Phát hiện dòng nước lạ từ đường ống công cộng, công an điều tra, tóm gọm đối tượng trộm hơn 2.234m3 nước suốt 8 năm, thiệt hại 84 triệu đồng

Lưu Ly | 09:37 24/06/2024

Không những ăn trộm nước để dùng cho sinh hoạt, gia đình này còn ngang nhiên lắp công tơ, bán nước cho người thuê nhà để thu tiền.

Phát hiện dòng nước lạ từ đường ống công cộng, công an điều tra, tóm gọm đối tượng trộm hơn 2.234m3 nước suốt 8 năm, thiệt hại 84 triệu đồng

Theo báo Chiết Giang Online đưa tin, ngày 22/11/2014 một cặp vợ chồng ở Ôn Lĩnh (Trung Quốc) bị công an tỉnh Ôn Lĩnh truy tố vì tội trộm cắp. Điều đáng nói ở đây, thứ mà hai vợ chồng này trộm được đó chính là nước sinh hoạt.

Ống nước kì lạ

Mấy năm trước, hai vợ chồng ông Kim này đã thực hiện một mánh khóe để  không cần đăng ký sử dụng nước mà vẫn có nước sạch để dùng. Họ nối vòi nước của gia đình vào ống dẫn nước của công ty cấp nước công cộng trong vòng 8 năm liền. Vậy nên, từ đó đến nay hai vợ chồng ông chưa bao giờ phải nộp tiền nước hàng tháng. Nhưng mà không ngờ rằng, một ngày vụ việc bị người khác phanh phui.

Ngày 24 tháng 10 năm 2014, một công nhân của công ty cung cấp nước sạch công cộng vô tình phát hiện ra bất thường ở đường ống nước. Ai đó đã trích, ghép ống dẫn nước ở vị trí đường cấp nước gần viện dưỡng lão trên đường Caiping, phố Chengdong, thành phố Ôn Lĩnh. Khi kiểm tra kĩ, anh còn phát hiện trên ống nước có nhiều vết xước và đoán rằng nó được đấu từ năm 2005.

Thủ phạm "dùng chùa" nước suốt 8 năm

Lần theo đường ống được ghép nối trái phép, công ty nước sạch xác định, người trộm nước chính là ông bà Kim, người sống ngay khu vực đó.

Theo lời khai của hai vợ chồng. Năm 2003, vợ chồng ông mở một cửa hàng thu mua phế liệu ở gần Viện dưỡng lão. Sau khi thương lượng với người quản lý, ông Kim được phép đấu nối đường ống dẫn nước từ viện và trả tiền nước cho viện.

Tuy nhiên, đầu năm 2005, cửa hàng phế liệu đóng cửa dừng hoạt động, ông Kim chính là người trực tiếp phá dỡ. Vốn là người thông hiểu vị trí lắp đặt đường ống nước tại đây, ông tự ý đấu nối đường ống nước từ đường ống chính của công ty cấp nước về nhà ở gần đó. Sự việc này không một ai hay, cứ thế ông được dùng nước miễn phí trong vòng 8 năm.

Ngoài việc sử nước cho mục đích sinh hoạt, ông Kim còn lắp đặt đồng hồ tính nước cho người khác thuê nhà. Tính từ 2010 đến cuối năm 2013, ông đã thu được 4000 NDT (tương đương với 14 triệu VND) tiền nước.

Vì sự việc đã kéo dài nhiều năm nên cảnh sát không thể tính được con số chính xác ông bà Kim đã trộm. Tuy nhiên, theo như đồng hồ ông Kim lắp đặt từ năm 2010 để cho thuê hiển thị đã sử dụng 1,643 mét khối nước. 

Cuối cùng, cơ quan đã xem xét sự việc ở nhiều khía cạnh và kết luận, từ đầu năm 2005 đến thời điểm phát hiện vụ việc vào tháng 10/2013, vợ chồng ông KIm đã trộm 2,243 mét khối nước máy. Căn cứ theo Điều 264 Bộ luật Hình sự năm 2018, vợ chồng Kim bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp. Hai vợ chồng phải bồi thường 23990 NDT (tương đương với 84 triệu VND) và chịu hình phạt theo quy định của pháp luật.  


(0) Bình luận
Phát hiện dòng nước lạ từ đường ống công cộng, công an điều tra, tóm gọm đối tượng trộm hơn 2.234m3 nước suốt 8 năm, thiệt hại 84 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO