mà chủ đầu tư đang ngộp tài chính, buộc phải giảm giá bán lại.

Thị trường đất nền xuất hiện 2 nhóm “cá mập” liên tục đi gom hàng

Theo ghi nhận, phân khúc đất nền đã có những tín hiệu hồi phục tích cực. Giá đất nền đã ngừng đà giảm, lượng nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm tăng dần. Tại Hà Nội và Tp.HCM, nhu cầu mua đất nền đều đang có dấu hiệu tăng.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 của Batdongsan.com.vn chỉ ra, thị trường đất nền đã bắt đầu “rã băng”. Cụ thể, mức độ quan tâm đất nền vào hai quý cuối năm 2023 chỉ đạt 44% nhưng sang đến quý 1/2024 đã tăng lên mức 48%.

Ở Hà Nội, nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức tăng mạnh gấp 1,7 - 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Còn ở phía Nam, mức độ quan tâm đất nền đã ngừng đà giảm. So với quý 1/2023, hiện tại lực cầu đất nền đầu năm 2024 tại quận 12, Tp.Thủ Đức, huyện Hóc Môn tăng từ 13 - 25%.

Đồng thời, động thái tìm mua đất nền của khách hàng ngày càng rõ nét. Ngày càng nhiều người tìm kiếm đất nền. Theo các chuyên gia, hiện thị trường xuất hiện ba nhóm nhắm đến thu gom đất nền. Trong đó hai nhóm đầu tư được xếp vào hàng “cá mập” có tài chính mạnh và nhóm còn lại là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Khánh Quang, một người có nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản cho hay, nhóm đầu tư “cá mập” thứ nhất là nhóm nhà đầu tư cá nhân có vốn lớn, mua sỉ số lượng đất nền hoặc thậm chí mua lại dự án phân lô bán nền thất bại. Bằng chứng là thị trường đã có những dự án phân lô bán nền được chủ đầu tư “ngộp” tài chính giảm giá tới 50-60%. Nhóm này ưu tiên đất nền ở gần trung tâm Tp.HCM vì tính toán thanh khoản sẽ tốt hơn.

Thứ hai là nhóm “cá mập” gồm những công ty bất động sản lớn. Nhóm này tích cực săn mua quỹ đất để phát triển dự án mới, đặc biệt khi các luật sửa đổi được thông qua, tạo điều kiện phát triển quy mô đô thị lớn.

Các “cá mập” này sẽ định hướng mua sỉ số lượng lớn đất nền, hoặc mua lại những dự án mà chủ đầu tư đang ngộp tài chính, buộc phải giảm giá bán lại. Hiện tại, những dự án đất nền có giá vừa túi tiền trên dưới 1 tỉ đồng tại tỉnh lân cận đã bắt đầu có giao dịch trở lại.

anh-chup-man-hinh-2024-04-27-luc-09.14.13.png
Lượng giao dịch đất nền đang có dấu hiệu tăng. Nguồn: Bộ xây dựng 

Thị trường bất động sản đầu năm 2024 đang chứng kiến nhiều doanh nghiệp trong nước giàu tiềm lực tài chính tiếp tục cuộc đua thâu tóm quỹ đất sạch. Đồng thời, doanh nghiệp ngoại tranh thủ đẩy mạnh săn các dự án gặp khó về tài chính. Khẩu vị đầu tư của các doanh nghiệp lúc này là dự án có quỹ đất sạch, chất lượng tốt, có giá trị thật, quyền sở hữu hợp pháp, đền bù giải phóng hoàn chỉnh và có tiềm năng phát triển.

Theo phân tích của các chuyên gia, sự hồi phục của thị trường đất nền được thúc đẩy bởi 3 động lực. Thứ nhất là tính chu kỳ của thị trường đất nền, sau Tết nhu cầu tìm kiếm đất nền thường tăng. Thứ hai, giá đất nền đã có sự điều chỉnh ở một số khu vực khiến nhà đầu tư cân nhắc đến việc tham gia.

Cụ thể, nhiều tỉnh phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Lâm Đồng, Đồng Nai chứng kiến mặt bằng giá rao bán đất nền hiện tại giảm từ 12% - 19% so với đầu năm 2023. Thứ ba, làn sóng đón đầu thay đổi của 3 bộ Luật mới gồm Luật Đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản sắp có hiệu lực.

Tuy nhiên, sự phục hồi chung toàn thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thu nhập, dòng tài chính của người dân và cả niềm tin vào thị trường. Do đó, các chuyên gia lưu ý nhà đầu tư nên cân nhắc việc sử dụng đòn bẩy tài chính với tỉ lệ cao ở giai đoạn này. Bởi kinh tế vĩ mô vẫn phải đối diện với nhiều thách thức, các chính sách, giải pháp tháo gỡ từ phía nhà nước cũng cần thêm thời gian để triển khai và phát huy hiệu lực.


(0) Bình luận
Thị trường đất nền xuất hiện 2 nhóm “cá mập” liên tục đi gom hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO