Sau lệnh hạn chế xuất khẩu, gạo Ấn Độ bất ngờ bị người mua ‘xa lánh’ vì lý do này

Như Quỳnh | 10:16 29/05/2024

Các thay đổi ở mức giá xuất khẩu tối thiểu đối với gạo bastima của Ấn Độ đang giúp một "thủ phủ" gạo vươn lên chiếm lĩnh thị trường.

Sau lệnh hạn chế xuất khẩu, gạo Ấn Độ bất ngờ bị người mua ‘xa lánh’ vì lý do này
Ảnh minh họa

Theo ET, giá gạo basmati xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm xuống dưới mức giá tối thiểu do Chính phủ ấn định, từ 950 USD/tấn xuống còn 800 – 850 USD/tấn. Đáng chú ý mặc dù giá thấp nhưng vẫn có rất ít khách hàng mua hàng.

Do lượng xuất khẩu thấp, giá gạo trong nước cũng đã giảm từ 75 Rs/kg xuống còn 65 Rs/kg. Hai nhà xuất khẩu lớn nhất tại Ấn Độ cho biết các nước nhập khẩu đã vội vàng mua số lượng lớn gạo basmati sau khi Chính phủ áp giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) 1.200 USD/tấn, sau đó giảm xuống 950 USD/tấn vào tháng 10.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Punjab đã viết thư gửi Cơ quan phát triển sản phẩm thực phẩm chế biến và nông nghiệp (APEDA) để xem xét vấn đề để các nhà xuất khẩu không bị thiệt hại do áp dụng MEP. APEDA là cơ quan đầu mối cấp đăng ký hợp đồng xuất khẩu basmati.

Vijay Setia, cựu chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Ấn Độ và là nhà xuất khẩu gạo basmati hàng đầu cho biết: “Khách hàng ở nước ngoài đã tạo ra một lượng lớn gạo basmati do sự bất ổn do áp đặt MEP đối với gạo basmati. Lo ngại rằng Chính phủ thậm chí có thể ngừng xuất khẩu gạo basmati đã thúc đẩy người mua tích trữ. Ngoài ra, họ đã mua rất nhiều từ Pakistan - một nhà sản xuất gạo basmati khác”.

Gạo Basmati không được tiêu thụ rộng rãi ở Ấn Độ và chủ yếu được xuất khẩu. Ấn Độ sản xuất khoảng 6,5 triệu tấn basmati hàng năm. Trong đó, khoảng 5 triệu tấn được xuất khẩu và khoảng 0,5 triệu tấn được tiêu thụ trong nước, phần còn lại được vận chuyển qua nước ngoài.

“Nhưng ở mùa Kharif 2024, chúng tôi đã sản xuất 8 triệu tấn gạo basmati, cao hơn 23% so với Kharif 2023. Xuất khẩu đạt khoảng 5,25 triệu tấn. Khoảng 1 đến 1,25 triệu tấn đã được tiêu thụ trong nước. Phần còn lại đã được chuyển tiếp trong năm nay,” Setia nói.

Gautam Miglani, đối tác quản lý của LRNK - một công ty xuất khẩu gạo basmati 50 năm tuổi có trụ sở tại Haryana cho biết “sản lượng gạo basmati ở Kharif 2025 sẽ tốt hơn do gió mùa sẽ bình thường. Nông dân đang mua một số lượng lớn hạt giống để gieo trồng. Nếu chính phủ không làm gì với MEP thì thương mại basmati sẽ bị ảnh hưởng và Pakistan, đối thủ chính của chúng tôi trên thị trường toàn cầu, sẽ tiếp tục có lợi thế hơn chúng tôi. Giá gạo tại thị trường trong nước đã giảm 10-15% và có thể còn giảm hơn nữa”.

Hiện tượng thời tiết La Nina dự kiến ​​​​sẽ quay trở lại mạnh mẽ ở bờ biển Ấn Độ vào tháng 8 - tháng 9. Đây là một hiện tượng thời tiết đặc trưng bởi nhiệt độ bề mặt nước biển mát hơn mức trung bình ở vùng xích đạo trung tâm và phía đông Thái Bình Dương. Nó thường mang lại lượng mưa lớn trên khắp Ấn Độ.

Miglani cho biết gió mùa thuận lợi sẽ mang lại vụ mùa basmati bội thu. “Với lượng tồn kho cao và sản lượng gạo basmati bội thu, giá sẽ chịu áp lực. Các nhà xuất khẩu và nông dân sẽ bị ảnh hưởng nếu chính phủ tiếp tục áp dụng MEP cố định ở mức 950 USD/tấn. Việc phục hồi giá cho vụ mùa này sẽ bị ảnh hưởng”.

Gần 75% lượng mưa hàng năm của Ấn Độ đến vào mùa gió mùa, kéo dài chỉ bốn tháng.

Theo Reuters, ET


(0) Bình luận
Sau lệnh hạn chế xuất khẩu, gạo Ấn Độ bất ngờ bị người mua ‘xa lánh’ vì lý do này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO