“Nhà đầu tư chứng khoán cần chậm lại … vài giây để tránh bị lừa đảo”

Mạnh Đại | 15:22 09/04/2024

Đây là chia sẻ của Chuyên gia Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) tại Tọa đàm "Bảo mật thông tin trong lĩnh vực chứng khoán" được Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức sáng nay (09/04).

“Nhà đầu tư chứng khoán cần chậm lại … vài giây để tránh bị lừa đảo”
Nhà đầu tư chứng khoán nên chậm lại...vài giây, kiểm chứng để tránh bị lừa đảo.

Chia sẻ tại Tọa đàm, Chuyên gia về an toàn thông tin Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, theo thống kê của dự án chống lừa đảo hoạt động hơn 4 năm qua, quý I/2024 số lượng tấn công lừa đảo, giải mạo các website của ngân hàng, sàn giao dịch tăng mạnh. Riêng trong tháng 3, có hơn 11.000 báo cáo vụ lừa đảo, nhiều hơn so với tháng 1 và 2 đến vài nghìn vụ. Tổng trong quý I thì có tới 29.000 báo cáo lừa đảo.

Hình thức thì đối tượng lừa đảo sẽ giả mạo website tổ chức tài chính, sàn chứng khoán có uy tín trong và cả nước ngoài (như Mỹ). Đa phần nạn nhân bị dẫn dụ về mặt tình cảm hoặc bị lôi kéo làm nhiệm vụ trên các sàn giả mạo.

“Đối tượng lừa đảo thao túng tâm lý tốt và chiếm đoạt tài sản nạn nhân dễ dàng. Các đối tượng lừa đảo sẽ lấy danh nghĩa các sàn uy tính để dẫn dụ, tội phạm hacker có xu hướng bắt trend thu hút nhà đầu tư để dẫn dụ với những khuyến mại, quà tặng hấp dẫn. Nhà đầu tư dần bị dẫn dụ và mất tiền”, chuyên gia Hiếu PC nói.

Liên quan tới câu hỏi được nhiều người quan tâm: Bên cạnh các doanh nghiệp, công ty môi giới chứng khoán thì các nhà đầu tư chứng khoán cần làm gì để đảm bảo an toàn trong bối cảnh hiện nay?

ngo-minh-hieu-hieu-pc-.png
Chuyên gia Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) chia sẻ tại Tọa đàm. (Nguồn: Nhadautu)

Chuyên gia Hiếu PC chia sẻ, các nhà đầu tư chứng khoán để tránh bị lừa đảo thì rất dễ. Họ chỉ cần cần chậm lại. Tiếp đó là kiểm chứng. Nhà đầu tư bị lừa chủ yếu là do họ quá nhanh khi truy cập 1 trang web và chuyển tiền cho lừa đảo, sau khi dính bẫy họ có tâm lý muốn lấy lại tiền nhưng hầu như 99,99% là không lấy lại được bởi các tài khoản ngân hàng đó là giải mạo.

Tóm lại, nhà đầu tư cần chậm lại vài giây để kiểm chứng, có thể truy cập vào trang web tinnhiemmang.vn hoặc dauhieuluadao.com để tham khảo trước khi ra quyết định.

Cùng chia sẻ tại buổi Tọa đàm, đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), ông Lê Hoàng Giang cho biết: Sau sự cố tại VNDirect, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) đã ngay lập tức làm việc với VNDirect và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để tìm hiểu vấn đề.

“Chúng tôi quan tâm để thủ đoạn hacker đã sử dụng để tấn công và lo lắng những cuộc tấn công như này sẽ gây đến hệ lụy tới thị trường chứng khoán và đặc biệt là quyền lợi của nhà đầu tư khi hoạt động giao dịch của họ bị tạm dừng từ 24/3-1/4, họ là người trực tiếp bị ảnh hưởng. Sau vụ việc này, tôi mong muốn các công ty chứng khoán sẽ nâng cao ý thức bảo mật hệ thống thông tin, để thị trường chứng khoán lành mạnh và bảo vệ lợi ích nhà đầu tư” ông Giang nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
“Nhà đầu tư chứng khoán cần chậm lại … vài giây để tránh bị lừa đảo”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO