Người đàn ông thất nghiệp bỗng cầm 1 tỷ đồng đi mua vàng, nhân viên hỏi 1 câu liền báo cảnh sát: Triệt phá đường dây tội phạm quy mô lớn

Lưu Ly | 14:57 17/05/2024

Trong lúc khai thông tin, thấy vị khách này nói chuyện ấp úng, nhân viên tiệm vàng đã báo ngay cho cảnh sát.

Người đàn ông thất nghiệp bỗng cầm 1 tỷ đồng đi mua vàng, nhân viên hỏi 1 câu liền báo cảnh sát: Triệt phá đường dây tội phạm quy mô lớn

Bỗng dưng có tiền tỷ mua vàng

Một vị khách hào phóng đến tiệm vàng, chỉ trong vài phút ngắn ngủi, anh đã quyết định dùng mấy trăm triệu để mua vàng. Nhưng thực chất, đây là một mánh khóe để che dấu hành vi phạm tội. 

Ngày 5 tháng 4 vừa qua, tại một tiệm vàng bạc đá quý tại thành phố Phủ Điền, Trung Quốc xuất hiện một người đàn ông đến cửa hàng để hỏi mua vàng. Anh tên là Phương, nói giọng Đài Loan, nói muốn dùng 300.00 NDT (tương đương khoảng 1 tỷ đồng) để mua vàng. 

Khi nhân viên cửa hàng hỏi thông tin cá nhân, người đàn ông này trả lời ấp úng, câu trước không ăn khớp câu sau. Nhận thấy hành vi khác thường của vị khách này, nhân viên đã lập tức báo cảnh sát. Rất nhanh, cảnh sát đã đến hiện trường để làm rõ thực hư.

Vụ án được phanh phui

Giữa tháng 3, anh Cương 33 tuổi, ở Đài Loan (Trung Quốc) đang lên mạng để tìm việc thì vô tình biết đến anh Tất. Anh Tất giới thiệu cho anh một công việc rất hấp dẫn, chỉ cần giúp anh ấy mua vàng ở Trung Quốc. Mỗi lần mua thành công thì anh được nhận 1000 TWD (tương đương với 3,5 triệu VND). Cũng tương tự với anh Cương, anh Phương cũng anh Tất giới thiệu công việc này, cùng anh Cương thực hiện. Ngày 1 tháng 4, sau khi hai bên thống nhất công việc kết thúc, họ sẽ nhận nhận được khoảng 10 triệu đồng tiền hoa hồng.

Theo sự sắp xếp của anh Tất, hai người phân chia nhiệm vụ: Anh Phương phụ trách mua và mang đi. Còn anh Cương đứng ở ngoài để theo dõi. Sau khi mua thành công thì anh mang đến chợ đen để đổi lấy tiền mặt. Xong xuôi, hai người mang tiền đến địa điểm anh Tất đã chỉ định.

Ngày 4 tháng 5, anh Phương và Cương đến tiệm vàng ở Tấn Giang, Tuyền Châu. Theo chỉ định, hai người cầm tiền để mua vàng. Mặc dù biết hành vi của mình vi phạm pháp luật nhưng họ vẫn tiếp tục thực hiện. Sau khi cảnh sát điều tra được sự việc, cả hai đã bị công an thành phố Phủ Điền bắt giữ. Vụ việc đang được điều tra thêm.

Cảnh sát Phủ Điền cho biết, gần đây, giá vàng ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Lợi dùng điều này, người phạm tội đã mua số lượng vàng lớn ở nhiều cửa hàng khác nhau với mục đích rửa tiền. Sau khi mua, họ lại bán lại cho chợ đen để đổi thành tiền mặt. Hiện nay, ngày càng có nhiều vụ án tương tự xuất hiện trên khắp Trung Quốc, gây ra tình trạng xáo trộn dòng tiền, tăng rủi ro cho những nhà khai thác vàng.

Cảnh sát cảnh báo việc hành vi mua vàng  để rửa tiền cho các nhóm tội phạm sẽ bị chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Ngoài ra khi gặp những người bán vàng với giá rẻ thì đừng vội mua mà hay gọi cho cảnh sát nếu phát hiện điều gì đáng nghi ngờ.

Theo Theo Baijiahao
Copy Link

(0) Bình luận
Người đàn ông thất nghiệp bỗng cầm 1 tỷ đồng đi mua vàng, nhân viên hỏi 1 câu liền báo cảnh sát: Triệt phá đường dây tội phạm quy mô lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO