Thị trường bất động sản của nước láng giềng đang sôi động hơn bao giờ hết nhờ nhóm khách lạ

Dy Khoa | 10:31 20/07/2023

Bất động sản nước này tăng giá đáng kể nhờ vào nhóm khách này.

Thị trường bất động sản của nước láng giềng đang sôi động hơn bao giờ hết nhờ nhóm khách lạ

“Thái Lan duy trì sức hấp dẫn của mình như một điểm đến hấp dẫn đối với người mua bất động sản nước ngoài, đặc biệt là đối với những người tìm kiếm ngôi nhà thứ hai, bất chấp những hạn chế cụ thể về quyền sở hữu tài sản”, tờ Bangkok Post (Thái Lan) mở đầu bài viết lạc quan về tình hình thị trường bất động sản của nước này.

Theo bài báo, tình hình xã hội dần ổn định và trở lại bình thường sau Covid, sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Thái Lan ngày càng mạnh mẽ.

Đáng chú ý, số liệu bán hàng khách hàng nước ngoài trong quý đầu tiên trong năm 2023 của một số nhà phát triển bất động sản đã tăng đáng kể, ngay cả khi không có người mua Trung Quốc, những người đóng vai trò nổi bật trong giai đoạn 2018-2019. 

Các nhà phát triển đang kỳ vọng thị trường thậm chí có thể bật mạnh hơn khi công dân Trung Quốc trở lại trên các chuyến bay quốc tế, mang lại một tương lai đầy hứa hẹn cho đầu tư bất động sản cho người nước ngoài tại Thái Lan.

Những lý do khiến người nước ngoài chọn mua bất động sản Thái Lan tương tự lý do tại sao người nước ngoài chọn đến thăm đất nước này. Chi phí sinh hoạt phải chăng, ẩm thực ngon, lòng hiếu khách, các lựa chọn đi lại thuận tiện và nền văn hóa đặc sắc góp phần tạo nên sự hấp dẫn.

5a4137be-67db-44a7-913c-e0358efca2c7.jpeg
Người dân thân thiện, ẩm thực ngon là hai trong số các động lực để người nước ngoài mua bất động sản Thái Lan. Ảnh: Dy Khoa.

“Hầu hết người nước ngoài đầu tư vào bất động sản ở Thái Lan đều đã trải nghiệm đất nước này với tư cách là một khách du lịch trước đó”, bài viết nhận định.

Trong những năm gần đây, một số yếu tố đã được thêm vào để thu hút người mua nước ngoài, bao gồm cả việc di chuyển khỏi đất nước của họ, giáo dục cho con cái và cơ hội đầu tư.

Theo Hiệp hội Bất động sản Phuket, nhóm du khách nước ngoài lớn nhất đến Phuket trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2022 đến ngày 7/3/2023 là công dân Nga, với tổng số 387.329 du khách.

Đồng thời, người mua Nga nổi lên là thị trường hàng đầu về chuyển nhượng căn hộ ở Phuket vào năm 2022, tăng từ vị trí thứ hai trong giai đoạn 2020-21 khi người mua Trung Quốc vẫn thống trị thị trường.

Artitaya Kasemlawan, người đứng đầu bộ phận kinh doanh nhà ở - dự án của công ty tư vấn bất động sản CBRE Thái Lan, cho biết người Nga đã nổi lên như những người mua chính tại thị trường bất động sản Phuket sau đại dịch.

"Người mua Nga đặc biệt bị thu hút bởi các biệt thự bên hồ bơi có 2-5 phòng ngủ, vì họ muốn có nhiều không gian hơn cho gia đình. Giá của những biệt thự này thường rơi vào khoảng 20 đến 60 triệu baht, khiến chúng trở thành lựa chọn hấp dẫn đối với người mua Nga", bà nói.

Boon Yongsakul, Chủ tịch của công ty phát triển Boat Development có trụ sở tại Phuket, cho biết Phuket tự hào có vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp và bến du thuyền được công nhận là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới.

Ông nói: “Với 13 trường quốc tế cung cấp các chương trình giảng dạy của Anh, Mỹ và Pháp, nhiều phụ huynh đã chuyển con cái của họ từ Hong Kong và Singapore đến Phuket.

Môi trường ít đông đúc hơn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút những gia đình này đang tìm kiếm một địa điểm an toàn và thanh bình hơn cho việc học hành của con cái họ.

“Năm nay, tổng số học sinh đăng ký vào 5 trường quốc tế hàng đầu đã tăng lên đáng kể”, ông Boon, đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Phuket, cho biết.

"Giáo dục, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe sẽ thu hút nhiều người mua biệt thự sang trọng hơn", ông nói. "Năm ngoái, doanh số bán biệt thự sang trọng tăng 30%, đặc biệt là các căn theo phong cách Thái Lan hiện đại có giá 10-50 triệu baht. Người mua chủ yếu là người phương Tây sống ở Singapore”.

16939e93-8792-43b4-85d3-d851b9b2a2d9.jpeg
Ngoài Bangkok, các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài còn nhắm đến các địa phương có thế mạnh du lịch khác của Thái Lan. Ảnh minh họa: Dy Khoa.

Người Trung Quốc là nhóm khách nước ngoài lớn nhất của bất động sản Thái Lan

Trong 5 năm qua, người mua từ Trung Quốc dẫn đầu về số lượng chuyển nhượng căn hộ, chiếm 49% đến 63% tổng số, theo REIC.

Vichai Viratkapan, Quyền Tổng Giám đốc của REIC cho biết: “Mặc dù gặp khó khăn trong việc đi lại nhưng người mua Trung Quốc vẫn là nhóm lớn nhất nhận chuyển nhượng căn hộ ở Thái Lan vào năm ngoái, chiếm gần 50% cả về khối lượng và giá trị”.

Ông cho biết động lực chính đằng sau việc mua hàng của họ là đầu tư, vì người mua Trung Quốc chọn các căn hộ có diện tích nhỏ hơn so với những người mua nước ngoài khác.

Vào năm 2022, diện tích trung bình của các căn hộ được ưu tiên là 39,2 mét vuông, trong khi diện tích trung bình chung là 45,9 mét vuông.

Hơn nữa, đơn giá trung bình cho người mua Trung Quốc là 5,1 triệu baht, tương đương 1 triệu nhân dân tệ, một mức giá phải chăng cho người mua có thu nhập trung bình.

Người mua Trung Quốc cũng đứng ở vị trí hàng đầu tại 7 trong số 10 điểm du lịch lớn của Thái Lan, bao gồm Bangkok, Chon Buri, Chiang Mai, Samut Prakan, Nonthaburi, Pathum Thani và Rayong.

Kajonsit Singsansern, Giám đốc điều hành của nhà phát triển bất động sản Siamese Asset Plc, cho biết người Trung Quốc muốn có ngôi nhà thứ hai ở Thái Lan sau khi làm khách du lịch. Họ cũng tìm kiếm lợi tức đầu tư tiềm năng.

Một nhóm khách hàng khác đang tăng lên của của thị trường bất động sản Thái Lan là khách Hong Kong.

f66dc242-79f4-40bc-afc0-6cdf7d0f2e0c.jpeg
Mỗi nhóm khách hàng nước ngoài nhắm đến phân khúc khác nhau của thị trường bất động sản Thái Lan. Ảnh: Dy Khoa.

David Chan, 31 tuổi, chuyển đến Thái Lan vào năm 2019 và hiện đang kiếm sống bằng nghề môi giới bất động sản, giúp những cư dân Hong Kong khác tìm bất động sản và định cư tại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

“Vợ tôi, một người Thái Lan, không hài lòng lắm với Hong Kong nên vào năm 2019, khi bất ổn chính trị nổ ra, chúng tôi quyết định chuyển đến Bangkok”, anh nói. “Kể từ đó, tôi nhận thấy nhu cầu và thắc mắc từ những người Hong Kong muốn chuyển đến Thái Lan đã tăng 30%”.

Xu hướng này là tin tốt cho nhiều nhà phát triển, đặc biệt là sau những năm khó khăn do đại dịch gây ra khi doanh số bán hàng sụt giảm và lượng hàng tồn kho tăng cao. Những người trong cuộc tin rằng điều tồi tệ nhất hiện có thể đã qua đối với lĩnh vực này, với doanh số bán hàng tăng lên và một nhà phát triển kỳ vọng nhu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng 50%.

Chan cho biết giá nhà ở Thái Lan chỉ bằng một phần tư so với ở Hong Kong và các gia đình có trẻ em có thể dễ dàng tìm được chỗ học tại các trường quốc tế. Ngoài ra, nhiều người Hong Kong đã tận dụng các chương trình cư trú khác nhau của Thái Lan cho phép họ ở lại lâu dài ở nước này cùng với các thành viên gia đình của họ. 

Chương trình này cung cấp thị thực cư trú dài hạn, được đưa ra vào năm ngoái, nhằm thu hút 1 triệu nhà đầu tư giàu có hoặc cư dân nước ngoài tài năng vào nước này trong vòng 5 năm. Những ứng viên thành công có quyền làm việc trong nước với thị thực nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 10 năm.

Theo dữ liệu chính thức, trong năm 2018 và 2019, người nước ngoài đã mua bất động sản trị giá 158,6 tỷ baht (4,59 tỷ USD).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Thị trường bất động sản của nước láng giềng đang sôi động hơn bao giờ hết nhờ nhóm khách lạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO