Người mua mong chờ điều gì nhất từ Luật Kinh doanh bất động sản 2023?

Tiểu Bảo | 09:40 19/05/2024

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được thông qua có ý nghĩa tích cực, hướng đến bảo vệ lợi ích cho người mua nhà và cũng tạo điều kiện cho người mua có quyền lựa chọn đối với sản phẩm nhà ở.

Người mua mong chờ điều gì nhất từ Luật Kinh doanh bất động sản 2023?

Chia sẻ mới đây, Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội Việt Nam cho rằng, Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi)  bảo vệ quyền lợi của người mua nhà khá tốt. 

Đối với nhà ở hình thành trong tương lai, Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính về đất đai và hàng loạt các văn bản khác như giấy phép xây dựng, nghiệm thu hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật/nền móng… từ cơ quản lý nhà nước trước khi thu tiền đặt cọc, ký hợp đồng mua bán với người mua. Điều này góp phần đảm bảo quyền lợi cho người mua khi giao dịch.

Việc chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính đồng nghĩa với việc người mua cũng được đảm bảo về việc được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng- nhà và tài sản gắn liền với đất sau này.

Trước đây với một số dự án, thậm chí tới khi được bàn giao nhà và vào ở, người mua vẫn chưa nhận được giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng nhà và tài sản gắn liền với đất bởi chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Khi Luật này có hiệu lực sẽ giúp củng cố niềm tin từ phía người mua khi giao dịch mua bán nhà ở.

48.jpg

Bên cạnh đó, người mua có quyền lựa chọn không có bảo lãnh từ tổ chức tín dụng cho các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với mình. Việc cho phép này tạo ra sự linh hoạt và giảm chi phí, thủ tục cho cả hai bên. Tuy nhiên, người mua cũng cần cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích khi yêu cầu chủ đầu tư thực hiện điều này.

Theo bà Hằng, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi lần này hướng rất nhiều đến việc bảo vệ lợi ích cho người mua và cũng yêu cầu chặt chẽ hơn từ phía chủ đầu tư trong việc bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Đây là sự thay đổi cần thiết hướng tới sự minh bạch, rõ ràng và phát triển bền vững hơn trong tương lai cho thị trường bất động sản.

Phân tích của VNDirect cũng cho rằng, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực thì các chủ đầu tư cần phải chứng năng lực tài chính mạnh hơn, năng lực hoàn thiện pháp lý và triển khai dự án tốt hơn, thông qua đó sẽ giúp bảo vệ lợi ích của khách hàng. Điều này sẽ hỗ trợ nhu cầu người mua nhà và đảm bảo môi trường phát triển lành mạnh cho thị trường bất động sản về dài hạn. Cũng như giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

VNDirect kỳ vọng với những thay đổi trong luật mới liên quan đến bất động sản sẽ giúp khơi thông nguồn cung dự án mới nhờ việc giải quyết các điểm nghẽn pháp lý. Theo đó, kì vọng doanh số bán hàng của các chủ đầu tư sẽ phục hồi rõ rệt vào năm 2024 so với mức cơ sở thấp của năm 2023 nhờ sự cải thiện về niềm tin của người mua nhà và hoạt động môi giới bất động sản cũng như thủ tục pháp lý thuận lợi hơn.


(0) Bình luận
Người mua mong chờ điều gì nhất từ Luật Kinh doanh bất động sản 2023?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO