Thế giới đang thiếu hụt trầm trọng kim loại quan trọng này, giá dự báo sẽ tăng mạnh

Như Quỳnh | 14:23 21/11/2022

Dự trữ bạc đang ở mức thấp kỉ lục, thậm chí chỉ bằng ¼ so với năm 2021. Giá bạc dự báo sẽ biến động mạnh trong thời gian tới.

Thế giới đang thiếu hụt trầm trọng kim loại quan trọng này, giá dự báo sẽ tăng mạnh
Ảnh minh họa

Theo Silver Institute - Cơ quan giám sát bạc có trụ sở tại Mỹ, nhu cầu bạc trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng 16% trong năm nay lên 1,21 tỷ ounce. Điều này sẽ tạo ra mức thâm hụt bạc lớn nhất trong nhiều thập kỉ.

Cơ quan này cho biết thêm nhu cầu bạc tăng lên là do nhu cầu sử dụng của bạc trong các đồ trang sức, tiền xu và các nhà đầu tư bán lẻ đều được dự báo sẽ đạt mức kỉ lục.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất ô tô cũng đang sử dụng nhiều bạc hơn khi số lượng các thiết bị điện tử trong xe tăng lên, tuy nhiên lĩnh vực này chỉ chiếm khoảng 5% tổng nhu cầu. Các tấm pin năng lượng mặt trời chiếm khoảng 10% nhu cầu bạc.

Ấn Độ đang nổi lên với vai trò là khách hàng lớn khi nhu cầu của quốc gia này tăng gần gấp đôi vào năm 2022 do người mua tận dụng mức giá thấp để bổ sung vào kho dự trữ của mình đã giảm mạnh trong năm 2020 và 2021. Silver Institute dự đoán mức thâm hụt sẽ đạt 194 triệu ounce trong năm nay, tăng gấp hơn 4 lần so với năm 2021.

Lượng bạc được lưu trữ trong các kho tiền ở London và New York được giám sát bởi sàn giao dịch COMEX và Hiệp hội thị trường vàng thỏi London đã giảm khoảng 370 triệu ounce - tương đương 25% trong năm nay.

Giá bạc đã giảm khoảng 10% trong năm nay xuống còn 21 USD/ounce, chủ yếu là do các nhà đầu tư tài chính bán bạc để đáp ứng với việc tăng lãi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD mạnh lên.

316376942_496336072446223_8817638417852459922_n.jpg
Nhu cầu bạc trong năm nay tăng mạnh. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Morgan Lekstrom, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Silver Hammer Mining, nói rằng ông thấy giá bạc sẽ tăng cao trong thời gian tới. Ông cũng nói thêm rằng kịch bản tốt nhất sẽ là giá ổn định trong khoảng từ 23 đến 25 USD/ounce. Triển vọng tăng giá xuất hiện khi giá bạc ổn định quanh mức 21,50 USD/ounce. Giá bạc đã tăng hơn 19% so với mức thấp nhất trong tháng trước.

Tuy nhiên, nhìn vào những biến động ngắn hạn trong quá khứ, Lekstrom nói rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra giá trị lâu dài của bạc khi nhu cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung.

Silver Hammer hiện đang phát triển nhiều dự án bạc ở Idaho và Nevada. Với rất ít dự án bạc trên khắp thế giới đang được triển khai, ông cho rằng nguồn cung sẽ là một vấn đề lớn trong thị trường kim loại quý.

Ông nói: “Việc chuyển đổi năng lượng xanh này không phải là một mốt nhất thời. Nhu cầu về năng lượng xanh sẽ tiếp tục tăng. Thế giới sẽ không bao giờ đáp ứng được nhu cầu đó nếu không có bạc."

Theo Reuters, Kitco News

Bài liên quan

(0) Bình luận
Thế giới đang thiếu hụt trầm trọng kim loại quan trọng này, giá dự báo sẽ tăng mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO