Theo dõi người đàn ông chi 2,8 tỷ đồng mua vàng, 2 tuần liên tục mua cao bán thấp, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội xuyên biên giới

Kim Linh | 15:21 13/05/2024

Người đàn ông Trung Quốc mua vàng lỗ hàng chục nghìn NDT trong vài ngày nhưng điều anh ta quan tâm chỉ là nhanh chóng bán được vàng.

Theo dõi người đàn ông chi 2,8 tỷ đồng mua vàng, 2 tuần liên tục mua cao bán thấp, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội xuyên biên giới

Đầu tháng 1/2024, cảnh sát quận Tất Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhận được tin báo từ một số cửa hàng vàng về hành vi bất thường của một người đàn ông địa phương. Người này đã chi tiền để liên tục mua vàng nhưng sau đó bán lại với giá thấp hơn đáng kể so với thị trường.

Có thời điểm người này mua 150.000 NDT (527 triệu đồng) vàng nhưng chỉ bán lại với giá 130.000 NDT (457 triệu đồng), lỗ đến 20.000 NDT (70 triệu đồng) trong vài ngày nhưng anh ta tỏ ra rất điềm tĩnh, chỉ muốn nhanh chóng bán cho xong.

Mua cao, bán thấp là giao dịch bất thường với những người đầu tư vàng, nhất là khi hành vi này diễn ra thường xuyên, khiến cảnh sát đặt ra nghi vấn người đàn ông này liên quan đến một băng nhóm rửa tiền.

Ảnh minh hoạ

Cảnh sát tiến hành theo dõi người đàn ông khả nghi trên. Điều tra cho thấy người này họ Tạ, sống cùng 5 người khác tại một căn hộ ở quận Định Bá, thành phố Trùng Khánh và thường xuyên có trao đổi qua tin nhắn cũng như giao dịch ra nước ngoài. Khu vực này tập trung nhiều tiệm vàng trong thành phố.

Họ nhận được tiền phi pháp từ nước ngoài, sau đó cử người đi mua vàng miếng, vàng thỏi và các trang sức vàng với số lượng lớn, bán lại cho các cửa hàng chế tác vàng để lấy tiền mặt. Số tiền thu được sẽ được nhóm này chuyển trực tiếp hoặc chuyển đổi thành tiền ảo để gửi cho đối tượng giao dịch ở nước ngoài. Với mỗi phi vụ trót lọt, họ sẽ nhận được hoa hồng cao tuỳ theo số lượng vàng mua bán được.

Sau khi thu được đầy đủ bằng chứng, đến ngày 8/1, Đội Điều tra Cảnh sát hình sự quận Tất Sơn tổ chức lực lượng truy quét nhóm người này. 2 người đàn ông bị bắt tại chỗ, hơn 20.000 NDT (70 triệu đồng) tiền mặt, máy đếm tiền, máy POS quẹt thẻ thanh toán cùng nhiều thẻ ngân hàng bị thu giữ.

b5b48be0-956f-4771-b838-8eb26be8e658.jpg

Tang vật cảnh sát thu giữ từ nhóm đối tượng rửa tiền

Các đối tượng khai nhận đã thực hiện 10 giao dịch mua bán vàng trót lọt trong nửa tháng, tổng số dùng để mua vàng lên đến 800.000 NDT (2,8 tỷ đồng). Nhóm này còn thuê người mua vàng ở khu vực khác với lời mời gọi “việc nhẹ lương cao”, khiến không ít thanh niên bị mờ mắt bởi mức hoa hồng cũng tham gia vào đường dây rửa tiền.

Cảnh sát quận Tất Sơn cho biết những năm gần đây, lực lượng chức năng đã trấn áp nhiều nhóm tội phạm dùng vàng để rửa tiền rồi chuyển thành tiền ảo để gửi qua nước ngoài.

Cảnh sát lưu ý người kinh doanh, mua bán đầu tư vàng cần tuân thủ quy định pháp luật, nâng cao nhận thức rủi ro trong hoạt động giao dịch, không tham lợi nhuận tạm thời vì có nguy cơ trở thành đồng phạm cho tội phạm rửa tiền.

golden-village-8088-1491381033.jpg

Ảnh minh hoạ

Theo chuyên gia phân tích tài chính người Trung Quốc Vương Bằng Bá, mô hình hoạt động rửa tiền đang ngày càng tinh vi và đa dạng hơn khi các băng nhóm tội phạm nhận ra cơ quan quản lý đang giám sát chặt chẽ các hoạt động liên quan rửa tiền.

Vàng là kim loại quý có tính thanh khoản cao nên rất dễ trở thành mục tiêu của đối tượng tội phạm này, người buôn bán vàng cần nâng cao cảnh giác nếu có khách hàng mua bán vàng với số lượng, giao dịch lớn.

Trước đó đầu năm 2023, cảnh sát Trùng Khánh cũng phát hiện nhóm đối tượng 5 người mua vàng giá cao bán lại giá thấp liên quan đến băng nhóm tội phạm rửa tiền. 5 người này trong vòng 4 tháng đã “rửa” số tiền lên đến 3 triệu NDT (10 tỷ đồng). Số tiền phạm pháp lấy từ việc lừa đảo qua điện thoại tại khu vực Trùng Khánh.

Theo Toutiao


(0) Bình luận
Theo dõi người đàn ông chi 2,8 tỷ đồng mua vàng, 2 tuần liên tục mua cao bán thấp, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội xuyên biên giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO