Người đàn ông “nhập” 50 chiếc iPhone từ nước ngoài, hải quan lập tức chặn lại kiểm tra: Kết quả khiến ai cũng sốc!

Ánh Lê | 15:20 05/02/2024

Hành vi đáng ngờ của người đàn ông Trung Quốc đã khiến hải quan chú ý.

Người đàn ông “nhập” 50 chiếc iPhone từ nước ngoài, hải quan lập tức chặn lại kiểm tra: Kết quả khiến ai cũng sốc!

Năm 2023, tại Chu Hải, Quảng Đông, khu vực giáp ranh với Ma Cao, đơn vị Hải quan Cung Bắc, đã phát hiện nhiều trường hợp buôn lậu hàng hóa từ nước ngoài và nhập cảnh vào Trung Quốc.

Vào khoảng 0h ngày 12/8/2023, một người đàn ông họ Ngô mặc áo ngắn tay màu đen nhập cảnh và đi qua cửa Không khai báo hải quan tại Cảng Thanh Mậu ở Chu Hải. Các nhân viên an ninh đã phát hiện ra dáng đi không bình thường của người này và yêu cầu kiểm tra. Tuy nhiên, người đàn ông này lập tức quay người và bước nhanh ra ngoài khu vực giám sát hải quan.

Ông Tôn Gia Kỳ, Phó trưởng phòng Giám sát số 3 Hải quan Thanh Mậu, thuộc Hải quan Cung Bắc, cho biết: “Hành khách họ Ngô đi lang thang trong khu vực giám sát hải quan khoảng 5 phút, sau đó bỏ chạy về hướng cửa hàng miễn thuế chưa mở nhưng không tìm được đường thoát. Cuối cùng, anh ta rời khỏi khu vực kiểm soát hải quan bằng cầu thang bộ. Tuy nhiên, theo cấu trúc lối đi vào cảng Thanh Mậu, người này không thể rời đi theo hướng ngược lại.

z5138348177035_d6beba736f1a2981c89a49d3bd3031f7.jpg
Đối tượng bị hải quan kiểm tra. Ảnh: 163.com

Trong lúc tuyệt vọng, hành khách họ Ngô này cũng quay lại vị trí cũ. Video giám sát cho thấy anh ta đeo khẩu trang khi quay trở lại. Nhân viên hải quan hướng dẫn anh ta đến bàn kiểm tra thì cảnh tượng tiếp khiến những người ở đó đều bất ngờ”.

Theo đó, khi tới bàn kiểm tra, đối tượng này này đã cố gắng chạy trốn một lần nữa nhưng nhanh chóng bị bắt trở lại. Sau khi kiểm tra cá nhân kỹ hơn, nhân viên hải quan phát hiện ra rằng trên người hành khách này có tổng cộng 50 chiếc điện thoại di động cũ được buộc vào chân và thắt lưng. 

Qua thẩm tra, người đàn ông họ Ngô này khai rằng anh ta đã nhập lậu 50 chiếc điện thoại di động cũ của Apple vào Trung Quốc với giá 10 NDT/chiếc kèm theo phí vận chuyển. Vụ việc đã được bàn giao cho Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

50 chiếc điện thoại di động cũ được buộc vào chân và thắt lưng của đối tượng. Ảnh: 163.com

Sau đó không lâu, Cục Hải quan cầu Hong Kong-Chu Hải-Macao thuộc Hải quan Cung Bắc đã phát hiện một vụ buôn lậu điện thoại di động cũ, thu giữ hơn 800 chiếc điện thoại được giấu trong ngăn bí mật của ô tô khách cải tạo, nhằm buôn lậu vào thị trường nội địa Trung Quốc.

Theo hải quan, một số tội phạm buôn lậu điện thoại di động cũ bằng cách tân trang lại và bán như mới, tháo dỡ điện thoại di động cũ để lấy kim loại quý, bán các bộ phận để kiếm lời...

Tại địa điểm kiểm tra xe chở khách quá cảnh tại Hải quan Cầu Hồng Kông-Chu Hải-Macao, thiết bị kiểm tra xe được chiếu sáng từ phía trên hành khách giống như một chiếc máy CT trong bệnh viện, có thể xác định vị trí nhanh chóng và chính xác khu vực giấu đồ khả nghi trong xe.

Mã Mộng Thạch, nhân viên của Phòng Giám sát Hải quan Cầu Hong Kong-Chu Hải-Macao thuộc Hải quan Cung Bắc cho biết: “Khi tiến hành kiểm tra bằng đèn chiếu sáng phía trên đối với một chiếc xe tải trên, chúng tôi nhận thấy có sự bất thường trong hình ảnh được hiển thị. Do mật độ và màu sắc của hình ảnh hiển thị trên camera khác với hình ảnh bình thường của xe. Không những thế, ở phía sau gầm xe cũng có điểm đáng nghi nên hải quan đã quyết định kiểm tra phương tiện này và tìm thấy những đồ vật được giấu kín.”

Ảnh: 163.com

Theo nhân viên của Phòng giám sát hải quan cầu Hong Kong-Chu Hải-Macao của Hải quan Cung Bắc, họ đã mở xe theo cách thủ công và tìm thấy một ngăn ẩn được cải tiến ở phía sau khung xe. Trong đó phát hiện 829 điện thoại di động.

Khi thẩm tra, tài xế xe khai báo rằng anh ta không hề biết gì về hơn 800 chiếc điện thoại di động được giấu trong xe. Do nghi vấn có dấu hiệu buôn lậu nên vụ việc đã được bàn giao cho Cục Hải quan chống buôn lậu để điều tra thêm. Các đối tượng đứng sau vụ việc này cuối cùng cũng bị bắt giữ và trừng phạt theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả lại gia tăng phức tạp.  Ngoài các phương thức vận chuyển truyền thống, hiện nay, các đối tượng còn lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, loại hình chuyển phát nhanh, bưu chính quốc tế để thực hiện các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng lậu, hàng giả.

 Để tránh bị các đối tượng này lợi dụng, mọi người nên nâng cao hiểu biết và cảnh giác trước những người lạ. Đồng thời, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để ngăn chặn và vạch trần các hành buôn lậu và gian lận thương mại từ cửa khẩu đến thị trường.

(Theo 163.com)


(0) Bình luận
Người đàn ông “nhập” 50 chiếc iPhone từ nước ngoài, hải quan lập tức chặn lại kiểm tra: Kết quả khiến ai cũng sốc!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO