Nhà sáng lập Tập đoàn TH Thái Hương: "Hãy cho doanh nhân nữ vườn hoa hồng ở cuối con đường”

Ngọc Điệp | 20:54 11/10/2023

Ngày nay, khi đất nước bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới, phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội.

Nhà sáng lập Tập đoàn TH Thái Hương: "Hãy cho doanh nhân nữ vườn hoa hồng ở cuối con đường”

Tại cuộc gặp mặt của thường trực Chính phủ với giới doanh nhân ngày 11/10, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã có bài phát biểu về các nữ doanh nhân Việt Nam.

Theo bà, ngày nay, khi đất nước bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới, phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. 

Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) là một tổ chức đại diện cho lực lượng nữ doanh nhân toàn đất nước. 9 năm qua, VAWE đã hoạt động theo tôn chỉ tập hợp, đoàn kết phát huy tài năng trí tuệ của hội viên, đội ngũ nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế. Cao hơn hết là xây dựng đội ngũ nữ doanh nhân đủ bản lĩnh, đủ khả năng và có trình độ để tiếp thu những cuộc cách mạng to lớn mà thế giới đã đạt được trên nền tảng phát triển bền vững.

VAWE cũng đã và đang xây dựng vị thế quốc tế của mình và có tiếng nói trên trường quốc tế. Liên tiếp trong tháng 3 và tháng 5 năm 2023, VAWE đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba; tiếp đón Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới WTO; tiếp đại diện Quỹ Châu Á Thái Bình Dương - Canada. Hiệp hội còn tích cực hợp tác với các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán để triển khai nhiều đề án gia tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Từ rất nhiều nỗ lực trên, VAWE đã có những thế hệ doanh nhân, doanh nghiệp phát triển thương hiệu đạt tầm thế giới với hàng loạt sản phẩm thế mạnh của Việt Nam được xuất khẩu mạnh ra thị trường quốc tế.

Bà Thái Hương cũng đồng thời trích dẫn số liệu từ báo cáo của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,4% trong năm nay - cao nhất trong các nền kinh tế mới nổi châu Á, và sẽ tiếp tục tăng lên 6,6% trong năm 2024.

Những thông tin trên khẳng định sự chỉ đạo mạnh mẽ, xuyên suốt và nhất quán của Đảng, Nhà nước và năng lực của Chính phủ - đứng đầu là Thủ tướng trong điều hành đất nước linh hoạt và thích ứng.

Trong thành tựu chung đó có những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và đội ngũ Nữ doanh nhân Việt Nam. Các nữ doanh nhân VAWE đã chèo lái, giữ vững doanh nghiệp để đảm bảo sinh kế cho hàng triệu lao động trong bối cảnh Nhà nước phải tập trung nguồn lực cho những đối tượng dễ bị tổn thương, lang thang, cơ nhỡ.

Trong những tháng ngày covid và hậu covid khó khăn, những nữ doanh nhân VAWE đã luôn đồng hành cùng với Đảng, Nhà nước và Chính phủ bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Chính phủ cũng như hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng mua vắc xin, máy thở, thiết bị vật tư y tế, ủng hộ tuyến đầu chống dịch các sản phẩm sữa, nước, thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, các Siêu thị 0 đồng giúp đỡ người lao động và cộng đồng khó khăn...

Bà Thái Hương chia sẻ: "Tôi luôn tâm niệm mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ và hoài bão. Nhưng chúng ta phải hun đúc, phải nuôi dưỡng để ước mơ, hoài bão đó thành khát vọng. Thế giới hiện đại có những thành tựu vô cùng to lớn về khoa học công nghệ, khoa học quản trị, trí tuệ nhân tạo… Để tận dụng những thành tựu này, chúng ta cần có một số quyết sách, những cơ chế chính sách phù hợp cho từng thời kỳ, cho từng ngành nghề để khích lệ, để biến khát vọng thành hiện thực, để tạo ra sức mạnh to lớn cho dân tộc, để dân tộc ta sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong muốn, để đất nước chúng ta giàu có, văn minh."

Đồng thời, bà đã đề xuất một số kiến nghị tới thường trực Chính phủ:

Thứ nhất, mong muốn một số Luật được ban hành sớm, như Luật đất đai sửa đổi, Luật tài nguyên nước, Luật nhà ở… Để từ đó tạo cơ sở cho doanh nghiệp nói chung và doanh nhân nữ nói riêng tuân thủ, hoạt động một cách chuyên nghiệp, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng theo hướng phát triển bền vững

Thứ hai, vì sức khoẻ cộng đồng là sức mạnh của toàn đất nước, nên Chính phủ cần chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các bộ ban ngành, trong đó trực tiếp là Bộ Y tế xây dựng căn cứ quy chuẩn để trình Quốc hội Luật dinh dưỡng cho người Việt với lộ trình từng giai đoạn, mà trước hết là Luật dinh dưỡng học đường.

Và cuối cùng, đề nghị Đảng, Nhà nước và Chính phủ bằng những cơ chế chính sách mềm để nâng bước khích lệ, nâng tầm vị thế đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam là kho báu của đất nước. “Hãy cho họ vườn hoa hồng ở cuối con đường để họ vượt qua bao thử thách chông gai đi tới thành công” - Bà Thái Hương kết luận.


(0) Bình luận
Nhà sáng lập Tập đoàn TH Thái Hương: "Hãy cho doanh nhân nữ vườn hoa hồng ở cuối con đường”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO